chu tich ubnd tphcm phan van mai tiep bo truong bo xay dung cuba

Khối thương mại CPTPP bật đèn xanh cho Anh tham gia

30/03/2023

Theo các nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán, các quốc gia thành viên sẽ bật đèn xanh tại một cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến. Các quy trình tiếp theo sau đó sẽ theo sau để chính thức hóa mục nhập.

Điều này khiến Vương quốc Anh trở thành thành viên không sáng lập đầu tiên được chào đón vào CPTPP, thể hiện sức hấp dẫn của một nhóm trải dài khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Chúng tôi đang đạt được tiến bộ lớn trong việc gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh và đặt mục tiêu kết thúc các cuộc đàm phán trong thời gian sớm nhất”, người phát ngôn của Bộ Kinh doanh và Thương mại nước này cho biết. “Chính phủ đang làm việc để đảm bảo rằng Vương quốc Anh tham gia theo các điều khoản phù hợp với doanh nghiệp Anh và phù hợp với các ưu tiên trong nước.”

Các thành viên tiếp theo sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ phức tạp hơn và mang tính địa chính trị hơn nhiều là xem xét các đơn xin gia nhập của Trung Quốc và Đài Loan.

Bản thân sự gia nhập của Vương quốc Anh dự kiến sẽ không có nhiều tác động kinh tế, xem xét mức độ thương mại hiện tại cùng với khoảng cách giữa Vương quốc Anh và hầu hết các thành viên CPTPP – Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, New Zealand, Singapore và Việt Nam.

Anh đã có các hiệp định thương mại tự do song phương với chín trong số đó, ở các mức độ thực hiện khác nhau.

Đối với Vương quốc Anh, “Lợi ích kinh tế dài hạn từ CPTPP có thể sẽ bị hạn chế so với thiệt hại kinh tế từ việc rời khỏi Liên minh châu Âu, như chính chính phủ Anh đã dự đoán”, Minako Morita-Jaeger, nhà nghiên cứu cấp cao về thương mại quốc tế tại Trường Kinh doanh Đại học Sussex và Đài quan sát chính sách thương mại Vương quốc Anh cho biết.

Bà lưu ý các thỏa thuận hiện tại của Vương quốc Anh với các đối tác lớn và giải thích rằng Nhật Bản, Canada, Singapore và Úc bao gồm phần lớn thương mại hàng hóa và dịch vụ với khối.

CPTPP được thành lập bởi 11 quốc gia vào năm 2018 sau khi Mỹ rút khỏi cái được gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Bất kỳ thành viên mới nào muốn gia nhập phải đáp ứng các quy tắc và tiêu chuẩn nghiêm ngặt, và tất cả các thành viên hiện tại phải nhất trí tán thành người mới tham gia.

Khuôn khổ này hứa hẹn sẽ mở ra hơn nữa một số thị trường cho Vương quốc Anh, với các lợi ích khác liên quan đến luồng dữ liệu và các tiêu chuẩn được chia sẻ. Giờ đây, khi đã được bật đèn xanh, chính phủ Anh sẽ phải thực hiện bất kỳ cải cách nào được coi là cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn CPTPP trong một khoảng thời gian nhất định.

David Henig, Giám đốc Dự án Chính sách Thương mại Anh tại Trung tâm Kinh tế Chính trị Quốc tế châu Âu, cho rằng động thái gia nhập CPTPP là “liên quan đến chính trị hơn là kinh tế”.

Ông gợi ý rằng khối, hiện không bao gồm bất kỳ cường quốc hàng đầu thế giới nào, có thể đóng một vai trò quan trọng “vào thời điểm tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới đang bị căng thẳng từ các hành động của Mỹ, EU và Trung Quốc”.

“Đây có thể là một cuộc họp quan trọng để xem xét phản ứng”, ông nói.

Tsuyoshi Kawase, giáo sư tại Khoa Luật của Đại học Sophia, nói rằng “có một nền kinh tế lớn như Vương quốc Anh ủng hộ hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ tham gia CPTPP có nghĩa là Nhật Bản đã có được một đối tác đáng tin cậy trong việc dẫn đầu nhóm”.

Chính phủ Anh cũng đã nhấn mạnh rằng giá trị thực sự của việc tham gia nằm ở khả năng ảnh hưởng đến các cấu trúc quốc tế.

Sau khi rời khỏi khối thương mại châu Âu trị giá 14,5 nghìn tỷ euro (15,4 nghìn tỷ USD) ngay trước cửa nhà, các quan chức Anh cũng chịu áp lực phải thực hiện lời hứa của các thủ tướng liên tiếp rằng việc rời khỏi EU sẽ cho phép nước này ký các thỏa thuận thương mại lớn trên toàn thế giới. Các nước CPTPP cộng lại có dân số khoảng 500 triệu người, chủ yếu ở các nền kinh tế đang phát triển của châu Á.

“Vào tháng 2021/<>, công nhận Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là trung tâm trọng lực kinh tế mới của thế giới, Vương quốc Anh đã đưa ra chính sách “nghiêng” về phía khu vực, cập nhật điều này gần đây để hứa hẹn một “cam kết lâu dài”. Tham gia CPTPP đã được coi là một trụ cột chính trong khuôn khổ đó khi London tìm cách tham gia sâu hơn với châu Á không chỉ trong thương mại mà còn cả quốc phòng và ngoại giao.

Với việc gia nhập của Vương quốc Anh đã được giải quyết, các thành viên CPTPP sẽ cần phải chuyển sự chú ý của họ sang nhóm ứng viên tiếp theo.

Tháng 3/2021, Trung Quốc và Đài Loan liên tiếp nộp đơn xin gia nhập khối. Điều này có thể đưa ra một số quyết định khó xử do Bắc Kinh tuyên bố rằng Đài Loan tự trị và dân chủ là một phần lãnh thổ của họ, và sự khăng khăng của họ về việc loại trừ Đài Bắc khỏi hầu hết các diễn đàn quốc tế.

Kawase của Đại học Sophia nói rằng các thành viên sẽ phải đối mặt với đơn đăng ký của Trung Quốc. “Sẽ cần phải có một liên minh các quốc gia mạnh để đứng lên chống lại Trung Quốc, và Vương quốc Anh không thiếu sót về mặt này”, ông nói thêm rằng sự tham gia của Anh có thể tạo ra một “chỗ đứng” để kết nối CPTPP với châu Âu.

“Nhìn về tương lai, tôi nghĩ rằng khả năng EU gia nhập CPTPP hoặc kết nối CPTPP và EU dưới một số hình thức khác nên được xem xét”, ông nói.

Tuy nhiên, ngay cả khi quá trình gia nhập của Trung Quốc bắt đầu, các chuyên gia cho rằng nó khó có thể diễn ra nhanh chóng.

“Các thành viên hiện tại đã chỉ ra rằng họ không vội vàng xúc tiến các ứng viên trong tương lai sau khi Vương quốc Anh gia nhập, vì thấy quá trình này có phần khó khăn hơn dự kiến cho đến nay”, Henig của Dự án Chính sách Thương mại Vương quốc Anh cho biết.

RHYANNON BARTLETT-IMADEGAWA, Nikkei

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo