trade japan

Cục Cảnh sát PCCC chính thức lên tiếng về quy chuẩn phòng cháy mới

09/04/2023

huba nha may 
 Nhiều doanh nghiệp bày tỏ lúng túng với Quy chuẩn PCCC mới

Vừa qua, nhiều tổ chức, doanh nghiệp nêu gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện quy định định pháp luật về PCCC. Với vai trò quản lý Nhà nước về lĩnh vực này, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH vừa lên tiếng về vấn đề này.

Đại diện Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH, Bộ Công an) cho biết, thời gian qua, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nêu khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhất là các công trình sử dụng sơn chống cháy. 

Để nhanh chóng giải quyết các vướng mắc, Cục Cảnh sát PCCC đã gặp và trao đổi trực tiếp với một số Đại sứ quán, hiệp hội doanh nghiệp (Hàn Quốc, Nhật Bản…) có khó khăn, vướng mắc. 

Qua trao đổi, Cục Cảnh sát PCCC nhận thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới khó khăn nêu trên là do đơn vị tư vấn, chủ đầu tư chưa nắm bắt kịp thời các quy định pháp luật về PCCC, lựa chọn nhà thầu có năng lực hạn chế dẫn tới chưa thực hiện đúng quy định.

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã đưa ra hướng dẫn cụ thể.

Đối với các trường hợp các dự án, công trình đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định sơn chống cháy theo quy định Nghị định 79/2014/NĐ-CP (trước 10/1/2021) thì tiếp tục sử dụng kết quả kiểm định đó để thực hiện nghiệm thu về PCCC cho dự án, công trình.

Đối với các dự án, công trình lập hồ sơ thiết kế và thực hiện thẩm duyệt sau khi Nghị định 136/2020/NĐ-CP có hiệu lực (từ ngày 10/1/2021) phải có hồ sơ thiết kế chịu lửa cho kết cấu chịu lực của công trình, là cơ sở để lựa chọn giải pháp bảo vệ chống cháy cho kết cấu theo quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế hoặc tập hợp số liệu phục vụ thiết kế đã được xây dựng theo quy định.

Đại diện Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đưa ra ví dụ, hồ sơ phải đáp ứng chi tiết như dùng sơn, vữa, tấm ốp chống cháy hay loại vật liệu gì, cách thực hiện như thế nào?

Chủ đầu tư nộp hồ sơ thiết kế chịu lửa, định hướng giải pháp bảo vệ chống cháy cho kết cấu công trình, và các thành phần hồ sơ khác theo quy định của Nghị định 136/2020/NĐ-CP đến cơ quan Cảnh sát PCCC có thẩm quyền để thực hiện thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Căn cứ kết quả kiểm định mẫu kết cấu đã được thử nghiệm, kiểm định (kiểm chứng), nhà thầu tổ chức thi công bọc bảo vệ chống cháy cho kết cấu chịu lực của công trình theo hồ sơ thiết kế và thực hiện nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Đối với các trường hợp cụ thể, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đề nghị chủ đầu tư cung cấp chi tiết hồ sơ thiết kế về PCCC của công trình để các bên cùng tìm giải pháp phù hợp, đúng quy định pháp luật về PCCC, sớm đưa công trình vào sử dụng.

Cục Cảnh sát PCCC cho biết thêm, gần đây có ý kiến, chỉ trong 18 tháng, Bộ Xây dựng đã ban hành 3 Quy chuẩn về PCCC, gây khó khăn cho người dân khi áp dụng.

Liên quan đến vấn đề ngày, đại diện Cục Cảnh sát PCCC lí giải, ngày 6/4/2020, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 01/2020/TT-BXD về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về An toàn cháy cho nhà và công trình thay thế QCVN 06:2010/BXD  và có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020.

Sau một thời gian thực hiện, thấy có một số điểm chưa phù hợp thực tiễn, ngày 19/5/2021, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 02/2021/TT-BXD về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2021/BXD (thay thế QCVN 06:2020/BXD). 

Ngày 30/11/2022, Bộ Xây dựng tiếp tục ban hành Thông tư số 06/2022/TT-BXD về việc ban hành QCVN 06:2022/BXD (thay thế QCVN 06:2020/BXD).

Nội dung QCVN 06:2022/BXD có nhiều điểm mang tính tháo gỡ các quy định khó thực hiện về PCCC mà doanh nghiệp còn vướng mắc.

Thứ nhất, giảm yêu cầu về giới hạn chịu lửa đối với màn ngăn cháy, vách kính, cửa kính.

“Quy định cũ phải sử dụng màn ngăn cháy đạt EI 60; cửa kính, vách kính phải đảm bảo giới hạn chịu lửa EI nhưng tại quy chuẩn mới cho phép màn ngăn cháy đạt EI 60, 30,15; cửa kính, vách kính chỉ yêu cầu giới hạn chịu lửa EW dễ đạt hơn, phù hợp với các sản phẩm kính”, đại diện Cục Cảnh sát PCCC phân tích.

Thứ hai, quy chuẩn mới giảm yêu cầu về bậc chịu lửa đối với nhà, đặc biệt là nhà sản xuất.

Cụ thể, theo quy chuẩn cũ, với công trình nhà công nghiệp hạng sản xuất C, nếu nhà 1 tầng thì cho phép phân khoang cháy tối đa 5.200m2; nếu nhà 2 tầng cho phép phân khoang cháy tối đa 3.500m2. Còn quy chuẩn mới, cho phép nhà 1 tầng có khoang cháy đến 25.000 m2, nhà 2 tầng có khoang cháy đến 10.400 m2 và chỉ yêu cầu bậc chịu lửa III, IV tương ứng giới hạn chịu lửa của kết cấu chịu lực là 45 phút hoặc 15 phút, giúp dễ dàng thực hiện các biện pháp bảo vệ kết cấu chịu lửa.

Thứ ba, quy chuẩn mới giảm quy định về giới hạn chịu lửa của tường ngoài không chịu lực. Trước đây, tất cả các công trình đều yêu cầu tường ngoài (kính) phải có giới hạn chịu lửa, gây khó khăn trong đầu tư xây dựng về thi công, chi phí đầu tư. 

Hiện nay, QCVN 06:2022/BXD đã có quy định cụ thể, giảm đáng kể các trường hợp yêu cầu phải có giới hạn chịu lửa. Đồng thời khi các công trình đã bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC thì không yêu cầu giới hạn chịu lửa đối với kết cấu này;

Thứ tư, giảm quy định yêu cầu về khoảng cách an toàn PCCC. Đối với các công trình không đáp ứng yêu cầu về khoảng cách an toàn PCCC thì được lựa chọn nhiều giải pháp ngăn cháy khác để thay thế như sử dụng các tường ngăn cháy, kết cấu ngăn cháy, cũng như trang bị bổ sung hệ thống chữa cháy tự động.

Thứ năm, bổ sung quy định để cho phép một số trường hợp chỉ cần thiết kế 1 lối ra (cầu thang) thoát nạn hoặc bố trí cầu thang thoát nạn để hở.

Thứ sáu, giảm yêu cầu về trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà đối với các khu vực miền núi, nông thôn cũng như các công trình quy mô nhỏ.

Tải nghị định 136: Nghị định 136 về thi hành luật phòng cháy và chữa cháy.pdf

Đình Hiếu-Vietnamnet

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo