xuc tien toronoto vancouver 3

Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Canada

06/07/2023
Đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Canada

Đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Canada

Đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Canada tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Canada nhằm giới thiệu vị thế và tiềm năng của thành phố này cũng như mở ra các cơ hội hợp tác và kết nối giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Canada là một trong những hoạt động của chuyến thăm chính thức Canada của đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 2 đến 6 tháng 7 năm 2023. Đây là lần đầu tiên một đoàn đại biểu cấp cao của thành phố Hồ Chí Minh thăm Canada, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai bên.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã nhấn mạnh thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam, đóng góp khoảng 23% GDP quốc gia, 30% thu ngân sách nhà nước và 16% xuất khẩu hàng hóa. Ông cho biết thành phố vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số gắn liền với môi trường đầu tư kinh doanh và đảm bảo ổn định về chính trị xã hội để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Canada.

Ông Võ Văn Hoan cũng đã giới thiệu về các lĩnh vực ưu tiên của thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay và tương lai, bao gồm cơ sở hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, du lịch, xanh-sạch-đẹp và phát triển bền vững. Ông mong muốn các doanh nghiệp Canada có thể tìm kiếm và khai thác các cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh trong những lĩnh vực này.

Tại diễn đàn, Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) đại diện các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh và Canada đã nêu và thảo luận nhiều chủ đề liên quan đến việc kết nối thị trường và các biện pháp cụ thể để tăng cường quan hệ kinh doanh giữa các địa phương. Các chủ đề bao gồm: cách thức tiếp cận thị trường Canada cho các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam; cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); vai trò của Thương vụ Việt Nam tại Canada trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam; kinh nghiệm và bài học của các doanh nghiệp Canada khi hoạt động tại Việt Nam; cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Canada và thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo, y tế, giáo dục và du lịch.

Một trong những kế hoạch kết nối đáng chú ý là việc Cảng Montreal mong muốn được hợp tác với các cảng biển ở thành phố Hồ Chí Minh để hình thành tuyến vận tải biển kết nối thành phố Hồ Chí Minh với toàn khu vực Bắc Mỹ. Năng lực vận tải của cảng này vào khoảng 2,1 triệu TEU và hiện đang khai thác 1,7 triệu TEU. Cảng Montreal dự kiến sẽ mở rộng thêm 50% khả năng vận tải kể từ năm 2027.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Canada đã diễn ra thành công và tạo ra một không khí thân thiện và hữu nghị giữa các bên. Các doanh nghiệp của hai nước đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và thiết lập các mối quan hệ hợp tác tiềm năng. Các bên cũng đã ký kết một số biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như du lịch, y tế, giáo dục và công nghệ. Đây là những kết quả tích cực và đáng khích lệ cho việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Canada nói chung và giữa thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương Canada nói riêng.

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo