dau tu cong

Ngoại trưởng Áo đầu tiên thăm Việt Nam sau nửa thế kỷ

17/04/2023

 Hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg - Ảnh: chinhphu.vn
Hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg – Ảnh: chinhphu.vn

Tại cuộc tiếp ngoại trưởng Áo, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Áo tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như điện tử, dệt may, da giày, nông – thủy sản tiếp cận thị trường Áo và EU.

Đề nghị Áo thúc đẩy EU gỡ bỏ thẻ vàng IUU

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên cần triển khai một số biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu như khoa học – công nghệ, cơ sở hạ tầng, lao động, đào tạo nghề, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi xanh…

Là hai quốc gia có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, phong phú, Thủ tướng cho rằng Việt Nam và Áo có nhiều tiềm năng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giao lưu văn hóa – nghệ thuật, âm nhạc, đẩy mạnh hợp tác du lịch.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Chính phủ Áo có tiếng nói ủng hộ, thúc đẩy Quốc hội Áo sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) và thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam.

Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg cho biết Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Áo rất quan tâm và mong muốn hợp tác thực chất, hiệu quả với các đối tác Việt Nam.

Ông cũng nhất trí hai bên cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động thông qua ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ, các trường đại học…

Chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Áo sau 50 năm

Trước đó, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Alexander Schallenberg khẳng định Áo mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, xem Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Áo tại Đông Nam Á.

Ông Alexander Schallenberg cũng cho biết sẽ ghi nhận và xem xét tích cực đề nghị của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về việc Quốc hội Áo sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và ủng hộ EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Việt Nam và Áo thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972. Chuyến thăm của ông Alexander Schallenberg diễn ra từ ngày 16 đến 18-4 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một ngoại trưởng Áo sau 50 năm, theo Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên.

Đây cũng là chuyến thăm cấp cao quan trọng nhất kể từ sau khi Tổng thống Áo Heinz Fischer thăm Việt Nam năm 2012.

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo