pexels pixabay huba

Các công ty lưu trữ năng lượng, pin của Trung Quốc cân nhắc đầu tư lớn vào Việt Nam

09/06/2023

Ngày 8/6 – Hai nhà sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng và pin của Trung Quốc đang cân nhắc các khoản đầu tư trị giá hàng trăm triệu đô la vào Việt Nam. Tổng giá trị của các khoản đầu tư có thể vượt quá 1 tỷ đô la.

Ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc khởi động hoặc mở rộng các dự án sản xuất tại Việt Nam, một trung tâm xuất khẩu toàn cầu nhờ một loạt các thỏa thuận thương mại tự do và lao động giá rẻ.

Xiamen Hithium Energy Storage Technology, một công ty khởi nghiệp đang mở rộng ở châu Âu và Mỹ, đã tiếp cận các quan chức và quản lý ngành công nghiệp ở Việt Nam để có khả năng đầu tư tới 900 triệu đô la để xây dựng một nhà máy trên hơn 30 ha đất công nghiệp. Nếu khoản đầu tư được hoàn tất ở con số đó, công ty sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Một nguồn tin khác cho biết khoản đầu tư đang được xem xét sẽ trị giá ít nhất 500 triệu đô la.

Hithium, có trụ sở tại thành phố cảng Hạ Môn, cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng họ không có thỏa thuận mới nào sắp kết thúc. Họ cũng cho biết họ có kế hoạch mở rộng công suất sản xuất lên 70 Gigawatt (GW) vào cuối năm nay từ chỉ 15 GW hiện nay.

Growatt New Energy, công ty cho thuê một nhà máy tiền chế tại Việt Nam, đang có kế hoạch chi khoảng 300 triệu USD để mua khoảng 15 ha đất công nghiệp để xây dựng một nhà máy mới.

Growatt có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam, công ty sản xuất hệ thống pin và bộ biến tần lưu trữ năng lượng cho mục đích dân dụng và thương mại, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Cả hai công ty đang đàm phán với nhiều cơ quan chức năng và khu công nghiệp về các địa điểm tiềm năng cho các nhà máy của họ.

Việt Nam cũng là một thị trường đang phát triển về năng lượng tái tạo khi nền kinh tế đang bùng nổ phải vật lộn với việc cắt điện thường xuyên do nhu cầu ngày càng tăng, biến đổi khí hậu và lưới điện yếu. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thông qua luật cho phép sử dụng các cơ sở lưu trữ năng lượng để tăng cường mạng lưới điện của mình.

Hithium, hiện chưa có mặt tại Việt Nam, chuyên sản xuất các sản phẩm lưu trữ năng lượng tĩnh, bao gồm các tế bào và thùng chứa lớn hơn giúp quản lý việc cung cấp năng lượng không liên tục từ các trang trại năng lượng mặt trời hoặc gió.

Theo Reuster

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo