base64 16837981502941896150394

Doanh nghiệp vẫn thấy ‘rối ren’ về phòng cháy, PC07 hứa tiếp hằng tuần để hướng dẫn

11/05/2023

Tại hội nghị tháo gỡ vướng mắc về phòng cháy chữa cháy, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng – phó giám đốc Công an TP.HCM – chỉ đạo Phòng PC07 đồng hành, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp an tâm sản xuất.

Đại diện các doanh nghiệp đặt ra nhiều ý kiến về những vướng mắc và đề xuất tháo gỡ.

Cụ thể, các doanh nghiệp thuê mặt bằng ở các tòa nhà hiện hữu trước đây đã được thẩm duyệt nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, để phù hợp với yêu cầu hoạt động thì phải cải tạo, sửa chữa và được thẩm duyệt, nghiệm thu lại theo tiêu chuẩn hiện hành.

Điều này rất khó thực hiện vì kinh phí lớn, hoặc khó tìm được phương án khả thi vì nhiều doanh nghiệp thuê mặt bằng hoạt động sản xuất, kinh doanh ở các công trình có sẵn như nhà xưởng, kho bãi, nhà dân….

 do phuoc tong
Ông Đỗ Phước Tống, chủ tịch Hội Doanh nghiệp cơ khí – điện TP.HCM, phát biểu ý kiến – Ảnh: MINH HÒA

Ông Đỗ Phước Tống, chủ tịch Hội Doanh nghiệp cơ khí – điện TP.HCM, cho rằng nhiều khu công nghiệp hiện nay có quỹ đất khan hiếm, các doanh nghiệp sẽ xây nhà xưởng cao tầng, nên khi làm thủ tục thẩm định lỗ thông tầng làm theo kiểu khoan chống cháy sẽ không hợp lý.

Các thủ tục xét duyệt, nghiệm thu còn nhiều vướng mắc, chủ đầu tư cần đối thoại trực tiếp sẽ tốt hơn là giao cho các đơn vị tư vấn phòng cháy chữa cháy, do mỗi đơn vị tư vấn một kiểu.

Để cải tạo, sửa chữa, theo quy định mới, việc khó khăn nhất là không được gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Việc này cũng cần sự đồng thuận của các đơn vị cho thuê và nhiều cơ quan quản lý, xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng…

 le thi giau
Bà Lê Thị Giàu, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm Bình Tây, nêu ý kiến – Ảnh: MINH HÒA

Bà Lê Thị Giàu, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm Bình Tây, băn khoăn những quy định phòng cháy chữa cháy mới làm cho doanh nghiệp ít nhiều cảm thấy “rối ren”, tốn nhiều thời gian, chi phí để thực hiện.

“Tôi đang xây dựng nhà xưởng trên đất khoảng 15.000m2 ở Khu công nghiệp Hiệp Phước. Theo Luật Phòng cháy chữa cháy, nếu khu công nghiệp đi vào hoạt động thì phải đạt được tiêu chí phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi xây dựng nhà kho từ tháng 3-2023, hồ sơ bị trả rất nhiều lần, rất nhiều quy định mà tôi nghĩ là không thể làm được”, bà Giàu bày tỏ.

Bên cạnh đó, bà Giàu cho rằng bây giờ yêu cầu doanh nghiệp phải có bãi đỗ xe phòng cháy chữa cháy là điều không hợp lý với doanh nghiệp trong khu công nghiệp và cần có bể nước phòng cháy chữa cháy cũng khó khả thi, gây lãng phí khi trong khu công nghiệp đã có hạ tầng chữa cháy.

Gặp trực tiếp doanh nghiệp để gỡ vướng

Trả lời những băn khoăn của doanh nghiệp, thiếu tá Đoàn Từ Lập, trưởng Phòng thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy Cục C07 (Bộ Công an), giải đáp đối với các nhà xưởng, nhà kho xây dựng trong các khu công nghiệp, khu chế xuất đã có hạ tầng về cấp nước, chữa cháy ngoài nhà thì có thể được xem xét sử dụng hạ tầng cho cung cấp chữa cháy ngoài nhà.

Còn đối với chữa cháy trong nhà, căn cứ theo tiêu chuẩn hiện hành có thể phải trang bị họng nước chữa cháy trong nhà và hệ thống chữa cháy tự động (nếu có). Bên cạnh đó, không phải tất cả các nhà và công trình đều phải nâng bậc chịu lửa.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng nhận trách nhiệm của Công an TP.HCM khi để cho các doanh nghiệp bức xúc, khúc mắc về quy định phòng cháy chữa cháy và không an tâm trong tổ chức sản xuất, mở rộng sản xuất nhiều thời gian qua.

Lãnh đạo thành phố cũng đã chỉ đạo đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để an tâm sản xuất.

“Sắp tới, mỗi sáng thứ năm hằng tuần, Công an TP.HCM sẽ tiếp doanh nghiệp tại Phòng PC07 để giải đáp những thắc mắc về các quy định phòng cháy chữa cháy. Lực lượng sẽ hướng dẫn một cách đầy đủ về quy định liên quan.

Đó là các vấn đề về kết cấu nhà xưởng, công trình; vật liệu cháy; lối thoát nạn; hệ thống; bể nước… để chúng ta thống nhất với nhau, hiểu cho đúng và thực hiện cho đủ”, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng nhấn mạnh.

Minh Hòa-Báo Tuổi trẻ

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo