Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: ‘Khôi phục kinh tế là mệnh lệnh cần làm ngay’

24/09/2023

TTO – Sáng 5-5, tọa đàm ‘Khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM’ 2020 đã khai mạc với sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Khôi phục kinh tế là mệnh lệnh cần làm ngay - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc tọa đàm – Ảnh: TỰ TRUNG

Tham gia tọa đàm có lãnh đạo UBND TP.HCM, 50 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, đại diện 14 hiệp hội ngành nghề; lãnh đạo 11 sở ngành, đơn vị liên quan, các chuyên gia kinh tế cùng góp mặt để bàn các giải pháp. 

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, khách dự tọa đàm được chia làm 3 phòng họp trực tuyến.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dẫn chứng quý 1-2020 TP.HCM chỉ đạt mức tăng trưởng kinh tế là 0,42% so cùng kỳ năm 2019, thấp nhất kể từ năm 1986 đến nay.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Khôi phục kinh tế là mệnh lệnh cần làm ngay - Ảnh 2.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM Trần Hoàng Ngân trình bày kịch bản khôi phục kinh tế TP – Ảnh: TỰ TRUNG.

Theo ông Phong, với vai trò là đầu tàu kinh tế, dẫn dắt kinh tế của vùng và cả nước, TP luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn cả nước trung bình từ 1,1 đến 1,2 lần trong một thời gian dài, sự tăng trưởng chậm lại của TP sẽ có nhiều tác động đến sự tăng trưởng chung của cả nước. 

“Vì vậy, tập trung mọi nguồn lực và giải pháp để khôi phục và phát triển kinh tế TP là “mệnh lệnh” cần làm ngay trong bối cảnh hiện nay để vực dậy kinh tế TP” – ông Phong nhấn mạnh.

Đề cập đến các doanh nghiệp, chủ tịch UBND TP đánh giá bên cạnh sự nỗ lực tự thân để vượt qua các tác động của dịch COVID-19 (như từ khâu đầu vào như: nguyên vật liệu, lao động, vốn đến khâu đầu ra như khách hàng, thị trường, đối tác..) thì sự hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ là rất quan trọng, nếu chậm trễ sẽ làm doanh nghiệp rơi vào trạng thái khó khăn và đi đến phá sản, kéo theo nhiều hệ lụy như: tăng tỉ lệ thất nghiệp, tạo gánh nặng về an sinh xã hội và gia tăng tội phạm…

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Khôi phục kinh tế là mệnh lệnh cần làm ngay - Ảnh 3.

Toàn cảnh cuộc tọa đàm trực tuyến – Ảnh: TỰ TRUNG

Từ thực tế trên, ông Phong mong muốn ghi nhận các ý kiến đóng góp từ chuyên gia kinh tế, lắng nghe các vướng mắc khó khăn từ phía doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các hiệp hội ngành nghề, làm cơ sở để tiếp tục đánh giá theo chiều sâu tác động của đại dịch này đến một số ngành kinh tế chủ lực của TP trong ngắn hạn, trung và dài hạn.

Nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Mỗi chiến sĩ trên mặt trận kinh tế phải cùng chung tay để biến nguy thành cơ, biến thách thức thành cơ hội”, ông Phong gửi gắm: “Qua buổi tọa đàm này, lãnh đạo TP mong muốn được lắng nghe các kế sách cũng như sự tham vấn từ các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, giúp lãnh đạo TP đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ các ngành, các lĩnh vực kinh tế từng bước vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô cũng như tìm kiếm cơ hội phát triển sau dịch”.

Nhiều vấn đề TP cần hiến kế:

Đi vào cụ thể, ông Phong cho biết TP phải đối diện với một số vấn đề thách thức đang nổi lên, rất cần lắng nghe ý kiến của các chuyên gia nhà khoa học như:

(1) Vấn đề kinh tế số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(2) Thị trường xuất nhập khẩu sẽ phải làm gì khi các chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng?

(3) Làm sao để vực dậy sức mua của thị trường nội địa khi người dân đã nhìn nhận lại hành vi tiêu dùng sau đại dịch do tâm lý lo sợ kéo dài, hoặc có nên mở cửa để phát triển du lịch quốc tế và thời điểm nào là thích hợp?

(4) Giải pháp nào hiệu quả và phù hợp nhất để đảm bảo ổn định kinh tế, ổn định công ăn việc làm trong điều kiện phải thực hiện “mục tiêu kép” như hiện nay?

Tập trung thảo luận 11 nhóm giải pháp

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị tập trung thảo luận 11 nhóm giải pháp như sau:

– Tập trung phát triển các ngành đóng góp cao vào tăng trưởng kinh tế thành phố, bao gồm: công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm; công nghiệp sản xuất đồ uống; công nghiệp sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; ngành bán buôn, bán lẻ; vận tải, kho bãi; tài chính ngân hàng, bảo hiểm…

– Đối với những ngành chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, cần tập trung vào các phân khúc nào đóng góp cao vào tốc độ tăng trưởng bên cạnh các giải pháp đồng bộ để phục hồi các ngành này trong dài hạn.

– Đầu tư có trọng điểm, ưu tiên phát triển các ngành sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng.

– Đẩy nhanh phát triển kinh tế số trong ngắn hạn và dài hạn cũng như phát triển kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực kinh tế.

– Dự báo hoạt động dịch vụ sẽ hồi phục nhanh sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát an toàn, thành phố sẽ tập trung những giải pháp gì để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo các điều kiện thuận lợi để các ngành dịch vụ phát triển trong thời gian tới.

– Giải pháp để vực dậy sự phát triển của ngành du lịch thành phố trong điều kiện dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở các nền kinh tế lớn trên thế giới, định hướng phát triển hoạt động du lịch nội địa trong thời gian tới như thế nào?

– Đối với hoạt động ăn uống và lưu trú: hoạt động nhà hàng và các dịch vụ phục vụ lưu động, dịch vụ lưu trú ngắn ngày là ngành đóng góp lớn vào tăng trưởng (chiếm trên 84% doanh thu và trên 97% nộp thuế, phí). Giải pháp gì để đẩy mạnh phát triển phân khúc này gắn với phát triển du lịch nội địa?

– Đối với ngành vận tải và kho bãi, dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải, vận tải hàng hóa bằng đường bộ, vận tải hàng hóa ven biển, bốc xếp hàng hóa đóng góp lớn vào tăng trưởng của ngành vận tải và kho bãi (chiếm trên 75% doanh thu và trên 68% nộp thuế, phí). Thời gian tới cần tập trung các giải pháp hỗ trợ để thúc đẩy phát triển phân khúc này như thế nào?

– Giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục để nhanh chóng đưa các gói hỗ trợ đến các đối tượng một cách nhanh chóng và kịp thời.

– Nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới thích ứng với tình hình dịch COVID-19.

– Nghiên cứu, khai thác các thị trường nước ngoài có điều kiện thuận lợi trong bối cảnh dịch COVID-19, đặc biệt là các thị trường lớn để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.

Nguồn: tuoitre.vn

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo