cao toc phnompenh bavet

Campuchia động thổ trên đường cao tốc do Trung Quốc tài trợ đến biên giới Việt Nam

07/06/2023

Việc xây dựng bắt đầu trong tuần này trên một đường cao tốc nối thủ đô Campuchia với thị trấn Bavet gần biên giới của Việt Nam, với sự hỗ trợ tài chính từ Trung Quốc khi ảnh hưởng của Bắc Kinh ở đây tiếp tục gia tăng.

Tập đoàn Cầu đường Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc sẽ có được quyền hoạt động trong 50 năm sau khi hoàn thành dự án, với chi phí xây dựng lên tới khoảng 1,37 tỷ USD.

“Đường cao tốc mới sẽ mang lại lợi thế lớn cho người dân Campuchia”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết hôm thứ Tư trong một bài phát biểu lễ động thổ kéo dài hơn một giờ tại tỉnh Kandal.

Đường cao tốc dài 135 km dự kiến hoàn thành vào năm 2027. Chính phủ Việt Nam cũng đang xây dựng một đường cao tốc từ thủ đô thương mại của Thành phố Hồ Chí Minh đến Mộc Bài, giáp với Bavet, nhằm mục đích mở nó vào năm đó. Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, Thành phố Hồ Chí Minh và Phnom Penh sẽ được kết nối thông qua đường cao tốc, tăng cường giao thông đường bộ và lưu lượng khách du lịch.

Đường cao tốc đang được xây dựng theo mô hình xây dựng-vận hành-chuyển giao, với Cầu đường Trung Quốc sẽ bàn giao cho chính phủ Campuchia sau thời gian 50 năm. Tuyến đường cao tốc đầu tiên của đất nước, hoàn thành vào năm 2022 để nối Phnom Penh và thành phố ven biển Sihanoukville, cũng được xây dựng theo mô hình này với sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Các dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng được hỗ trợ bằng tiền của Trung Quốc có thể được nhìn thấy trên khắp Campuchia, một quốc gia đang phát triển có tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người dưới 2.000 đô la.

Một sân bay quốc tế mới ở ngoại ô Phnom Penh đang được xây dựng và dự kiến mở cửa vào năm 2025. Một đường cao tốc khác theo kế hoạch sẽ chạy từ Phnom Penh đến biên giới phía tây với Thái Lan. Sân vận động chính cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á, mà Campuchia đăng cai vào tháng 5, cũng được xây dựng với sự hỗ trợ tài chính của Trung Quốc.

Ông Hun Sen đã thể hiện sự độc đoán của mình trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Bảy khi ông sẵn sàng cho con trai cả kế nhiệm ông làm thủ tướng. Vào tháng Năm, Ủy ban Bầu cử Quốc gia đã thực hiện một bước đi bất thường là cấm đảng đối lập lớn nhất tham gia.

Mỹ thận trọng và chỉ trích việc Campuchia quay sang Trung Quốc. Nhưng Hun Sen dường như tự tin rằng chính phủ của ông sẽ tiếp tục nắm quyền nhờ tăng trưởng kinh tế.

Theo Nikkie Asia

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo