german

Kinh tế Đức bước vào suy thoái

24/05/2023

Nền kinh tế Đức đã suy thoái vào đầu năm 2023 sau khi chi tiêu hộ gia đình trong động cơ kinh tế của châu Âu cuối cùng đã chịu khuất phục trước áp lực lạm phát cao.

Tổng sản phẩm quốc nội giảm 0,3% trong quý đầu tiên của năm khi được điều chỉnh theo tác động giá, ước tính thứ hai từ cơ quan thống kê cho thấy hôm thứ Năm. Điều này diễn ra sau mức giảm 0,5% trong quý IV/2022. Một cuộc suy thoái thường được định nghĩa là hai quý suy thoái liên tiếp.

Dữ liệu GDP của Đức cho thấy “những tín hiệu tiêu cực đáng ngạc nhiên”, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner cho biết hôm thứ Năm. Ông nói thêm rằng so sánh Đức với các nền kinh tế phát triển cao khác, nền kinh tế đang mất dần tiềm năng tăng trưởng.

“Tôi không muốn Đức chơi trong một giải đấu mà chúng tôi phải tự rớt xuống vị trí cuối cùng”, ông nói, đề cập đến dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, dự đoán suy thoái vào năm 2023 chỉ ở Đức và Anh trong số các nước châu Âu.

Robert Habeck, Bộ trưởng Kinh tế Đức, cho biết sự phụ thuộc cao trước đây của quốc gia này vào Nga về nguồn cung năng lượng đã dẫn đến suy thoái nhưng dự báo tăng trưởng ảm đạm hơn nhiều.

“Chúng tôi đang chiến đấu để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này”, ông Habeck nói tại một sự kiện ở Berlin hôm thứ Năm.

“Dưới sức nặng của lạm phát khổng lồ, người tiêu dùng Đức đã quỳ xuống, kéo toàn bộ nền kinh tế đi xuống”, Andreas Scheuerle, nhà phân tích tại DekaBank cho biết.

Tiêu dùng hộ gia đình giảm 1,2% theo quý sau khi điều chỉnh giá, theo mùa và lịch. Chi tiêu chính phủ cũng giảm đáng kể, 4,9%, trong quý.

“Thời tiết mùa đông ấm áp, sự phục hồi trong hoạt động công nghiệp, được hỗ trợ bởi việc Trung Quốc mở cửa trở lại và giảm bớt các xung đột chuỗi cung ứng là không đủ để đưa nền kinh tế ra khỏi vùng nguy hiểm suy thoái”, người đứng đầu vĩ mô toàn cầu của ING Carsten Brzeski cho biết.

Ngược lại, đầu tư tăng trong ba tháng đầu năm, sau nửa cuối năm 2022 yếu kém. Đầu tư vào máy móc thiết bị tăng 3,2% so với quý trước, trong khi đầu tư xây dựng tăng 3,9% theo quý.

Ngoài ra còn có những đóng góp tích cực từ thương mại. Xuất khẩu tăng 0,4%, trong khi nhập khẩu giảm 0,9%.

“Giá năng lượng tăng mạnh đã gây thiệt hại trong nửa năm mùa đông”, nhà kinh tế trưởng Joerg Kraemer của Commerzbank cho biết.

Một cuộc suy thoái không thể tránh khỏi và bây giờ câu hỏi đặt ra là liệu sẽ có bất kỳ sự phục hồi nào trong nửa cuối năm nay hay không.

“Nhìn xa hơn quý đầu tiên, sự lạc quan vào đầu năm dường như đã nhường chỗ cho nhiều cảm giác thực tế hơn”, Brzeski nói.

Sức mua giảm, sổ sách trật tự công nghiệp mỏng, thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực và sự suy thoái dự kiến của nền kinh tế Mỹ đều ủng hộ hoạt động kinh tế yếu.

Sau sự suy giảm hôm thứ Tư trong môi trường kinh doanh Ifo, tất cả các chỉ số hàng đầu chính trong lĩnh vực sản xuất hiện đang giảm, Kraemer nói.

Tuy nhiên, ngân hàng Bundesbank của Đức dự kiến nền kinh tế sẽ tăng trưởng khiêm tốn trong quý II khi ngành công nghiệp phục hồi nhiều hơn là bù đắp cho tiêu dùng hộ gia đình trì trệ và sự sụt giảm trong xây dựng, theo một báo cáo kinh tế hàng tháng được công bố hôm thứ Tư.

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo