Ban Chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA)

Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA) tổng kết hoạt động năm 2023

18/01/2024

Ngày 17/1, Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Tại Hội nghị Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thành phố đang thu hút một lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới từ các tập đoàn công nghệ vi mạch bán dẫn hàng đầu thế giới.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Võ Văn Hoan cho biết, TP.HCM đã chuẩn bị sẵn sàng cho những cơ hội hợp tác với các nhà sản xuất bán dẫn với 4 yếu tố: Chiến lược giao thông kết nối; Cơ sở hạ tầng hiện đại; Chính sách ưu đãi linh hoạt; Nguồn nhân lực chất lượng cao. TP.HCM đã có sự chuẩn bị, không chỉ về hạ tầng vật chất, hạ tầng công nghệ mà còn quan trọng là hạ tầng mềm, nhân lực, hệ sinh thái các doanh nghiệp công nghệ luôn sẵn sàng hợp tác và đáp ứng các yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Mỹ.

Tuy nhiên, TP.HCM cũng phải thận trọng với tình trạng một số doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng chính sách ưu đãi, tạo điều kiện của thành phố để đầu tư tại TP.HCM ở dạng chỉ đóng gói, lấy xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu”- ông Hoan nhấn mạnh.

Theo ông Võ Văn Hoan, năm 2024, TP.HCM giao hai nhiệm vụ cho doanh nghiệp thành phố là tăng trưởng xanh và chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần xanh hoá chuỗi sản xuất, sản phẩm xanh để đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng cạnh tranh. Thứ hai, doanh nghiệp cần chuyển đổi số, giảm thâm dụng lao động, đồng hành cùng TP triển khai chính quyền số.

Ông Hoan khen ngợi hoạt động của HUBA trong năm 2023 trong việc đồng hành cùng TP.HCM thực hiện Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần 4 năm 2023, Chương trình Dân hỏi – Chính quyền, Khảo sát tình hình doanh nghiệp hàng quý. HUBA cần tiếp tục phát huy vai trò cầu nối doanh nghiệp với chính quyền thành phố, duy trì hoạt động xã hội…

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA)
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA)

Tại Hội nghj Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) cho biết, HUBA đề ra chủ đề hoạt động năm 2024: “Kết nối hệ thống, Nâng cao năng lực, Vượt khó phát triển”. Theo đó, HUBA sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động như sau:

– Tổ chức Giải thưởng Doanh nghiệp Xanh 2024, mở rộng đến các doanh nghiệp FDI trên địa bàn Thành phố. Giải thưởng nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có những đóng góp tích cực cho môi trường và phát triển bền vững.

– Tổ chức Diễn đàn Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh năm 2024, với chủ đề về dự kiến “Công nghiệp chuyển đổi, động lực mới cho tăng trưởng của Thành phố Hồ Chí Minh gắn với vai trò Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0”. Diễn đàn sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, chuyên gia và cơ quan quản lý trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp về việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh.

– Tổ chức xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp, Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh tiêu biểu” năm 2024. Danh hiệu nhằm ghi nhận và biểu dương những doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh và đóng góp cho sự phát triển của Thành phố và quốc gia.

– Doanh nghiệp đồng hành, hiến kế hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển thành phố và quốc gia. HUBA sẽ tiếp tục là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý, tham gia vào các cuộc họp, hội thảo, lấy ý kiến và kiến nghị của doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh nhằm đề xuất các kiến nghị đến Lãnh đạo thành phố để có những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

– Thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp, vận động doanh nghiệp hưởng ứng mạnh mẽ tham gia thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15. Nghị quyết quy định về việc xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm kinh tế – tài chính – văn hóa – khoa học – công nghệ hàng đầu Đông Nam Á.

– Tiếp tục tổ chức các hoạt động thường xuyên như Cà phê Doanh nhân HUBA, tạo sân chơi giao lưu, học hỏi và kết nối giữa các doanh nhân, doanh nghiệp.

– Xúc tiến thương mại kết nối kinh doanh trong nước và ngoài nước, tổ chức Hội chợ triển lãm tôn vinh hàng Việt 2024, tạo cơ hội để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình đến với khách hàng trong và ngoài nước.

– Phát triển hội viên nâng cấp chất lượng, hỗ trợ liên kết hoạt động của các hội viên, đặc biệt là các Hội và CLB thành viên. HUBA sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và tư vấn để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp gia nhập HUBA, đồng thời củng cố sự gắn kết và hợp tác giữa các hội viên.

– Thực hiện các chương trình Doanh nhân vì cộng đồng, như hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo hiếu học, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, ứng phó thiên tai… HUBA sẽ tiếp tục thể hiện vai trò xã hội của doanh nghiệp, góp phần chăm lo đời sống và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

– Caravan xúc tiến thương mại và đầu tư gắn kết các hội viên, các hoạt động văn hóa thể thao. HUBA sẽ tổ chức các chuyến đi thăm quan, giao thương, đầu tư giữa các doanh nghiệp thành viên với các địa phương trong và ngoài nước, nhằm mở rộng thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác. HUBA cũng sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao như ca hát, bóng đá, … để tạo không khí vui tươi, gắn bó trong cộng đồng các doanh nghiệp.

Ngoài ra, HUBA cũng đã có những kiến nghị gửi đến Thành phố về việc triển khai mạnh mẽ thực thi Nghị quyết 98/2023/QH15; có giải pháp đón nhận dòng dịch chuyển vốn FDI, chuyển đổi các Khu công nghiệp, Khu chế xuất đến hạn và ban hành giá đất Khu công nghiệp; đồng bộ các chính sách liên quan đến nhà ở xã hội, nhà ở thương mại phân khúc trung bình với giá đất thấp, hỗ trợ lãi suất cho nhà đầu tư và người mua; hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động kinh doanh; hỗ trợ vốn, pháp lý, công nghệ cho doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi xanh; ban hành chương trình giảm phát thải nhà kính theo lộ trình cụ thể, xây dựng bộ chỉ số xanh.

Ra mắt website mới của HUBA
Ra mắt website mới của HUBA

Cũng trong buổi lễ tổng kết, HUBA đã ra mắt website mới với định hướng Website thành một diễn đàn, cơ sở dữ liệu thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp, kênh tiếp thị cho doanh nghiệp thành phố, hỗ trợ các hội thành viên xây dựng website để dựa trên cùng kiến trúc để tích hợp và chia sẻ thông tin, ứng dụng những công nghệ mới nhất để tăng cường tương tác giữa HUBA – cộng đồng doanh nghiệp, triển khai phần mềm quản lý hội viên.

Đây là một bước tiến quan trọng của HUBA trong việc nâng cao vai trò và vị thế của mình trong hệ sinh thái doanh nghiệp thành phố. Website mới của HUBA sẽ là nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức giữa các doanh nghiệp, cũng như là cầu nối giữa HUBA và các cơ quan chức năng, các tổ chức trong và ngoài nước. Website mới của HUBA cũng sẽ là kênh quảng bá và tiếp cận khách hàng tiềm năng cho các doanh nghiệp thành viên, đồng thời là công cụ quản lý hiệu quả hoạt động của HUBA và các hội thành viên. Với việc áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất, website mới của HUBA sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, đáp ứng nhu cầu và mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp.

Khen thưởng các đơn vị có đóng góp vào hoạt động của HUBA
Khen thưởng các đơn vị có đóng góp vào hoạt động của HUBA

Trong buổi lễ , HUBA đã trao tặng bằng khen và cờ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc đóng góp vào hoạt động của HUBA. Đây là một sự kiện quan trọng, thể hiện sự công nhận và đánh giá cao của HUBA đối với những nỗ lực và  các thành viên. Các cá nhân và đơn vị được khen thưởng là những cá nhân và đơn vị đã góp phần vào việc phát triển cộng đồng HUBA. Huba mong muốn tiếp tục khuyến khích cá nhân và đơn vị có tinh thần sáng tạo và hợp tác, góp phần vào sứ mệnh chung của HUBA.

HUBA hy vọng rằng với những hoạt động và kiến nghị này, HUBA sẽ góp phần vào sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới, làm cho Thành phố ngày càng xứng danh là “đầu não” của cả nước.

HUBA xin trân trọng cảm ơn các đơn vị đã đồng hành cùng HUBA trong suốt chặng đường năm 2023

Các đơn vị đồng hành cùng HUBA trong năm 2023
Các đơn vị đồng hành cùng HUBA trong năm 2023

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo