Kỷ niệm 11 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004- 13/10/2015)

Kỷ niệm 11 năm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2015 và Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

13/10/2015

Sáng ngày 10/10/2015, Trung tâm Hội nghị White Palace, được sự chấp thuận và chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (Hiệp hội) tổ chức chương trình Kỷ niệm 11 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004- 13/10/2015), Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Tôn vinh 100 Doanh nghiệp TP.HCM và 29 Doanh nghiệp địa phương tiêu biểu năm 2015” với hơn 800 đại biểu tham dự.

Kỷ niệm 11 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004- 13/10/2015)
Kỷ niệm 11 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004- 13/10/2015)

Ghi nhận những thành quả đạt được trong thời gian qua của Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Hiệp hội đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2009 đến năm 2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.

Đến dự buổi lễ, có đại diện lãnh đạo các Bộ – ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam, Ông Vũ Tiến Lộc – Bí thư Đảng đoàn/Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)/ Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam/ Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính của Chính phủ. Về phía lãnh đạo Thành phố có Bà Nguyễn Thị Hồng – Ủy viên Ban Thường vụ Thành Ủy/ Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. HCM; đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành Thành phố, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP, lãnh đạo Quận Ủy/ UBND các Quận – Huyện TP, Hiệp hội doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP, các Báo, Đài. Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, có Ông Huỳnh Văn Minh – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam/ Bí Thư Đảng Đoàn/Chủ tịch/ Trưởng Ban Chỉ đạo 13/10/2015 Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM, các thành viên Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hiệp hội, Lãnh đạo Hiệp hội các thời kỳ, các đơn vị trực thuộc, các Hội – Câu Lạc bộ doanh nghiệp thành viên cùng toàn thể doanh nghiệp hội viên.

Ngày 13/10 là một trong những cột mốc đáng nhớ trong lòng mỗi Doanh nhân – Doanh nghiệp Việt Nam chúng ta. 70 năm về trước, ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi cho giới công thương Việt Nam. Trong bức thư này Bác Hồ đã nhấn mạnh vai trò to lớn của giới công thương trong công cuộc kiến thiết đất nước. Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg ngày 20/9/2004 cho phép lấy ngày 13/10 hằng năm làm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 09-NQ-TW về xây dựng và phát huy vai trò của Đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thay mặt Ủy ban nhân dân thành phố, Bà Nguyễn Thị Hồng – Ủy viên Thường vụ Thành Ủy/ Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. HCM chúc mừng Hiệp Hội Doanh nghiệp TP đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì và ghi nhận, tôn vinh các Doanh nghiệp TP.HCM tiêu biểu năm 2015 đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. TP.Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế năng động của cả nước và luôn có bước phát triển kinh tế-xã hội tích cực, hàng năm đóng góp trên 20% GDP, 1/3 nguồn thu ngân sách của cả nước. Thành phố rất tự hào với lực lượng doanh nghiệp lớn về qui mô, luôn năng động, sáng tạo với lượng hàng hoá phong phú, dồi dào và là địa điểm tin cậy của nhà đầu tư trong và ngoài nước. 9 tháng đầu năm 2015, tình hình kinh tế Thành phố tiếp tục phát triển ổn định, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn tăng 9,1% (cùng kỳ tăng 8,9%). Kết quả đạt được có sự đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, doanh nghiệp và doanh nhân là những người trực tiếp tổ chức, điều hành và quản lý quá trình vận hành của nền kinh tế, tức là quá trình sáng tạo và nâng cao các giá trị vật chất cho xã hội. Chính sứ mạng và vai trò đã tạo dựng cho doanh nhân có một vị trí đặc biệt trong nền kinh tế của mọi quốc gia. Thành phố hiện có hơn 150 ngàn doanh nghiệp và khoảng 250 ngàn cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể đang hoạt động, phục vụ cho đời sống hàng ngày của người dân Thành phố nói riêng và của cả nước nói chung, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, làm ra của cải ngày càng nhiều cho xã hội đóng góp ngày càng lớn cho ngân sách và là những thành viên tích cực tham gia vào sự nghiệp đổi mới và hội nhập của đất nước.

Qua thực tiễn 30 năm đổi mới, chúng ta rất tự hào vì doanh nghiệp Việt Nam đã có sự phát triển rất nhanh chóng, cả về số lượng và chất lượng. Doanh nhân thành phố Hồ Chí Minh ngày càng có nhiều gương mặt doanh nhân tiêu biểu, tạo dựng được nhiều thương hiệu có tên tuổi, uy tín trên thị trường khu vực và quốc tế; trong đó; đội ngũ doanh nhân trẻ, rất nhạy bén, năng động, sáng tạo, tiếp cận nhanh các phương thức kinh doanh mới, góp phần đáng kể trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

Kỷ niệm 11 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004- 13/10/2015)
Kỷ niệm 11 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004- 13/10/2015)

Thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh luôn chủ động xây dựng, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế của Trung ương, tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế, triển khai nhiều chương trình, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng và hiệu quả nền kinh tế trong quá trình hội nhập, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ doanh nhân – doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, bình đẳng để tất cả doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, cạnh tranh lành mạnh và phát triển.

Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) là cơ hội, đồng thời có những thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp hãy tận dụng cơ hội và khắc phục những thách thức, nỗ lực, phấn đấu nâng cao năng lực để có đủ điều kiện hội nhập. Các doanh nghiệp hãy tiếp tục cơ cấu và tái cơ cấu, phát huy năng lực, tri thức và sáng tạo, chú trọng xây dựng uy tín, thương hiệu nhằm phát triển vưỡng chắc doanh nghiệp, đồng thời, thường xuyên quan tâm đến công tác xã hội cộng đồng. Nhà nước sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh mới này.

Đề nghị Hiệp Hội Doanh nghiệp thành phố tiếp xúc nắm bắt tình hình hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, ngày càng phát huy vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước để hỗ trợ giải quyết những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, xây dựng tổ chức Hiệp Hội ngày càng vững mạnh, xứng đáng với phần thưởng “Huân chương Lao động Hạng Nhì” cao quí đã được Nhà nước trao tặng.

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã từng nói “Doanh nhân tài ba, quốc gia hưng thịnh”. Lãnh đạo Thành phố tin rằng, với lòng yêu nước và khát vọng làm giàu, bằng khả năng, bản lĩnh và ý chí vươn xa hơn, bay cao hơn, các doanh nghiệp sẽ tiến xa, vững vàng hơn trên biển lớn của hội nhập. Nhân dịp kỷ niệm 11 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Phó Chủ tịch chúc các doanh nhân ngày càng thành đạt, xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển theo hướng chuyên nghiệp, cùng nhau đoàn kết, gắn bó, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phồn vinh của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Huỳnh Văn Minh nhiệt liệt chúc mừng 100 doanh nghiệp được tôn vinh Doanh nghiệp TP. HCM tiêu biểu năm 2015 và 29 Doanh nghiệp được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tôn vinh Doanh nghiệp địa phương tiêu biểu – Đây là những bông hoa tiêu biểu trong rừng hoa đẹp của Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố Anh Hùng.

Như chúng ta đều biết ngày 20/09/2004, thể theo nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Chính phủ cho phép lấy ngày 13/10 hàng năm làm ngày Doanh nhân Việt Nam. Đến nay vừa tròn 11 năm, đây là một quyết định mang tính lịch sử, với nhiều ý nghĩa sâu sắc như nhắc nhở đội ngũ doanh nhân chúng ta, các cơ quan công quyền phải học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo lá thư Bác Hồ đã gửi cho giới công thương ngày 13/10/1945, trong thư Bác viết: “Hiện nay công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích quốc lợi dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng…, nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng… Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này…”.

Thực tiễn đã chứng minh từ đó đến nay, đặc biệt trong giai đoạn sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập, nước ta giành được nhiều thành tựu vô cùng to lớn đó là đưa nước ta từ một nước kém phát triển trở thành một nước đang phát triển. Đạt được thành quả đó là nhờ có đường lối đổi mới, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung, của lãnh đạo thành phố nói riêng, của cả hệ thống chính trị vào cuộc để chăm lo phát triển kinh tế xây dựng đất nước. Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân là lực lượng chủ lực, là người lính thời bình đi đầu thực hiện cuộc cách mạng theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Đảng, Nhà nước đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân, để khẳng định vai trò của doanh nhân – doanh nghiệp, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 09 ngày 9/12/2011 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, lần đầu tiên đã công nhận doanh nhân là một đội ngũ, đây là đòn bẫy, động lực tinh thần rất lớn và hiện nay đã lan tỏa, trở thành làn sóng đổi mới thể chế rất mạnh mẽ từng bước củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và người dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X sẽ diễn ra trong vài ngày nữa và tiếp theo là Đại hội lần thứ XII của Đảng, Đại hội Đảng các cấp lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới để các doanh nghiệp chúng ta hành động.

Qua 11 năm, đã có hàng ngàn lượt doanh nhân – doanh nghiệp TP. HCM tiêu biểu được tôn vinh. Trải qua thời gian khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đến nay, hầu hết doanh nghiệp này đã giữ vững và phát triển rất tốt. Năm nay số doanh nghiệp đăng ký tham gia danh hiệu ngày một nhiều hơn, xuất hiện nhiều nhân tố mới, nhiều gương mặt mới ở tất cả các lĩnh vực sản xuất và kinh doanh, dịch vụ.  Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, 129 doanh nghiệp được tôn vinh hôm nay đã tạo ra tổng doanh thu trên 650 ngàn tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách trên 21 ngàn tỷ đồng (trong đó nộp thuế trên 18 ngàn tỷ đồng, đóng bảo hiểm trên 3 ngàn tỷ đồng), giải quyết việc làm cho hơn 155 ngàn người lao động,  đóng góp xã hội từ thiện trên 400 tỷ đồng. Đây là những bông hoa tươi đẹp tiêu biểu trong rừng hoa đẹp của đội ngũ doanh nhân – doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, tình hình kinh tế cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã và đang phục hồi rõ nét, dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần X và Đại hội Toàn quốc lần XII của Đảng, với kết quả đàm phán thành công của Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nhiều Hiệp định đa phương, song phương khác là những làn gió mới, là những mảnh đất màu mỡ sẽ tạo ra những cơ hội vàng để doanh nghiệp Việt Nam chúng ta phát triển mạnh mẽ và vững chắc. Tin rằng Doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm vượt bão trong những năm khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua, sẽ đủ sức đương đầu và đẩy lùi khó khăn, thách thức để tiếp tục đi đầu phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa, sẽ là đầu tàu tiến nhanh và hội nhập cùng thế giới như chính con tàu metro này của Thành phố sẽ khởi hành trong tương lai gần góp phần xây dựng TP. HCM luôn đi đầu, Thành phố vì cả nước, cùng cả nước, Thành phố văn minh – hiện đại nghĩa tình, thành phố đi trước về trước xứng đáng là TP. HCM – Thành phố Anh Hùng.

Kỷ niệm 11 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004- 13/10/2015)
Kỷ niệm 11 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004- 13/10/2015)

Về phần mình, Hiệp hội sẽ tiếp tục hoạt động với phương châm “Bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp – doanh nhân; vì lợi ích của quốc gia nói chung, của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng giữ gìn uy tín đối với Quốc tế và và tích cực tham gia công tác xã hội cộng đồng” với khẩu hiệu hành động là “Đoàn kết –Đổi mới – hợp tác – phát triển”, Đoàn kết chặt chẽ hơn nữa – đổi mới mạnh mẽ hơn nữa – hợp tác chân tình – phát triển bền vững.

Kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam ban hành Quyết định số 990/QĐ-TTg ngày 20/9/2004 cho phép lấy ngày 13/10 hằng năm làm Ngày Doanh nhân Việt Nam, liên tục từ năm 2005 đến nay, Hiệp hội đã tổ chức thành công các cuộc bình chọn “Doanh nhân/Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tiêu biểu” và được Doanh nhân – Doanh nghiệp đánh giá cao, nhiệt tình hưởng ứng. Đây là danh hiệu cao quý của Thành phố (do Ủy ban Nhân dân ra Quyết định công nhận danh hiệu). Các Doanh nhân, Doanh nghiệp đạt danh hiệu sẽ được đón nhận các danh hiệu, hình thức khen thưởng có giá trị và sẽ được tôn vinh long trọng trong chương trình Lễ hội Tôn vinh doanh nhân vào Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 hằng năm.

Tiếp nối thành công đó, được sự phân công của Ủy ban Nhân dân Thành phố, Hiệp hội tiếp tục tổ chức Cuộc bình chọn “Doanh nghiệp TP. HCM tiêu biểu năm 2015”, đây là một trong những hoạt động lớn chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2015 của Hiệp hội nhằm kịp thời ghi nhận, tôn vinh và động viên những nỗ lực, vượt khó của doanh nghiệp trong tình hình kinh tế khó khăn, đồng thời nhân rộng những điển hình tiên tiến trong khối Doanh nhân – Doanh nghiệp Thành phố.

Cuộc bình chọn phát động từ tháng 7/2015 và đã nhận được 256 hồ sơ, ngoài các doanh nghiệp đã tham gia xét chọn những năm trước, nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn, nhiều doanh nghiệp mới tham gia xét chọn lần đầu, trong đó có doanh nghiệp có vốn nước ngoài đã nộp hồ sơ tham gia xét chọn….điều đó chứng tỏ uy tín của danh hiệu ngày càng cao, được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nhân – doanh nghiệp. Tất cả hồ sơ tham gia bình chọn đều phải qua đánh giá, thẩm tra chặt chẽ của Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo, Ban Thi đua Khen thưởng Thành phố xem xét đề xuất Hội đồng Thi đua Thành phố trình Ủy ban Nhân dân TP. HCM ra quyết định công nhận.

Việc xét chọn dựa theo tiêu chí do Ủy ban Nhân dân TP. HCM ban hành (QĐ 4813/QĐ-UBND ngày 10/10/2011). Theo đó, các doanh nghiệp đạt danh hiệu Doanh nghiệp TP. HCM tiêu biểu có doanh thu và lợi nhuận hoàn thành vượt mức kế hoạch, hoạt động đúng pháp luật, qui định của Thành phố (hoàn thành nghĩa vụ thuế, hải quan, môi trường, phòng cháy chữa cháy, an ninh, bảo hiểm..), thực hiện các chính sách đối với người lao động và trách nhiệm xã hội theo quy định, có các giải pháp mới phục vụ hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tích cực tham gia các hoạt động xã hội cộng đồng, đạt được nhiều thành tích, danh hiệu thi đua…góp phần đóng tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế, xã hội Thành phố nói riêng và đất nước nói chung.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tặng Bằng khen cho 29 Doanh nghiệp Địa phương tiêu biểu trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam năm 2014 – 2015.

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo