huba thong tu 02 ngan hang nha nuoc

Chính thức cho phép ngân hàng mua lại ngay trái phiếu doanh nghiệp

24/04/2023

Ngày 24-4, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã ký ban hành thông tư 03 ngưng hiệu lực thi hành khoản 11, điều 4, thông tư số 16 năm 2021 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Cơ quan này đánh giá thông tư số 03 được ban hành nhằm góp phần gia tăng thanh khoản, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Theo đó, thông tư 03 bãi bỏ quy định trong vòng 12 tháng sau khi bán trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết thì tổ chức tín dụng không được mua lại trái phiếu doanh nghiệp mà mình đã bán và/hoặc trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết được phát hành cùng lô/cùng đợt.

Sau 12 tháng kể từ khi bán trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết, tổ chức tín dụng được mua lại trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết đã bán khi:

Bên mua trái phiếu doanh nghiệp này từ tổ chức tín dụng thanh toán toàn bộ số tiền mua trái phiếu doanh nghiệp tại thời điểm tổ chức tín dụng ký kết hợp đồng bán trái phiếu doanh nghiệp cho bên mua trái phiếu;

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu được xếp hạng ở mức cao nhất theo quy định xếp hạng tín dụng nội bộ của tổ chức tín dụng tại thời điểm gần nhất trước khi tổ chức tín dụng mua trái phiếu doanh nghiệp.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, quy định trên giúp hỗ trợ một phần thanh khoản cho thị trường trái phiếu. Tổ chức tín dụng tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp sẽ giảm phần nào áp lực trái phiếu đáo hạn trong năm 2023.

Các ngân hàng đang là trái chủ lớn nhất, ước tính chiếm khoảng 34% tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành.

Về giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết đã khuyến nghị các tổ chức phát hành chủ động sử dụng dịch vụ kiểm toán, xếp hạng tín nhiệm, định giá tài sản để đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp và công bố thông tin cho nhà đầu tư yên tâm tiếp tục đầu tư đối với các trái phiếu có tình hình tốt.

Bộ Tài chính cũng đã làm việc với gần 40 doanh nghiệp có dư nợ trái phiếu lớn đáo hạn trong năm 2022 và năm 2023 để đề nghị các doanh nghiệp thu xếp nguồn vốn thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn, đảm bảo giữ chữ tín của doanh nghiệp trên thị trường.

L.THANH-Tuổi trẻ

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo