Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tiếp tục đề xuất “gỡ khó” cho doanh nghiệp

24/09/2023

Trước khó khăn của các doanh nghiệp (DN) do dịch Covid-19, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã tổ chức nhiều buổi họp trao đổi với các Hội, CLB thành viên bàn giải pháp khắc phục, hạn chế tác động từ dịch bệnh.

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tiếp tục đề xuất 'gỡ khó' cho doanh nghiệp

Theo đó, sáng 20/2, đại diện HUBA đã đến làm việc với Công ty CP Cà phê Hello 5. Ông Trần Tấn Thiện – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cà phê Hello5 cho biết: “Sau khi có dịch Covid-19, số lượng hàng hóa giao dịch của công ty giảm rõ rệt. Vào thời điểm này năm trước, doanh thu bán hàng trong nước tăng, vì sau Tết là thời điểm khách du lịch đến Việt Nam, nhưng năm nay tình hình khá yên ắng, các đơn hàng xuất khẩu cũng ngưng trệ, ảnh hưởng trầm trọng đến tình hình kinh doanh”.

Ông Thiện cũng chia sẻ, ông mới từ Nhật Bản về nước, chưa bao giờ thấy cảnh mua bán tại các sân bay ế ẩm và vắng khách như bây giờ. Chính vì vậy, các sản phẩm của công ty đang bán và trưng bày tại sân bay cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Trước nhiều bế tắc, khó khăn, ông Thiện kiến nghị HUBA hỗ trợ kết nối các hội viên trong hệ thống để tiêu thụ sản phẩm Hello 5 Coffee và kiến nghị thành phố cho DN chậm nộp bảo hiểm xã hội.

Trước đó, HUBA cũng đã đến trao đổi và làm việc với nhiều DN trên địa bàn thành phố. Theo ghi nhận chung, hầu hết các DN đều gặp khó khăn, nhất là DN ngành sản xuất (dệt may, da giày, cao su, nhựa…) phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập từ Trung Quốc. Một số nằm trong tình trạng khủng hoảng nguồn cung bởi khâu vận chuyển qua đường bộ, đường hàng không bế tắc.

Để gỡ khó cho DN, HUBA đã kiến nghị thành phố áp dụng ngay các biện pháp khoanh nợ, giãn nợ, chậm nộp thuế, giảm lãi vay ngân hàng; giảm tiền cho thuê đất; bổ sung thêm danh mục ngành nghề vào chương trình kích cầu… để giúp DN vượt qua khó khăn, duy trì mức tăng trưởng kinh tế chung của thành phố.

Riêng với các DN gặp khó khăn khi hàng hóa vận chuyển bằng đường biển phải gửi chứng từ gốc chuyển phát nhanh qua DHL thì DN mới có hồ sơ để giải ngân tại các ngân hàng, các hãng tàu mới cho nhận lệnh lấy hàng và không được xét ưu đãi thuế nhập khẩu, HUBA kiến nghị thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn có giải pháp tạm thời về thủ tục hồ sơ giúp DN duy trì sản xuất.

Nguồn: doanhnhansaigon.vn

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo