bE1BB99 trC6B0E1BB9Fng nC3B4ng nghiE1BB87p mE1BBB9 thomas vilsack trC3A1i

Mỹ sẽ hỗ trợ đề án 1,7 tỷ USD của Việt Nam

19/04/2023

Bộ trưởng Nông nghiệp Thomas Vilsack cho biết Mỹ dự kiến tăng nhập khẩu đồ nội thất và các sản phẩm gỗ từ Việt Nam trong tương lai do lạm phát tại nước này đang giảm.

 Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack (trái) trong buổi họp báo chiều 19/4. Ảnh: Quốc Đạt.
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack (trái) trong buổi họp báo chiều 19/4. Ảnh: Quốc Đạt. 

“Khả năng nhập khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ có liên hệ trực tiếp với trạng thái của nền kinh tế Mỹ. Tỷ lệ lạm phát cao đã làm giảm số căn nhà được khởi công và bán ra”, Bộ trưởng Vilsack nói trong buổi họp báo chiều 19/4, nhân chuyến thăm Việt Nam.

“(Nhưng) lạm phát đang dần được kiểm soát. Nền kinh tế của chúng tôi vẫn mạnh mẽ. Vì thế, tôi kỳ vọng và dự kiến rằng chúng ta sẽ thấy nhiều nội thất và mặt hàng từ gỗ được nhập khẩu hơn trong tương lai”, vị bộ trưởng nói.

Ông Vilsack đưa ra nhận định trên trong bối cảnh xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam sang thị trường Mỹ đang có xu hướng giảm.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Mỹ trong 2 tháng đầu năm đã giảm 47,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ trọng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới Mỹ giảm mạnh nhất, chiếm 46,7% tổng trị giá xuất khẩu, giảm 13,6 điểm % so với cùng kỳ năm 2022.

Nhưng số liệu mới do Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố ngày 12/4 cho thấy lạm phát ở nước này đã giảm trong tháng 3, theo Washington Post.

Trước câu hỏi Mỹ sẽ có hỗ trợ gì trong quá trình Việt Nam thực hiện đề án một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp vào năm 2030 (dự kiến cần đầu tư ít nhất 1,7 tỷ USD), Bộ trưởng Vilsack tái khẳng định cam kết của nước này. Mỹ sẽ có hỗ trợ tài chính, chia sẻ kiến thức kỹ thuật, trao đổi chuyên gia và khuyến khích doanh nghiệp tư nhân Mỹ sang đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Vị bộ trưởng lưu ý để đạt mục tiêu nền nông nghiệp không phát thải, người nông dân cần cởi mở và chịu thay đổi các cách thức và hệ thống hiện tại…

“Tôi tin rằng việc đưa ra các ưu đãi dựa trên thị trường và có cơ sở khoa học sẽ là cách hiệu quả giúp thuyết phục người nông dân chuyển sang áp dụng các cách thực hành nông nghiệp thông minh với biến đổi khí hậu”, ông nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ còn cho hay nước này đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục để mở cửa thị trường cho trái dừa và chanh leo từ Việt Nam. Ông khẳng định sẽ chuyển lời của các quan chức Việt Nam tới Bộ Thương mại Mỹ về việc đề nghị Mỹ dỡ bỏ thuế chống bán phá giá đối với mật ong thô Việt Nam.

Bộ trưởng Thomas Vilsack đang thăm Việt Nam trong các ngày 16-20/4. Trong chuyến đi, ông Vilsack có nhiều hoạt động như gặp gỡ các quan chức Việt Nam, tiếp xúc với các doanh nghiệp đầu ngành nông nghiệp Việt Nam, cắt băng khánh thành phòng thí nghiệm giám định gỗ công nghệ DART tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam…

Công nghệ giám định gỗ DART – được Cục Lâm nghiệp Mỹ hỗ trợ trong một dự án với Việt Nam – là hệ thống phân tích tự động phân tích thành phần hóa học của các hợp chất có trong gỗ với thời gian cho ra kết quả chỉ khoảng 10 phút.

Quốc Đạt-Zingnews

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo