indian prime minister narendra modi seeks to turn india into a global semiconductor production hub 1

Các nhà đầu tư toàn cầu xoay trục từ Trung Quốc sang Ấn Độ, Việt Nam

24/08/2023
Indian Prime Minister Narendra Modi seeks to turn India into a global semiconductor production hub

Indian Prime Minister Narendra Modi seeks to turn India into a global semiconductor production hub

Dòng vốn toàn cầu đang xoay trục khỏi Trung Quốc để chuyển sang các thị trường châu Á mới nổi khác như Ấn Độ và Việt Nam, khi các nhà đầu tư tìm kiếm các lựa chọn thay thế với ít rủi ro kinh tế và địa chính trị hơn.

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào các cổ phiếu thị trường mới nổi châu Á ngoại trừ Trung Quốc trong năm qua đứng đầu lực mua ròng của chứng khoán Trung Quốc đại lục thông qua chương trình Stock Connect. Tổng số này lần lượt là 39 tỷ USD và 32 tỷ USD, theo dữ liệu từ Goldman Sachs.

Điều này xảy ra khi các quỹ đầu tư đặc biệt nhắm vào các nền kinh tế ngoài Trung Quốc mọc lên với tốc độ kỷ lục.

“Lực mua nước ngoài đã tăng mạnh ở khu vực bên ngoài Trung Quốc” trong bốn tháng qua, Sunil Koul, chiến lược gia cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương tại Goldman viết.

Nền kinh tế Trung Quốc đang trong bối cảnh phục hồi chậm chạp bất ngờ sau đại dịch, bị cản trở bởi sự sụt giảm bất động sản và tỷ lệ thất nghiệp thanh niên cao. Nhưng tăng trưởng chậm chạp không phải là vấn đề duy nhất.

Hiroshi Matsumoto, thành viên cấp cao tại Pictet Asset Management (Nhật Bản), cho biết các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu lo lắng về hậu quả của một cuộc xung đột tiềm tàng với Đài Loan. “Có lo ngại rằng tài sản có thể bị đóng băng hoặc trở nên khó bán, giống như những gì đã xảy ra với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine”, ông nói. “Đầu tư trực tiếp vào chứng khoán Trung Quốc đại lục là rủi ro”.

Điều này xuất phát từ những lo ngại dai dẳng về nhân quyền ở Trung Quốc.

Các nhà đầu tư tổ chức thường sử dụng Chỉ số thị trường mới nổi MSCI làm chuẩn mực. Trung Quốc có tỷ trọng lớn nhất so với bất kỳ thị trường nào trong chỉ số với khoảng 30%, gần gấp đôi so với 16% của vị trí số 2 là Đài Loan.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các quỹ thị trường mới nổi cắt đứt Trung Quốc phản ánh cách “ex-Nhật Bản” từng trở thành một chủ đề phổ biến trong đầu tư châu Á sau khi bong bóng kinh tế vỡ ba thập kỷ trước.

Dựa trên dữ liệu từ Morningstar Direct, mức cao kỷ lục của tám quỹ giao dịch trao đổi và quỹ tín thác đầu tư có tên “ex-Trung Quốc” đã được tạo ra vào năm 2022, tăng từ ba quỹ vào năm 2021. Bốn đã được thiết lập cho đến nay trong năm nay.

Tài sản ròng trong iShares MSCI Emerging Market ex-China ETF của BlackRock đã tăng hơn 10 lần trong hai năm rưỡi lên 5 tỷ USD. Columbia EM Core ex-China ETF của Columbia Threadneedle Investments đã ghi nhận dòng vốn hàng tuần lớn nhất cho đến nay trong năm ngày tính đến ngày 14 tháng 7 ở mức 27 triệu đô la.

Và trong khi chỉ số MSCI Emerging Markets Index đã tăng 9% kể từ cuối năm 2022, thì chỉ số tương đương cũ của Trung Quốc lại tăng 14%. Chỉ số CSI 300, bao gồm các tên tuổi lớn của Trung Quốc, chỉ tăng 3%.

Các nhà đầu tư đang hướng về Ấn Độ như một điểm đến thay thế. Tăng mạnh kể từ tháng Tư, chỉ số Sensex chuẩn hiện đang lơ lửng kỷ lục. Tổng cộng 12,8 tỷ USD vốn nước ngoài đã chảy vào chứng khoán Ấn Độ cho đến nay trong năm 2023, đánh bại Đài Loan và Hàn Quốc mặc dù thị trường của họ đang sôi động bởi chất bán dẫn.

Một phần sức hấp dẫn của Ấn Độ nằm ở kỳ vọng nhu cầu nội địa ngày càng tăng được thúc đẩy bởi tầng lớp trung lưu đang mở rộng. Dữ liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy dân số nước này tăng cao hơn mức giữa năm của Trung Quốc khi đạt khoảng 1,43 tỷ người, với khoảng cách dự kiến sẽ tăng lên.

Các nhà đầu tư cũng dự đoán các công ty đa quốc gia lớn sẽ chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ. Nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices của Mỹ hôm thứ Sáu cho biết họ có kế hoạch đầu tư 400 triệu đô la vào nước này trong năm năm, bao gồm cả một trung tâm thiết kế mới sẽ là trung tâm lớn nhất của công ty.

Tiền cũng đang chảy vào Việt Nam, nơi MSCI coi là “thị trường cận biên”. Chỉ số VN-Index đã tăng 20% trong năm nay.

Chi phí lao động thấp và ổn định về mặt chính trị, vì vậy có rất nhiều sự quan tâm đến nó như một trung tâm sản xuất và điểm đến đầu tư mới thay cho Trung Quốc”, Shinichiro Akematsu tại Aizawa Securities ở Tokyo cho biết.

Nhà sản xuất linh kiện điện tử Hàn Quốc LG Innotek, một phần của tập đoàn LG, đang đầu tư 1 tỷ USD để tăng cường sản xuất các mô-đun máy ảnh tại thành phố Hải Phòng của Việt Nam.

Dự đoán đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều hơn đã thúc đẩy cổ phiếu của các nhà phát triển khu công nghiệp Kinhbac City Development Holding và Long Hậu, lần lượt tăng 36% và 31% kể từ cuối năm ngoái. Cổ phiếu Fecon, một công ty cơ sở hạ tầng chuyên về kỹ thuật nền móng và xây dựng ngầm, đã tăng 80%.

Theo Nikkei Asia

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo