Cộng đồng doanh nghiệp ICT TP.HCM: Hợp tác mở rộng thị trường, thúc đẩy khởi nghiệp

24/09/2023

Hợp tác mở rộng thị trường quốc tế, tiếp tục cổ vũ và hỗ trợ cộng đồng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) khởi nghiệp bằng các sản phẩm và giải pháp đổi mới sáng tạo là các trọng tâm hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp (DN) ICT TP.HCM.

Cộng đồng doanh nghiệp ICT TP.HCM: Hợp tác mở rộng thị trường, thúc đẩy khởi nghiệp

Đại diện HCA với HUBA và ITPC ký hợp tác kết nối các hoạt động doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển thị trường, hỗ trợ khởi nghiệp

Các trọng tâm được công bố tại cuộc họp cộng đồng ICT phía Nam do Hội Tin học TP.HCM (HCA) và Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức vào đầu tháng 4/2018.

Tiếp tục hỗ trợ cộng đồng startup

Năm 2018, HCA đánh dấu cột mốc 30 năm hình thành và phát triển, quy tụ 350 DN thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực thuộc ngành ICT. Chia sẻ định hướng hoạt động, ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch HCA cho biết, ngay trong năm 2018 và các năm tới phải thúc đẩy quốc tế hóa hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của các thành viên.

Với vai trò đầu mối, HCA sẽ nỗ lực hoàn thiện các năng lực tư vấn, hỗ trợ, tổ chức kết nối xúc tiến thương mại giữa các cộng đồng ICT của TP.HCM với các đối tác trong và ngoài nước song song với các hoạt động xã hội cộng đồng.

Khu vực phía Nam là thị trường công nghệ lớn nhất nước và là nơi cung cấp nguồn lực lớn trong nước và thế giới đã thúc đẩy thị trường ICT cả nước phát triển.

Trong những năm qua, với vai trò hỗ trợ kết nối cộng đồng và tư vấn thị trường, HCA đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các công ty khởi nghiệp như Ngày hội Cộng đồng Điện toán đám mây Cloud8 với sự kết nối của hơn 100 DN trong lĩnh vực điện toán đám mây và 30 startup cùng 10 quỹ đầu tư. “HCA sẽ tiếp tục cổ vũ và hỗ trợ cho cộng đồng ICT khởi nghiệp với các sản phẩm và giải pháp đổi mới sáng tạo”, ông Long khẳng định.

Kết nối phát triển nguồn nhân lực cũng là một trong những hoạt động mạnh mẽ của các DN ICT tại TP.HCM trong nhiều năm qua. Hoạt động cầu nối của HCA với các DN và trường đại học IT hướng tới nhu cầu của thị trường lao động với 1 triệu kỹ sư ICT vào năm 2020. Các DN thành viên tại sự kiện mong muốn các cơ quan quản lý tiếp tục hỗ trợ các chương trình phát triển nguồn nhân lực và xúc tiến thương mại cho ngành ICT.

HCA và các DN ICT cũng ký kết hợp tác hỗ trợ triển khai các chương trình, chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM; tổ chức các hội thảo chia sẻ kiến thức thực tế, xu hướng công nghệ và kỹ năng mềm cũng như tạo cơ hội thực tập cho sinh viên tại DN.

Hướng đến các xu thế công nghệ mới

Theo các DN, các lĩnh vực nhiều tiềm năng cần có chính sách thúc đẩy như đưa IT thành yếu tố không thể thiếu trong các chương trình tái cơ cấu DN. Nhà nước cũng cần chú trọng thúc đẩy các xu hướng công nghệ phục vụ cho đô thị thông minh, các nền tảng thương mại điện tử, công nghệ thực tế ảo VR/AR/MR (thực tế ảo/thực tế ảo tăng cường/thực tế ảo hỗn hợp), công nghệ bảo mật chuỗi khối (block chain), trí thông minh nhân tạo kết hợp với internet vạn vật (AIoT), điện toán đám mây…

Nhận định về xu hướng phát triển ngành ICT Việt Nam năm 2018, các DN cho rằng cần chú trọng nghiên cứu chuyên sâu các giải pháp thông minh như quản lý giao thông, giám sát môi trường, quản lý sản xuất, giải pháp điện năng lượng mặt trời.

Theo ông Nguyễn Hồng Minh – Phó tổng giám đốc Công ty Sao Bắc Đẩu, cần đặc biệt chú trọng đến giải pháp quản lý môi trường và ứng dụng công nghệ chuỗi khối trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm, chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp. Cạnh đó là yêu cầu triển khai chuyên sâu các giải pháp IT thế hệ mới giúp kiện toàn hạ tầng công nghệ của khách hàng, bảo vệ hệ thống thông tin trước các mối nguy hại về an ninh – an toàn thông tin.

Theo ông Nguyễn Vĩnh Trường – Trưởng đại diện F5 Networks Singapore tại Việt Nam, cần chú trọng đến xu thế chuyển đổi số (Digital Transformation) trong DN. Xu thế này là động lực tái sáng tạo các nguồn lực của DN thông qua công nghệ để giải quyết các thách thức phát triển truyền thống. Ông Trường cũng cho rằng việc quản lý tài nguyên điện toán đám mây tích hợp bảo mật ngày càng quan trọng, DN cần quan tâm đến tính sẵn sàng của hệ thống để việc kinh doanh hiệu quả và an toàn hơn.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Đào Đình Khả – Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin Truyền thông) cho rằng các DN cần nhạy bén trong việc nắm bắt những cơ hội trong quá trình chuyển đổi số. Theo đó, chú trọng đầu tư vào dịch vụ IT cho DN, các giải pháp quản lý tài nguyên điện toán đám mây (cloud), tích hợp bảo mật và phòng ngừa rủi ro ứng dụng. “Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin Truyền thông xây dựng cơ chế, chính sách phát triển thị trường công nghệ, xác định một số sản phẩm và dịch vụ IT trọng điểm được hỗ trợ”, ông Khả cho biết.

Nguồn: Doanhnhansaigon.vn

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo