Hội thảo “ Chim yến: Nguồn lợi không tự nhiên mà có”

24/09/2023

Hội thảo “ Chim yến: Nguồn lợi không tự nhiên mà có”
Nuôi chim yến: Ngành mới nhiều tiềm năng

Sáng 19/8, tại Trung tâm Hội nghị Thông tấn xã Việt Nam, Báo Doanh Nhân Sài Gòn phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM và Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp – UBND TP.HCM tổ chức hội thảo “Chim yến – nguồn lợi không tự nhiên mà có”. Hơn 250 doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia quan tâm đến hoạt động nuôi chim yến trong nhà đã đến tham gia và chia sẻ kinh nghiệm.

Mời các bạn theo dõi video clip hội thảo “Chim yến – nguồn lợi không tự nhiên mà có” do DNSG online thực hiện.

Mời các bạn theo dõi phóng sự “Nghề nuôi chim yến trong nhà tại TP.HCM” do HTV thực hiện.


23 8 2011 13 10 5
Toàn cảnh hội thảo – Ảnh Q.T

23 8 2011 13 10 4

Chủ tọa đoàn – Ảnh Q.T

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng có đầy đủ tiềm năng để phát triển ngành nuôi yến mang lại lợi nhuận cao, giá trị xuất khẩu lớn và hỗ trợ phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động nuôi yến nhà tại Viêt Nam còn mang tính tự phát, chưa được định hướng phát triển cụ thể khiến nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn vì thiếu thông tin, chính sách và hỗ trợ kỹ thuật. Tuy đầu tư lớn nhưng đầu ra cũng rất khả quan, nhu cầu về các sản phẩm từ tổ yến trên thị trường thế giới ngày càng lớn, giá cả của mặt hàng này cũng rất cao. Hiện nay một kg yến thông thường có giá trung bình khoảng 40 triệu đồng, yến huyết có giá từ 60-90 triệu đồng. Các nước láng giềng Malaysia và Indonesia đã phát triển hoạt động nuôi yến trên qui mô lớn, bài bản và thu được hàng tỉ đô la mỗi năm. Nhiều đơn vị nuôi yến ở Việt Nam đã và đang học tập kinh nghiệm nuôi yến từ Malaysia để phát triển đàn yến của mình.

Theo ông Lê Danh Hoàng, để nuôi yến thành công thì yếu tố quan trọng hàng đầu là lựa chọn địa điểm (quyết định 50% thành công), kế đến là áp dụng đúng kỹ thuật xây nhà, lắp thiết bị, nuôi yến…(khoảng 40%). Cũng theo ông Phạm Trọng Đức, Phó trưởng phòng kinh tế huyện Cần Giờ – TPHCM, trong phạm vi đề án nuôi thí điểm chim yến tại huyện Cần Giờ cho thấy tỉ lệ thành công rất cao, trung bình cứ khoảng 6 nhà mới bắt đầu nuôi yến từ năm 2010 thì hiện nay có 5 nhà đã có yến vào ở và làm tổ. Nhà đầu tư có thể thu hồi vốn và có lãi sau 3 đến 5 năm.

23 8 2011 13 10 3

Quan khách tham dự hội thảo – Ảnh Q.T

23 8 2011 13 10 2

Chăm chú nghe diễn giả trình bày – Ảnh Q.T

Hoạt động nuôi chim yến hiện nay tuy phát triển nhanh nhưng vẫn chưa có qui định hay hướng dẫn cụ thể nào của pháp luật và cơ quan chức năng giúp các nhà đầu tư yên tâm kinh doanh. Những vấn đề như giấy phép xây dựng nhà nuôi yến, đánh thuế thu nhập, qui hoạch khu vực nuôi, vệ sinh môi trường…được các đại biểu và chuyên gia kiến nghị với các cơ quan ban ngành chức năng sớm có hỗ trợ, định hướng để ngành nuôi chim yến phát triển. Các đại biểu cũng đưa ra đề nghị thành lập hiệp hội ngành nuôi chim yến để hỗ trợ kỹ thuật, thông tin và vốn cho những doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

23 8 2011 13 10 1

Có sáu tham luận được trình bày tại hội thảo xoay quanh nhiều khía cạnh của hoạt động nuôi yến lấy tổ:

1. “Nghề nuôi chim yến và định hướng phát triển” – PGS. TS. Nguyễn Khoa Diệu Thu – Nguyên trưởng phòng Công nghệ Tế bào động vật – Viện Sinh học nhiệt đới.”

2. “ Tổng quan tình hình nuôi chim yến tại Việt Nam” – ThS. Lê Hữu Hoàng – Chủ tịch, Tổng giám đốc Cty TNHH NN MTV Yến sào Khánh Hòa

3. “Thực trạng nghề nuôi chim yến tại Cần Giờ” – ông Phạm Trọng Đức – Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Cần Giờ

4. “Làm thế nào để nuôi chim yến có hiệu quả” – ông Lê Danh Hoàng, Tổng giám đốc Cty TNHH TM – DV – XNK Chấn Hưng (yến sào Hoàng Yến)

5. “Kinh nghiệm nuôi chim yến tại hộ gia đình” – Kỹ sư – Nghệ nhân Trần Thuận

6. “TP.HCM có thể trở thành một trung tâm thúc đẩy công nghiệp nuôi yến ở VN” – TS Lê Võ Định Tưởng – Viện công nghệ Hóa học TP.HCM.

Tải về tất cả tài liệu tại đây

DNSG

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo