city huba 1

Họp báo Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023)

11/05/2023

Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (HEF) là sự kiện quốc tế thường niên do Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố nói chung và các Đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm của Thành phố nói riêng. Thông qua những trao đổi thẳng thắn, thực chất, Thành phố đã có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện về hiện trạng và xu hướng tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên thế giới, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm và đề xuất khả thi có thể áp dụng đối với thực tiễn của Thành phố.

hop bao dien dan kinh te huba
 Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Chủ tịch HUBA phát biểu tại buổi họp báo

Vào năm 2018, lần đầu tiên Thành phố tổ chức Diễn đàn Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 mang tầm quy mô quốc tế với chủ đề “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác – Vai trò động lực của doanh nghiệp” đã tạo được dấu ấn đối với bạn bè trên thế giới, qua đó khẳng định năng lực tổ chức của Thành phố và sự quyết tâm, cầu thị Thành phố trong tìm hiểu mô hình xây dựng đô thị sáng tạo. Hiện tại, UBND TP.HCM đã có Quyết định số 318/QĐ-UBND về ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Hình thành và phát triển đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông Thành phố giai đoạn 2020-2035” năm 2020-2025. Kế hoạch mới này nhằm xây dựng và phát triển khu vực phía Đông Thành phố (TP. Thủ Đức) thành Đô thị sáng tạo, tương tác cao và là khu vực dẫn dắt kinh tế Thành phố vàVùng Thành phố trong các hoạt động kinh tế tri thức như đào tạo, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao.

Tiếp nối thành công của Diễn đàn năm 2018, vào năm 2019 Thành phố lần thứ hai chủ trì tổ chức Diễn đàn Kinh tế với chủ đề “Phát triển thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” đã thành công tốt đẹp. Căn cứ vào đặc điểm tình hình và hoàn cảnh thực tế, có thể thấy, hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đã và đang đáp ứng đủ nhu cầu hình thành một trung tâm tài chính khu vực và quốc tế bởi nơi đây đã cho ra đời của thị trường chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam và là nơi tập trung các chi nhánh và văn phòng đại diện của hơn 30 ngân hàng thương mại nội địa và 50 ngân hàng nước ngoài, các công ty tài chính, các quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán và các tổ chức tài chính quốc tế. Với vị thế này, TP. Hồ Chí Minh đang từng bước trở thành một trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Sau hai năm tạm hoãn tổ chức vì lý do dịch bệnh Covid-19, vào năm 2022 với tinh thần vực dậy mạnh mẽ của Thành phố năng động, Uỷ ban nhân dân Thành phố đã tổ chức thành công rực rỡ Diễn đàn Kinh tế lần thứ 3 với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai” với mong muốn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế số cho Thành phố, cho doanh nghiệp và người dân. Với tinh thần năng động sáng tạo, TP. Hồ Chí Minh đã và đang tận dụng các cơ hội mới từ chuyển đổi số, tham gia và đóng góp tích cực vào kinh tế số. Đây cũng là định hướng phát triển của Thành phố, nhằm phát triển nhanh, bền vững hơn. 

Tiếp nối thành công Diễn đàn Kinh tế Thành phố các năm, Thành phố sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thành phố lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023) với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không” từ ngày 13-17/9/2023.

Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững đang là yêu cầu tất yếu của Việt Nam và là xu thế chung mà tất cả mọi quốc gia trên thế giới đều mong muốn đạt tới. Việc thúc đẩy tăng trưởng xanh tạo ra tiềm năng to lớn để đạt được phát triển bền vững đối với tất cả các quốc gia, giúp phát triển kinh tế mà không cần theo con đường phát triển kinh tế “ô nhiễm trước, xử lý sau”.

Tại Việt Nam, Chương trình tăng trưởng xanh được cụ thể hóa thông qua “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2050”. Trong đó khẳng định tăng trưởng xanh giúp sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói giảm nghèo và tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững.

Triển khai chiến lược quốc gia, Thành phố Hồ Chí Minh, với vai trò trung tâm kinh tế, khoa học công nghệ, cửa ngõ giao lưu quốc tế,… của cả nước, địa phương tiên phong trong việc đề xuất và thực hiện các chính sách trọng điểm của quốc gia, Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Chiến lược tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030” và đó là lý do Thành phố chọn chủ đề cho Diễn đàn năm nay.

 hop bao dien dan kinh te fsc
 Ông Lê Trường Duy, Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM, Giám đốc FSC

Diễn đàn HEF 2023 xoay quanh 06 chủ đề chính: một là “Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị (như Thành phố Hồ Chí Minh)”; hai là “Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không”; ba là “Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”; bốn là “Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”; năm là “Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn”; sáu là “Thực trạng của Thành phố Hồ Chí Minh và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh”.

Diễn đàn Kinh tế Thành phố là sự kiện quốc tế lớn của Thành phố, dự kiến năm 2023 có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ ngành Việt Nam; 1,200 đến 1,500 đại biểu gồm: các định chế tài chính quốc tế (World Bank, IMF, IFC, ADB…), các tổ chức Quốc tế như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các nhà quản lý và Lãnh đạo các địa phương nước ngoài đến từ 21 quốc gia, đại diện các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, các chuyên gia trong nước và chuyên gia ở các quốc gia thành công trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững của thế giới.

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo