Lãnh đạo TPHCM lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp

31/08/2022

Sáng 31/8, TPHCM tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp Thành phố. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố dự Hội nghị.

 
 

huba01

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao đổi với các doanh nghiệp – Ảnh: VGP/Anh Thơ

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ cho biết qua khảo sát, HĐND Thành phố ghi nhận một số ý kiến như sau:

Về thủ tục hành chính, doanh nghiệp cho rằng thủ tục hành chính hiện nay còn phức tạp, rườm rà, doanh nghiệp mất nguồn kinh phí chạy theo để sửa đổi, tốn chi phí. Vì vậy, doanh nghiệp đề xuất cần cung cấp thông tin nhanh và chi tiết về thay đổi các chính sách, quy định của pháp luật để doanh nghiệp chủ động thực hiện; công khai minh bạch, thông tin, thủ tục và thời gian giải quyết, trả kết quả thủ tục hành chính; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện về vay vốn với lãi suất ưu đãi, công tâm đối xử giữa các doanh nghiệp; áp dụng CNTT nhiều hơn để giảm bớt thủ tục giấy.

Lãnh đạo TPHCM lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp - Ảnh 2.

 Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại Hội nghị – Ảnh: VGP/Anh Thơ

Về chính sách đào tạo nguồn nhân lực, lao động việc làm, doanh nghiệp cho rằng có tình trạng nguồn lao động khan hiếm, thiếu công nhân kỹ thuật có tay nghề, kể cả lao động phổ thông, trung cấp, tuyển dụng rất khó khăn. Cần có chính sách thu hút lao động phù hợp, nâng cao chất lượng nguồn lao động và tạo thêm các kênh kết nối để doanh nghiệp và người lao động đang tìm kiếm việc làm.

Về chính sách tài chính, tín dụng, thuế, phí, doanh nghiệp đề xuất cần tăng khả năng tiếp cận nguồn lực tài chính. Thành phố cần đề ra các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận tín dụng công bằng, minh bạch, thúc đẩy kết nối ngân hàng và doanh nghiệp.

Về đất đai, quy họach, cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp mong muốn Thành phố đẩy mạnh huy động đầu tư từ xã hội để khai thác hiệu quả tài nguyên đất và không gian đô thị, rà soát quỹ đất hiện có, xử lý tài sản nhà đất sử dụng trong từng vụ án.

Về kết nối doanh nghiệp và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, thực hiện chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sau dịch COVID-19, chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp chủ lực của Thành phố, doanh nghiệp kiến nghị công tác phối hợp, tổ chức thực hiện chính sách cần đồng bộ, minh bạch và thông suốt.

Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh, Hội nghị là dịp để lãnh đạo Thành phố được lắng nghe trực tiếp từ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để qua đó đánh giá tác động của việc ban hành và thực thi các chính sách, quy định liên quan và những đề xuất về cơ chế để hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký đầu tư, tham gia các dự án của Thành phố; lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp làm cơ sở để Thành phố sửa đổi, bổ sung hoặc đề nghị các cơ quan Trung ương có thẩm quyền xem xét, hoàn thiện có chế, chính sách nhằm tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo TPHCM lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp - Ảnh 3.

 Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM nêu những thách thức mà Thành phố phải đối mặt – Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại Hội nghị, có gần 30 đại biểu tham gia đóng góp ý kiến. Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM cho rằng, Thành phố cần nhận diện các thách thức từ bên ngoài và trở lực từ bên trong có thể làm Thành phố chậm lại trong quá trình tăng trưởng. Thách thức từ bên ngoài có thể kể đến như: Dịch bệnh diễn biến khó lường; bất ổn chuỗi cung ứng toàn cầu; giá cả tăng; người tiêu dung toàn cầu có thay đổi khó đoán về nhu cầu; bất ổn kinh tế thế giới; tư duy về phương thức kinh doanh đang chuyển qua hướng số hóa, xanh sạch và bền vững; chiếc áo về cơ chế dành cho TPHCM còn quá chật so với nhu cầu phát triển.

Về trở lực bên trong, theo ông Trường, đó là tốc độ giải ngân chậm; cải cách hành chính chưa thể làm hài lòng người dân và doanh nghiệp; triển khai chiến lược số chưa đạt kết quả như mong đợi; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đã ban hành nhưng vẫn còn chậm…

Lãnh đạo TPHCM lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp - Ảnh 4.

 Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương-Thực thực phẩm (FFA) nêu đề xuất tại Hội nghị – Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại Hội nghị, Bà Lý Kim Chi, Phó Chủ tịch HUBA, Chủ tịch Hội Lương-Thực thực phẩm (FFA) cho biết, dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng cộng đồng doanh nghiệp lương thực thực phẩm vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Đối với ngành hàng nông lâm thủy sản nói chung, cho tới giờ này, cả nước có giá trị xuất khẩu tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với TPHCM, tính chung 8 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành lương thực thực phẩm và đồ uống Thành phố tăng trưởng vượt bậc khi đạt mức 26,8% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó phân ngành lương thực thực phẩm tăng 11,9%. Đây là những con số bứt phá ngoạn mục sau đại dịch.

Cũng theo Bà Chi, thời quan qua, nhiều sáng kiến về cải cách hành chính đã được chính quyền Thành phố áp dụng, từng bước phát huy, tạo hiệu quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của doanh nghiệp, vẫn còn một số cán bộ, công chức chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, do đó đề nghị Thành phố tiếp tục đi đầu và cùng với cả nước siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, cải cách hành chính tối đa trên mọi lĩnh vực để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng chính quyền đô thị.

Ngoài ra, theo bà Chi, với những khó khăn mà doanh nghiệp kiến nghị, rất cần tiếng nói kịp thời của Thành phố đến với các với bộ, ngành Trung ương để hỗ trợ doanh nghiệp, cùng với đó là tăng cường các buổi tiếp xúc với doanh nghiệp…

Nguồn: tphcm.chinhphu.vn

 

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo