Chuyển động thị trường HALAL khu vực Đông Nam Á

GDP quý 1 của Việt Nam chậm lại do nhu cầu yếu đè nặng lên xuất khẩu

29/03/2023

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã chậm lại còn 3,32% trong quý đầu tiên, so với mức tăng 5,92% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý IV/2022, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Tư, khi xuất khẩu điện thoại thông minh và thiết bị điện tử giảm mạnh.

Quốc gia Đông Nam Á, một trung tâm sản xuất trong khu vực, đã báo cáo xuất khẩu tổng thể giảm 11,9% trong giai đoạn từ tháng Giêng đến tháng Ba so với một năm trước đó do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

“Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục chứng kiến những diễn biến phức tạp và bất ổn”, Tổng cục Thống kê (GSO) cho biết trong một báo cáo, trích dẫn lạm phát cao và nhu cầu suy yếu ở các đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Các lô hàng điện thoại thông minh, nguồn thu xuất khẩu lớn nhất của đất nước, đã giảm 15% xuống còn 13 tỷ USD trong quý đầu tiên so với một năm trước, trong khi các lô hàng điện tử giảm 10,9%, GSO cho biết.

“Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất trên thế giới và nhu cầu bên ngoài yếu đang gây thiệt hại cho nền kinh tế”, Capital Economics cho biết trong một lưu ý, thêm rằng lĩnh vực bất động sản sử dụng đòn bẩy quá mức đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc thắt chặt các điều kiện cho vay.

Sản xuất công nghiệp trong quý đầu tiên giảm 2,3% so với một năm trước đó, trong khi doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 13,9%, Tổng cục Thống kê cho biết.

Giá tiêu dùng trong tháng  giảm 0,23% so với tháng 2, GSO cho biết. Giá tiêu dùng trung bình trong quý I tăng 4,% so với một năm trước đó.

Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay, thấp hơn mức tăng trưởng cao nhất trong thập kỷ là 8,02% vào năm ngoái.

Ngân hàng trung ương của nước này hồi đầu tháng này đã cắt giảm một số lãi suất chính sách để tăng thanh khoản và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong một động thái bất ngờ khiến nước này khác biệt với các đồng nghiệp trong khu vực trong bối cảnh hỗn loạn tài chính toàn cầu.

Chỉ số chứng khoán chuẩn của Việt Nam đã mất 29% trong năm qua, theo dữ liệu của Refinitiv.

“Chúng tôi dự đoán hoạt động kinh tế sẽ vẫn yếu trong năm nay do bối cảnh nhu cầu bên ngoài đầy thách thức và tác động chậm trễ của việc thắt chặt tiền tệ”, Capital Economics cho biết, lưu ý rằng dữ liệu đã thêm rủi ro giảm vào dự báo GDP 5% trong năm nay, trong khi dự báo ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn 50 điểm cơ bản trong năm nay.

Trong một diễn biến khác, Oxford Economics cho biết tăng trưởng GDP yếu hơn dự kiến làm tăng nguy cơ nới lỏng tiền tệ nhiều hơn.

“Mặc dù chúng tôi không mong đợi bất kỳ sự cắt giảm nào nữa, nhưng dữ liệu ngày hôm nay sẽ thay đổi rủi ro hơn nữa theo hướng nới lỏng hơn”, Oxford Economics cho biết.

NIKKEI ASIA

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo