9/10 doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm cơ hội mở rộng thị trường ra nước ngoài

01/08/2023

doanh nghiệp xanh

Trung bình cứ 10 doanh nghiệp Việt Nam thì có 9 doanh nghiệp đang tìm cách mở rộng sang thị trường nước ngoài trong 3 năm tới để tăng doanh thu, cải thiện lợi nhuận và xây dựng danh tiếng với tư cách là một doanh nghiệp quốc tế.

Đây là kết quả nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2023 của UOB (Doanh nghiệp SME & Doanh nghiệp lớn), với hơn 4.000 doanh nghiệp trong khu vực châu Á từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023, trong đó có 505 doanh nghiệp Việt Nam với phần lớn tập trung tại TP.HCM và Hà Nội.

Nghiên cứu cho thấy, quá trình số hoá đang dẫn đến sự quan tâm cao hơn của của doanh nghiệp đối với các nền tảng thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới.

Điển hình, gần 9/10 doanh nghiệp tại Việt Nam đang tìm cách mở rộng sang thị trường nước ngoài trong 3 năm tới. Cùng với đó, cứ 10 doanh nghiệp thì có hơn 6 doanh nghiệp tỏ ra “rất quan tâm” đến việc sử dụng các nền tảng thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới.

Hơn một nửa số doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ có động lực mở rộng ra nước ngoài để tăng doanh thu, cải thiện lợi nhuận và xây dựng danh tiếng với tư cách là một doanh nghiệp quốc tế.

Theo đó, có 72% doanh nghiệp tại Việt Nam nhắm đến khu vực Đông Nam Á cho kế hoạch mở rộng trong tương lai. Thái Lan, Singapore và Malaysia là những điểm đến ưa thích trong khu vực Đông Nam Á của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, một số thách thức đang kìm hãm các doanh nghiệp trong việc mở rộng ra thị trường nước ngoài bao gồm: Thiếu khách hàng ở các thị trường mới; Khó tìm được đối tác phù hợp để hợp tác; Thiếu nhân sự/chuyên môn nội bộ để thúc đẩy mở rộng ra nước ngoài.

“Bằng cách tận dụng mạng lưới rộng lớn của mình trong khu vực ASEAN, chúng tôi mang đến các giải pháp và cơ hội phù hợp để phát triển. Chúng tôi hiểu những thách thức đặc biệt mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt khi tiếp cận thị trường nước ngoài và hợp tác chặt chẽ với họ để hỗ trợ giảm thiểu các rủi ro cũng như giải quyết các vấn đề phức tạp về quy định”, bà Phạm Như Anh, Giám đốc Khối Ngân hàng Bán buôn, Ngân hàng UOB Việt Nam cho biết.

Bên cạnh đó, khảo sát cũng cho thấy 87% doanh nghiệp tại Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023.

Mặc dù vẫn lạc quan về triển vọng năm 2023, các công ty được khảo sát cho biết ưu tiên hàng đầu là giảm chi phí, khai thác cơ sở khách hàng mới, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, bổ túc/nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động hiện có và phát triển nguồn doanh thu mới.

Giảm chi phí là ưu tiên hàng đầu vì lạm phát cao đã ảnh hưởng đến 94% doanh nghiệp được khảo sát vào năm 2022.

Nghiên cứu cho thấy, 57% doanh nghiệp được khảo sát chịu ảnh hưởng từ chi phí nguyên vật liệu tăng và 56% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ chi phí hoạt động tăng.

Để giảm thiểu tác động của lạm phát, cứ 2 doanh nghiệp tại Việt Nam thì có hơn 1 doanh nghiệp chú trọng nâng cao năng suất và 45% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ áp dụng cắt giảm chi phí trong các hoạt động của công ty.

Phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam đã nhận thấy tác động đến chuỗi cung ứng của họ. Hơn một nửa doanh nghiệp cho biết chuỗi cung ứng của họ đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề địa chính trị và nhận thấy chi phí cung ứng tăng cao là thách thức chính trong việc quản lý chuỗi cung ứng.

Theo khảo sát, cứ 2 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp cho biết họ đã bắt đầu thực hiện các hoạt động mang tính bền vững.

Tuy nhiên, có một số rào cản trong việc áp dụng tính bền vững như lo ngại về việc tăng chi phí sản phẩm/dịch vụ đối với người tiêu dùng, ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận và thiếu các lựa chọn tốt về tài chính bền vững.

Theo chuyên gia của UOB, tính bền vững không phải là một xu hướng nhất thời, đó là mục tiêu cần thiết của doanh nghiệp. Các chi phí gia tăng phát sinh từ việc theo đuổi tính bền vững có thể tác động tức thì đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ dài hạn, doanh nghiệp sẽ nhìn ra những giá trị chiến lược để sớm bắt đầu hành trình phát triển bền vững của mình.

Thanh Hoa-VNBusiness

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo