Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2019

Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2019

13/10/2019

108 doanh nghiệp với 147 sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu, 57 doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững trên 30 năm được tôn vinh tại lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2019) tại TP.HCM.

Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2019
Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2019

Danh hiệu “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP.HCM” 2019 được trao cho 108 doanh nghiệp với 147 sản phẩm, dịch vụ (105 sản phẩm và 42 dịch vụ) thuộc 11 nhóm ngành hàng hóa, dịch vụ. Theo đó, tổng doanh thu năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 của 147 sản phẩm dịch vụ đạt hơn 528.000 tỷ đồng, đem lại lợi nhuận hơn 38.870 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 47.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 105.000 lao động và đóng góp cho các hoạt động cộng đồng, hoạt động xã hội từ thiện trên 274 tỷ đồng. Trong 57 DN được xét chọn và công nhận DN phát triển bền vững có 7 DN phát triển bền vững trên 50 năm, 19 DN phát triển bền vững từ 40 năm trở lên và 31 DN phát triển bền vững từ 30 năm trở lên. 

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) chia sẻ, đây là lần thứ hai Hiệp hội tổ chức bình chọn danh hiệu này (lần đầu năm 2017), nhằm phát hiện, quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ của DN, phục vụ mục tiêu phát triển các thương hiệu lớn của Thành phố. Đặc biệt, năm nay có sự tham gia của nhiều DN khoa học, công nghệ, DN 4.0… Trong đó, nhiều DN đã ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo vào sản xuất, kinh doanh; các sản phẩm tham gia bình chọn có tính sáng tạo cao, có đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp và ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước, có xuất xứ hàng hóa trong nước cũng như có khả năng thay thế sản phẩm nhập khẩu cùng loại.

Ngoài vị thế là có chỗ đứng vững chắc tại thị trường trong nước, nhiều sản phẩm đã xuất khẩu đến hàng chục quốc gia trên thế giới. Nhiều sản phẩm, dịch vụ của các thương hiệu mạnh như Tổng công ty Bến Thành, Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM, Công ty CP Bibica, Công ty CP Cơ khí Tân Thanh, Viettel TP.HCM, Tổng công ty may Việt Tiến, Công ty CP dược phẩm An Thiên… từ lâu đã tạo được uy tín, lòng tin với người tiêu dùng.

Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2019
Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2019

Bên cạnh đó, các DN có sản phẩm được tôn vinh không chỉ khẳng định khả năng đáp ứng về chất lượng sản phẩm dịch vụ hàng hóa mà còn là những DN tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố về môi trường, chất lượng lao động, trách nhiệm xã hội và trách nhiệm cộng đồng.

Tham dự buổi lễ, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đánh giá cao những nỗ lực đóng góp của đội ngũ DN, doanh nhân trong quá trình xây dựng, phát triển TP.HCM và khẳng định: “Đây là những DN tiên phong trong hội nhập quốc tế ở nhiều lĩnh vực từ công nghệ, quản trị đến đổi mới sáng tạo, xây dựng thương hiệu, năng suất lao động…”. “Đồng thời, đây là cơ sở ban đầu cho việc hình hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có quy mô lớn, nguồn lực mạnh, đa ngành nghề và có năng lực cạnh tranh cao. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển DN, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước”, ông nói thêm.

TP.HCM, qua hơn 30 năm đổi mới mà đặc biệt là từ 15 năm trở lại đây, đã tạo ra sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, nhất là khu vực kinh tế tư nhân. Có thể xem đây là luồng sinh khí mới và là động lực trực tiếp, góp phần quan trọng trong tăng trưởng kinh tế thành phố. Hiện nay, trong cơ cấu GRDP của TP.HCM, tỷ trọng khối DN ngoài Nhà nước chiếm 63% GRDP, DN FDI chiếm 23%, còn lại là DN Nhà nước. Con số này cho thấy vai trò của DN tư nhân là hết sức quan trọng. Tính riêng từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã có trên 32.000 DN thành lập, với tổng số vốn đăng ký trên 500.000 tỷ đồng, nâng số DN đang hoạt động lên trên 350.000 DN, tổng số vốn hơn 5 triệu tỷ đồng. Cam kết đồng hành cùng DN, doanh nhân trong các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh và xúc tiến thương mại, ông Lê Thanh Liêm khẳng định: “Thời gian tới, chính quyền thành phố sẽ tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện chính sách, cải thiện môi trường kinh doanh để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo của đội ngũ DN, doanh nhân”.Ngoài ra, ông Liêm cũng hy vọng các DN đạt danh hiệu sẽ là “nguồn cảm hứng” để những DN khác phấn đấu noi theo, cùng thành phố hướng đến mục tiêu xây dựng TP.HCM là đô thị thông minh, đô thị khởi nghiệp sáng tạo và phấn đấu trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế.

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo