huba 30.4

Fed tăng lãi suất, tạm dừng chu kỳ thắt chặt

05/05/2023

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất qua đêm chuẩn thêm một phần tư điểm phần trăm lên phạm vi 5,00% -5,25%, như dự kiến của thị trường tài chính.

Sự thay đổi này không ngăn cản ủy ban thiết lập chính sách của ngân hàng trung ương tăng lãi suất một lần nữa khi nhóm họp vào tháng 6, nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết bây giờ là một câu hỏi mở liệu việc tăng thêm có được đảm bảo trong một nền kinh tế vẫn phải đối mặt với lạm phát cao hay không, nhưng cũng có dấu hiệu chậm lại và với rủi ro về một cuộc đàn áp tín dụng cứng rắn của các ngân hàng sắp tới.

“Chúng ta đang ở gần hơn, hoặc thậm chí có thể ở đó”, ông Powell nói về điểm cuối của việc tăng lãi suất đã thúc đẩy lãi suất chính sách của Fed thêm 5 điểm phần trăm trong 10 cuộc họp kể từ tháng 3/2022, một tốc độ khó khăn đối với ngân hàng trung ương và hiện có thể đảm bảo cho phép một thời gian để tác động được cảm nhận đầy đủ.

Gợi nhớ đến việc khi dừng chu kỳ thắt chặt vào năm 2006, Fed nói rằng “khi xác định mức độ thắt chặt chính sách bổ sung có thể phù hợp”, các quan chức sẽ tính đến tác động của chính sách tiền tệ đang tích lũy trong nền kinh tế như thế nào.

Lạm phát và tác động của việc thắt chặt tín dụng mà các quan chức Fed cảm thấy vẫn đang phát triển sau cả lãi suất cao hơn và lĩnh vực tài chính bị xáo trộn bởi sự thất bại gần đây của ba ngân hàng Mỹ.

Tại một cuộc họp báo sau khi công bố tuyên bố, ông Powell cho biết lạm phát vẫn là mối quan tâm chính, và do đó còn quá sớm để nói chắc chắn rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc.

“Chúng tôi sẵn sàng làm nhiều hơn nữa”, ông nói, với các quyết định chính sách từ tháng 6 trở đi sẽ được đưa ra trên cơ sở “từng cuộc họp”.

Ông cũng đẩy lùi kỳ vọng của thị trường rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập chính sách sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, nói rằng một động thái như vậy là khó xảy ra.

“Chúng tôi trong ủy ban có quan điểm rằng lạm phát sẽ không giảm quá nhanh, sẽ mất một thời gian”, ông nói với các phóng viên, và “trên thế giới, nếu dự báo đó là đúng, sẽ không phù hợp để cắt giảm lãi suất” trong năm nay.

‘HẠ CÁNH MỀM’

Tuy nhiên, ông Powell đồng ý rằng “chính sách thắt chặt” và nói rằng điều đó có thể khiến ngân hàng trung ương đã làm đủ với lãi suất, đặc biệt là với những căng thẳng đang phát triển trong nền kinh tế, khả năng thắt chặt tín dụng của các ngân hàng có thể làm chậm nền kinh tế hơn dự kiến và Fed còn lại hy vọng rằng một cuộc suy thoái có thể tránh được.

Lãi suất chính sách của Fed hiện gần giống như trước thềm cuộc khủng hoảng tài chính gây bất ổn cách đây 16 năm và đang ở mức mà phần lớn các quan chức Fed dự đoán vào tháng 2 trên thực tế sẽ “đủ hạn chế” để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Lạm phát hiện vẫn cao hơn gấp đôi mục tiêu đó.

Tăng trưởng kinh tế vẫn còn khiêm tốn, nhưng “những diễn biến gần đây có thể dẫn đến điều kiện tín dụng thắt chặt hơn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp và đè nặng lên hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát”, Fed cho biết trong tuyên bố của mình.

Tuy nhiên, mức tăng việc làm “đã mạnh mẽ”, Fed cho biết, và Powell lưu ý rằng một số dữ liệu gần đây về cơ hội việc làm giảm và tăng trưởng thu nhập thấp hơn, cùng với tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử, ủng hộ ý tưởng rằng nền kinh tế có thể chậm lại mà không có sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ thất nghiệp.

“Theo quan điểm của tôi, trường hợp tránh suy thoái có nhiều khả năng xảy ra hơn là suy thoái”, ông Powell nói.

Rủi ro xung quanh bế tắc giới hạn nợ của Mỹ giữa đảng Cộng hòa trong Quốc hội và Tổng thống Dân chủ Joe Biden đã làm tăng thêm cảm giác thận trọng về việc cố gắng thắt chặt các điều kiện tài chính hơn nữa.

Sự thay đổi trong cách tiếp cận của Fed được phản ánh trong hợp đồng tương lai lãi suất của Mỹ, cho thấy kỳ vọng rộng rãi về việc không tăng lãi suất tại một trong hai cuộc họp chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương.

Chứng khoán Mỹ ban đầu giữ vững đà tăng sau khi công bố tuyên bố của Fed, nhưng đã giảm vào cuối buổi chiều và đóng cửa thấp hơn. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh, trong khi đồng USD suy yếu so với rổ tiền tệ đối tác giao dịch.

“Đối với tôi, chìa khóa là thay đổi một từ duy nhất, nói rằng họ tin rằng họ sẽ xác định liệu việc tăng lãi suất trong tương lai có cần thiết hay không, trong khi lần trước họ nói rằng họ đang dự đoán rằng việc tăng lãi suất hơn nữa sẽ là cần thiết”, Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư tại CFRA Research cho biết. “Với từ ‘xác định’ thay cho ‘dự đoán’, về cơ bản đang nói với thị trường rằng Fed hiện đang tạm dừng.”

Reporting by Howard Schneider; Reuters

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo