Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư 2017

24/09/2023

Ngày 18/08/2017, tại Winsor Plaza, được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Tp.HCM và Hiệp hội Xúc tiến Thương mại tỉnh Quảng Đông đã hợp tác tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư 2017. Hội nghị được tổ chức với sự tài trợ, đồng hành của Công ty Cổ phần Việt Hương, Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Nhơn Hội và Khách sạn Windsor Plaza. Đây là một hoạt động góp phần thắt chặt mối quan hệ về thương mại và kinh tế giữa 2 địa phương.

86 1

Tham dự hội nghị có Ông Võ Tấn Thành – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) )/ Giám đốc VCCI Chi nhánh TP.HCM , Bà Lê Thị Huỳnh Mai – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư TP.HCM, Bà Cao Thị Phi Vân – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM, Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM và các Phó Chủ tịch Hiệp hội cùng đại diện các Sở ban ngành, các cơ quan ngoại giao, các Hiệp hội, đại diện UBDN Quận 5, UBND Tỉnh Bình Định, các cơ quan thông tấn báo chí và hơn 100 doanh nghiệp TP. HCM đến tham dự giao lưu, kết nối.

Về phía khách mời Trung Quốc có sự tham dự của Ông Trần Đức Hải – Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh, Ông Ôn Trí  Diêu – Bí thư Đảng/ Tổng thư ký Hiệp hội Xúc tiến Thương mại tỉnh Tỉnh Quảng Đông, Ông Vương Chánh Bảo – Tham tán Kinh tế Trung Quốc, Ông Từ Phong Bội – Chủ tịch HĐQT Khu công nghiệp Nhơn Hội, cùng đại diện Hiệp hội Xúc tiến Mậu dịch tỉnh Quảng Đông, đại diện các cơ quan ngoại giao Trung Quốc và gần 200 doanh nhân đến từ Quảng Đông, Trung Quốc.

Năm APEC Việt Nam 2017 là dấu mốc đối ngoại quan trọng của Việt Nam. Đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đây cũng là dịp tốt để nắm bắt xu thế đầu tư, kinh doanh và hội nhập quốc tế, đóng góp vào việc cải thiện môi trường hợp tác khu vực, cọ xát học tập kinh nghiệm và đặc biệt là tiếp cận với những đối tác thương mại, đầu tư  đầy tiềm năng của các nền kinh tế APEC trong đó có Trung Quốc. Đây cũng là thời điểm đầy thách thức đối với tự do hóa thương mại, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vì vậy, việc đoàn kết hợp tác cùng nhau thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực là một trong những ưu tiên hàng đầu, giúp cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn khi tiến vào nền thị trường kinh tế toàn cầu. Hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư 2017 nhằm tìm kiếm “động lực mới” cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế của cả hai địa phương với mục tiêu giới thiệu về hoạt động thương mại, cơ hội đầu tư giữa 2 địa phương qua đó thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 địa phương và các doanh nghiệp tham gia.

86 2

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nhận định: “Trong thời gian qua, quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc duy trì xu thế phát triển tích cực với nhiều hiệp định và văn kiện hợp tác, đặt cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên. Với đặc điểm về địa lý và quy mô nền kinh tế, Trung Quốc vẫn luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Phía Việt Nam luôn mong muốn trở thành bạn hàng lớn hàng đầu ở Ðông Nam Á của Trung Quốc. Theo Tổng cục Hải quan, thị trường xuất khẩu năm 2016 của Việt Nam vẫn chủ yếu tập trung ở khu vực châu Á, với kim ngạch hơn 85,3 tỷ USD, chiếm 48,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong đó, Trung Quốc nhập gần 22 tỷ USD hàng hóa của Việt Nam, tăng 28,4% so với cùng kỳ, chiếm 12,4% kim ngạch xuất khẩu cả nước, là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam. Đây chính là tiền đề để doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh và doanh nghiệp tỉnh Quảng Đông có mặt tại Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư hôm nay.

Môi trường kinh doanh của thành phố đang được cải thiện và được doanh nghiệp đánh giá là có sự chuyển biến đặc biệt tích cực, và năng lực cạnh tranh của thành phố đã nâng lên, đây là tín hiệu đáng mừng để các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm đầu tư vào Thành phố với  nhiều chính sách ưu đãi. Với vai trò cầu nối, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM sẽ đẩy mạnh mối quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Đông phát triển cả về số lượng và chất lượng một cách bền vững, đóng góp vào sự phát triển chung hai đất nước. 

Thông qua hội nghị, giúp doanh nghiệp Việt Nam kết nối, giao thương đưa các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gồm các nhóm sản phẩm điện tử và linh kiện, nông sản, xơ, sợi; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; gỗ và sản phẩm gỗ; điện thoại và linh kiện, hàng tiêu dùng; cà phê, chè, cao su, dây và cáp điện, gạo, giày dép, hạt điều, sản phẩm nhựa, điện tử, linh kiện, thủy sản, dệt may, mây, tre, cói và thảm … Đồng thời, tìm kiếm nhập khẩu máy móc thiết bị và chuyển giao công nghệ tiên tiến, tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu ổn định cho sản xuất công, nông nghiệp, hợp tác phát triển một số lãnh vực công nghiệp trọng yếu, công nghiệp hỗ trợ …”. 

86 3a

Ông Ôn Trí Diêu – Bí thư Đảng/ Tổng thư ký Hiệp hội Xúc tiến Thương mại tỉnh Tỉnh Quảng Đông cho biết, thông qua liên kết với Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM, hai Hiệp hội sẽ phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Quảng Đông và TP.HCM. Hiệp hội Xúc tiến Thương mại tỉnh Tỉnh Quảng Đông sẽ tích cực tuyên truyền, quảng cáo về cơ hội, hạng mục đang kêu gọi đầu tư của TP. HCM và tổ chức hoạt động kinh tế tạo ra cơ hội hợp tác thương mại, ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp Quảng Đông đến Việt Nam đầu tư. 

86 3b

Hội nghị tập trung nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thông tin về tình hình đầu tư nước ngoài tại Tp. HCM, môi trường đầu tư, các dự án đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài và các chương trình sắp đến hỗ trợ doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài nâng cao năng lực cạnh tranh. Sở Công thương TP.HCM trình bày về chính sách phát triển Công nghiệp hỗ trợ của TP.HCM và các chương trình trọng điểm kết nối doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp FDI. Các doanh nghiệp Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vào TP.HCM trong thời gian qua, những cơ hội trong việc hợp tác  và phương hướng hợp tác tối ưu nhất trong thời gian sắp tới. 

86 3c

Tại hội nghị, đại diện các Sở ngành TP.HCM đã giải đáp một số câu hỏi của doanh nghiệp Trung quốc liên quan đến thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, quy định hải quan và tính an toàn khi đầu tư tại Việt Nam. Đa số các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc để phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, siêu thị nội thất, hệ thống thiết bị vệ sinh công cộng chất lượng cao… và có nhu cầu được cung cấp các mặt hàng như: đèn chiếu sáng, linh kiện điện tử, mô tơ…

86 4

Nhân dịp này, với mục đích đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư giữa TP. Hồ Chí Minh và Tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc, Hiệp hội Doanh nghiệp Tp.HCM và Hiệp hội xúc tiến Thương mại tỉnh Tỉnh Quảng Đông đã ký kết các ghi nhớ hợp tác nhằm tích cực đẩy mạnh hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế giữa hai địa phương. 

86 5

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Việt Hương  đã ký kết hợp tác tổ chức các hoạt động Đầu tư, Xúc tiến Thương mại với Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nhơn Hội.

86 7

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Tp.HCM và Hiệp hội xúc tiến Thương mại tỉnh Tỉnh Quảng Đông trao quà lưu niệm.

86 8

Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn các Nhà tài trợ hội nghị

86 9

Khu vực B2B tại hội nghị là nơi trưng bày các sản phẩm, dịch vụ tiểu biểu và brochure của gần 20 doanh nghiệp Tp.HCM và tỉnh Quảng Đông, tại đây doanh nghiệp sẽ trực tiếp giao lưu, giới thiệu thông tin với các nhà đầu tư nhằm tìm kiếm đối tác chiến lược. 

86 10

86 11

86 12

86 13

86 14

Cùng ngày, diễn ra tiệc giao lưu văn hóa giữa hai nước và các lãnh đạo cùng chụp hình lưu niệm.

86 15

86 16

86 17

VPHH

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo