chuyen doi xanh la gi jpg e1717128801139

Chuyển đổi xanh là gì? Áp dụng chuyển đổi xanh vào doanh nghiệp

29/05/2024

bannerpost web

Chuyển đổi xanh đang là xu hướng và mục tiêu thiên niên kỷ của toàn thế giới, đây cũng là một trong những giải pháp được toàn cầu hướng đến để giảm thiểu tác động của con người đối với môi trường. Hoạt động này gồm nhiều hạng mục như chuyển dịch năng lượng xanh, công nghiệp xanh, năng lượng bền vững và kinh tế tuần hoàn. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp là như thế nào. Dưới đây, FPT IS sẽ giải đáp chi tiết cho khách hàng xoay quanh về vấn đề này.

Doanh nghiệp xanh năm 2024 – Doanh nghiệp xuất sắc đón đầu xu hướng

1. Chuyển đổi xanh là gì?

Chuyển đổi xanh là quá trình xây dựng nền kinh tế trong đó mức phát thải từ thấp đến rất thấp, đạt được thông qua việc phát triển văn minh, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Chuyển đổi xanh hướng đến giảm tình trạng suy giảm hệ sinh thái và tác động xấu đến môi trường của từ con người.

Một nền kinh tế xanh sẽ gắn liền với những nhà máy, xí nghiệp ít khói bụi. Nguồn năng lượng sử dụng sạch và có thể tái tạo, thân thiện với môi trường. Chẳng hạn, hoạt động sản xuất và kinh doanh không gây ô nhiễm môi trường. Hoạt động nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi không dùng chất độc hại gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người.

chuyển đổi xanh
Chuyển đổi xanh là xu hướng tất yếu của xã hội hiện đại

2. Lợi ích khi doanh nghiệp chuyển đổi xanh

Không phải tự nhiên mà chuyển đổi xanh trở thành xu hướng của toàn thế giới. Quá trình này thực tế mang lại không ít lợi ích cho doanh nghiệp, điển hình như:

Tăng thị phần – doanh thu – lợi thế cạnh tranh

Có đến 66% người tiêu dùng toàn cầu nói rằng họ sẽ chi trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm và dịch vụ cho những doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường (Nielsen 2021). Bạn cũng dễ nhận thấy rằng, nhiều sản phẩm có khuynh hướng “Organic” hoặc ít tổn hại đến môi trường cũng đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn và dần được khách hàng ưu tiên lựa chọn hơn sản phẩm truyền thống.

Có thể thấy, quá trình chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp cũng giúp họ nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, tăng thị phần, doanh thu và khả năng giữ chân khách hàng lẫn đối tác. Không ít doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi xanh đang dần tăng thị phần, có lợi thế cạnh tranh hơn so với nhiều doanh nghiệp khác.

Tác động tích cực đến thương hiệu

Việc phát triển sản phẩm xanh không chỉ đơn thuần là nghĩa vụ môi trường của doanh nghiệp mà còn là cơ hội “vàng” để doanh nghiệp tăng cường tính nhận dạng thương hiệu. Nhất là khi khách hàng đang ngày càng đánh giá cao và ưa chuộng các doanh nghiệp có cam kết mạnh mẽ đối với vấn đề bảo vệ môi trường và xã hội.

Nhận được những chính sách hỗ trợ từ chính phủ
Ngày nay, chính phủ và cả tổ chức quốc tế thường xuyên đưa ra nhiều chính sách khuyến khích, ưu đãi cho doanh nghiệp khi họ bắt đầu thực hiện chuyển đổi xanh. Đây chắc chắn không chỉ tạo sự thuận lợi mà còn thúc đẩy sự đổi mới, triển vọng trong nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm xanh cho xã hội.

Thu hút nhà đầu tư

Tiềm năng của các sản phẩm xanh rất lớn, thị trường cũng đang ngày càng chấp nhận và đánh giá các nhóm sản phẩm, dịch vụ xanh. Điều này mở ra cơ hội tài chính khổng lồ cho nhiều doanh nghiệp. Các doanh nghiệp dễ dàng thu hút đầu tư, được hỗ trợ tài chính từ các tổ chức quốc tế khi họ có thể chứng minh cam kết đối với sự bền vững của chuyển đổi xanh.

chuyển đổi xanh
Các sản phẩm và dịch vụ xanh được khách hàng lẫn nhà đầu tư ưa chuộng

3. Chuyển đổi xanh có khả thi hay không?

Có thể nói, ngày nay, chuyển đổi xanh không chỉ khả thi mà còn là điều bắt buộc. Đây không chỉ là việc của riêng một người hay tổ chức nào mà là cả một tập thể, từ nhiều doanh nghiệp cùng nhau chung tay. Chính phủ cũng đang cung cấp nhiều hỗ trợ dành cho doanh nghiệp đang có xu hướng chuyển đổi hoạt động xanh.

Theo các chuyên gia, có 5 khía cạnh mà mọi doanh nghiệp cần phải tính đến để tăng trưởng xanh bền vững với chuyển đổi xanh, bao gồm:

  • Kiểm soát và giảm tiêu thụ năng lượng và vật liệu.
  • Tối ưu hóa hoạt động.
  • Sử dụng nguyên vật liệu có thể tái chế.
  • Ứng dụng công nghệ để tối ưu tài nguyên.
  • Kiểm soát và xử lý chất thải.
chuyển đổi xanh
Chuyển đổi sang công nghệ xanh hoàn toàn khả thi nếu mỗi doanh nghiệp đều cùng chung tay

4. Các phương pháp giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh

Có không ít phương pháp chuyển đổi xanh khả thi đã và đang được áp dụng tại thị trường Việt Nam. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến một số phương pháp như:

4.1 Tối ưu hiệu suất sử dụng năng lượng

Phương pháp tối ưu hiệu suất sử dụng năng lượng chính là sử dụng nguồn năng lượng xanh – năng lượng tái tạo thay thế cho năng lượng truyền thống là năng lượng hóa thạch. Để đạt được điều này, các công nghệ số mới được ứng dụng để tối ưu hóa quy trình tạo nguồn năng lượng tái tạo và kiểm soát hiện thống năng lượng.

4.2 Quản lý sử dụng tài nguyên và rác thải

Doanh nghiệp càng lớn, lượng rác thải thải ra hàng ngày càng nhiều, việc hướng đến tiết kiệm nhiên liệu sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, doanh nghiệp hoàn toàn dễ dàng quản lý và sử dụng tài nguyên, rác thải với hệ thống quản lý công nghệ mới.

Tiêu biểu nhất trong phương pháp chuyển đổi mới này là hệ thống quản lý nước thông minh có khả năng giảm lãng phí nước. Hay công nghệ cảm biến giảm sản lượng rác thải được nhiều doanh nghiệp sản xuất dệt may, thực phẩm áp dụng.

Với công nghệ cảm biến, doanh nghiệp dễ dàng giám sát lượng rác thải và thông báo đến cấp quản lý về thu gom để giảm ô nhiễm, tránh lãng phí tài nguyên. Phương pháp này đồng thời cũng giúp hạn chế việc thu gom rác quá nhiều khi không cần thiết.

chuyển đổi xanh
Doanh nghiệp dễ dàng quản lý tài nguyên hơn với phương pháp chuyển đổi xanh mới

4.3 Tích hợp hệ thống quản lý năng lượng

Việc quản lý dữ liệu tiêu hao năng lượng và tài nguyên có thể ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nền kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, nếu thực hiện thông minh có thể thu thập và phân tích dữ liệu một cách tự động.

Hệ thống sẽ thu thập và phân tích dữ liệu, là cơ sở cho việc tối ưu hóa sử dụng năng lượng, tài nguyên. Về lâu dài, chúng  góp phần giảm rủi ro an ninh năng lượng và giảm khí thải của doanh nghiệp thải ra môi trường bên ngoài.

4.4 Tạo mô hình dữ liệu năng lượng tiêu chuẩn

Mô hình dữ liệu năng lượng tiêu chuẩn giúp đo lường và cải thiện hiệu suất năng lượng đáng kể, nhất là trong sản xuất và kinh doanh.

Chẳng hạn, thông qua quá trình giám sát, đánh giá năng lượng của một công ty sản xuất ô tô, phát hiện đơn vị có 40% năng lượng tiêu hoa kể cả khi không sản xuất gì. Nhờ vào đó, doanh nghiệp có thể phát hiện, ngắt nguồn năng lượng đang lãng phí này, hạn chế năng lượng của các thiết bị không sử dụng, giảm chi phí và khí thải.

4.5 Khai thác và phân tích dữ liệu

Việc khai thác và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau trong sản xuất và kinh doanh giúp doanh nghiệp hiểu rõ tác động con người đối với môi trường. Từ đó, đơn vị tạo ra các giải pháp bền vững hơn.

Ngoài ra, việc phân tích dữ liệu cũng góp phần gợi ý cải tiến hiệu suất, giảm năng lượng để thúc đẩy chuyển đổi xanh. Quá trình này cũng đưa ra dự đoán, cập nhật mức tiêu thụ năng lượng theo thời gian thực.

5. FPT IS – Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình Chuyển đổi xanh

FPT IS luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi xanh với dịch vụ tư vấn về lộ trình thực hành và giải pháp báo cáo ESG, tăng tốc chuyển đổi với giải pháp Carbon Accounting.

5.1 Tư vấn doanh nghiệp về lộ trình thực hành ESG và giải pháp báo cáo ESG

ESG (Environment – Social – Governance) là bộ 3 tiêu chuẩn trong đo lường những yếu tố liên quan đến định hướng và hoạt động phát triển bền vững của doanh nghiệp. FPT IS hỗ trợ doanh nghiệp trên lộ trình tìm kiếm giải pháp sáng tạo để giảm tác động tiêu cực đến môi trường và tạo giá trị kinh tế.

Trên đường đua Net-Zero (xu hướng đưa lượng phát thải ròng về bằng 0 trên toàn cầu do hoạt động của con người), nếu như doanh nghiệp chỉ đi một mình, chắc hẳn bạn sẽ phải mất không ít thời gian để nghiên cứu và thực hiện. Nhưng với sự đồng hành của FPT IS, doanh nghiệp được rút ngắn tiến trình tìm hiểu, nghiên cứu lẫn thực hiện báo cáo ESG. Từ đó, doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh hơn, sớm để lại ấn tượng tốt đối với nhà đầu tư, cổ đông, khách hàng và cả các bên liên quan khác.

5.2 Tăng tốc chuyển đối xanh với giải pháp từ FPT IS

Hướng đến Chuyển đổi xanh, một trong những điều đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm chính là giảm lượng khí thải carbon, carbon footprint từ các hoạt động sản xuất xanh, vận hành nội bộ và trong chuỗi cung ứng.  Để giảm lượng phát thải, trước tiên cần phải hiểu và nắm bắt được dữ liệu về chúng.

Giải pháp kiểm kê khí nhà kính VertZéro – Sản phẩm thuộc hệ sinh thái công nghệ Made by FPT, hướng tới số hóa toàn diện quy trình thu thập dữ liệu môi trường, tính toán, quản lý, tạo báo cáo khí thải, giúp doanh nghiệp theo dõi tiến trình thực hiện cam kết, đảm bảo các quy chuẩn quốc tế.

Từ đó có thể đưa ra các chiến lược hành động giúp giảm phát thải, tạo ấn tượng tốt cho nhà đầu tư, cổ đông và khách hàng.

Theo FPT IS

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo