vietnam israel

Các cuộc họp của Samsung tại Việt Nam làm nổi bật cuộc đại tu thuế toàn cầu

30/03/2023

Trong các cuộc họp cấp cao giữa các giám đốc điều hành Samsung và các quan chức Việt Nam trong tháng qua hoặc lâu hơn, các cuộc thảo luận về các vấn đề lâu năm như lo lắng về chuỗi cung ứng đã lùi lại mối quan tâm mới hơn đối với gã khổng lồ điện tử: triển vọng u ám về loại hình giảm thuế đã giúp thu hút đến Việt Nam.

Điều đó xảy ra sau một thỏa thuận đạt được giữa Hà Nội và hơn 130 chính phủ khác để chống lại một “cuộc đua xuống đáy”, trong đó các quốc gia đã cạnh tranh cho các nhà đầu tư thông qua mức thuế thấp hơn bao giờ hết. Thỏa thuận này do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) làm trung gian và sẽ đặt ra mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là 15%, với Nhóm 20 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G20) Ấn Độ muốn các chi tiết được hoàn tất vào tháng 7.

Biện pháp của OECD được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự khi Samsung Electronics, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, cử giám đốc tài chính của mình đến Việt Nam vào cuối tháng Hai, và tiếp đó người đứng đầu của công ty đến thăm cả ngân hàng trung ương và cục thuế vào tháng Ba.

Các vấn đề về thuế cũng đã được nêu ra bởi các cuộc vận động hành lang cho các công ty từ châu Âu và Nhật Bản chia sẻ mối quan tâm tương tự như Samsung, công ty sản xuất điện thoại và màn hình là nhà xuất khẩu lớn nhất và nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết rằng nước này đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để “giảm thiểu tác động tiêu cực” của sàn thuế và đề xuất “các biện pháp hỗ trợ” để tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài. Họ nói thêm rằng họ đã “lưu ý” các ý tưởng do Samsung đề xuất, nhưng không giải thích chi tiết.

Quốc hội Việt Nam, trong một bản tóm tắt cuộc họp với Samsung, cho biết họ sẽ “tính toán cẩn thận các ưu đãi đầu tư khác về thuế và đất đai để có bồi thường cho các nhà đầu tư.”

Một số nhà phân tích cho biết thỏa thuận của OECD sẽ giúp các nền kinh tế mới nổi.

“Đề xuất thuế tối thiểu của OECD đặc biệt có lợi cho các nước đang phát triển như Việt Nam, vốn đang phải vật lộn để thu thuế công bằng từ các tập đoàn đa quốc gia”, Jack Nguyễn, Phó Giám đốc điều hành nhân sự Việt Nam tại công ty tư vấn thuế Talentnet cho biết.

Bằng cách có mức thuế tối thiểu, đề xuất này có thể làm giảm động lực cho các công ty lập kế hoạch thuế tích cực và đảm bảo rằng các nước đang phát triển nhận được một phần đáng kể hơn trong doanh thu thuế do các công ty đa quốc gia tạo ra.

Khi Việt Nam nổi lên như một đối thủ nặng ký về sản xuất trong những năm gần đây, đã đưa ra các ưu đãi cho các công ty nước ngoài như bốn năm miễn thuế trong các ngành ưu tiên như công nghệ và chín năm cắt giảm thuế 50%. Các tài liệu được đăng tải trên trang tin tài chính Việt Nam CafeF cho thấy Samsung và các công ty điện tử khác phải trả thuế ở mức một chữ số trước đại dịch COVID-19.

Nhưng kế hoạch của OECD có thể làm đảo lộn những lợi thế mà các thỏa thuận như vậy tạo ra cho các công ty quốc tế. Ví dụ: nếu một doanh nghiệp nước ngoài trả thuế 10% ở một quốc gia, doanh nghiệp đó có thể phải trả thêm tiền thuế ở nước sở tại để đạt mức tối thiểu có hiệu lực là 15%.

Điều đó có nghĩa là các ưu đãi của Việt Nam “có thể bị thu hồi ở một quốc gia khác”, Robert King, đối tác của EY Việt Nam, viết trong một phân tích. “Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư sẽ không nhận được lợi ích về thuế từ các ưu đãi – thuế chỉ được trả ở nơi khác.” Do đó, Hà Nội có thể muốn xem xét “hình thức thuế nạp tiền tối thiểu của riêng mình” để “doanh thu thu được từ Việt Nam bị đánh thuế tại Việt Nam”, ông tiếp tục.

Một kết quả có thể xảy ra là các công ty có thể phải trả nhiều thuế hơn nhưng nhận được các đặc quyền khác như giảm phí đất.

Các quy tắc thuế toàn cầu của OECD sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp kiếm được hơn 750 triệu euro (820 triệu USD) mỗi năm và quốc hội Việt Nam cho biết họ đặt mục tiêu cập nhật luật thuế của đất nước vào năm 2024 theo thỏa thuận.

Thuế doanh nghiệp toàn cầu đã giảm trong nhiều thập kỷ, đặc biệt ảnh hưởng đến các nước đang phát triển khi họ cạnh tranh để đưa ra mức thuế thấp hơn, theo Viện Phát triển Bền vững Quốc tế. Nhóm cố vấn hy vọng thỏa thuận của OECD sẽ hạn chế việc sử dụng thiên đường thuế và cạnh tranh thuế nói chung, buộc các quốc gia phải tìm cách khác để thu hút các nhà đầu tư.

Việt Nam cho biết họ đang nỗ lực cải thiện kỹ năng, cơ sở hạ tầng và minh bạch pháp lý trong nỗ lực thu hút đầu tư.

LIEN HOANG, Nikkei staff writer

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo