thu tuong pham minh chinh 1

Thái Lan, Nhật Bản và Việt Nam tụt hậu trong cơn sốt thanh toán kỹ thuật số của châu Á

12/04/2023

Thái Lan, Nhật Bản và Việt Nam là ba quốc gia châu Á hàng đầu tụt hậu trong việc áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt, ngay cả khi khu vực này dẫn đầu trong việc thúc đẩy toàn cầu đối với thanh toán kỹ thuật số, một báo cáo ngành công bố hôm thứ Tư cho thấy.

Trong số giá trị giao dịch trực tiếp của khu vực vào năm 2022, tỷ lệ tiền mặt ở Thái Lan cao nhất với 56%, tiếp theo là Nhật Bản với 51% và Việt Nam ở mức 47%, theo công ty xử lý thanh toán và ngân hàng FIS có trụ sở tại Mỹ.

Báo cáo thường niên của công ty đã theo dõi xu hướng thanh toán của người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến và tại các điểm bán hàng thực tế trên 40 quốc gia và nền kinh tế.

Mặc dù Thái Lan đã có những bước tiến đáng kể trong việc tăng dân số ngân hàng trong những năm gần đây, “tỷ lệ người tiêu dùng không có ngân hàng cao theo truyền thống có nghĩa là thẻ [thanh toán] không bao giờ xâm nhập mạnh mẽ”, FIS lưu ý.

Đối với các giao dịch trực tiếp, việc sử dụng ví kỹ thuật số trong nước theo sau tiền mặt ở mức 23%, trong khi thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ chỉ chiếm lần lượt 11% và 7%.

biểu đồ tiền mặt vẫn duy trì trong một số nền kinh tế châu á

FIS định nghĩa ví kỹ thuật số là ứng dụng lưu trữ thông tin thanh toán một cách an toàn, cho phép người tiêu dùng mua hàng trực tuyến và trực tiếp. Ví có thể được nạp tiền thông qua tiền mặt, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán của nhà cung cấp dịch vụ di động.

Tại Nhật Bản – một nền kinh tế phát triển hơn với dân số già – tiền mặt vẫn được sử dụng rộng rãi, một phần do mạng lưới ATM rộng lớn và phí thẻ tín dụng tương đối cao hơn, khiến các thương nhân nhỏ hơn không muốn chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Nhật Bản dự kiến sẽ có tỷ lệ tiền mặt cao nhất vào năm 2026 ở mức 37%, theo FIS, khi các nền kinh tế khác nhanh chóng áp dụng ví kỹ thuật số thông qua siêu ứng dụng.

Tại Đông Nam Á, Grab có trụ sở tại Singapore và GoTo của Indonesia đã mở rộng thị phần trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số bằng cách cho phép người dùng thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ cho các dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn mà còn ở nhiều cửa hàng trực tuyến và trực tiếp. Các dịch vụ phổ biến khác bao gồm MoMo ở Việt Nam và GCash ở Philippines.

Sự tăng trưởng của thanh toán ảo ở châu Á đến từ thị trường thương mại điện tử đang mở rộng đã phát triển trong đại dịch COVID-19. Đặc biệt, Đông Nam Á đang chứng kiến sự tăng trưởng của ví kỹ thuật số do dân số không có tài khoản ngân hàng hoặc thiếu ngân hàng cao hơn.

“Chúng tôi đang thấy các nền kinh tế này phần lớn nhảy vọt về thẻ và chuyển trực tiếp sang thanh toán kỹ thuật số, đặc biệt là với cơ sở hạ tầng chấp nhận thanh toán kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn nhiều cho các thương gia thông qua mã QR”, FIS lưu ý.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương được dự đoán sẽ dẫn đầu trong việc sử dụng ví kỹ thuật số cho các giao dịch trực tiếp, chiếm 59% tổng số 36,7 nghìn tỷ đô la thị trường điểm bán hàng khu vực vào năm 2026. Con số này cao hơn Trung Đông và châu Phi ở mức 24%, châu Âu ở mức 20% và Bắc Mỹ ở mức 16%, FIS cho thấy.

Tỷ trọng ví kỹ thuật số được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến cũng dự kiến sẽ mở rộng trong khu vực lên 73% vào năm 2026 – tăng từ 69% trong ước tính năm 2022.

Yvonne Szeto, phó chủ tịch của bộ xử lý thanh toán Worldpay, được FIS mua lại, lưu ý rằng châu Á đang “đi đầu” trong đổi mới trong thanh toán kỹ thuật số, dẫn đầu sự phát triển trong các lĩnh vực thanh toán xuyên biên giới và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

“Đây cũng là khu vực mà ví kỹ thuật số lần đầu tiên nắm giữ như là phương thức thanh toán thống trị và sự thống trị đó không có dấu hiệu giảm bớt”, Szeto nói.

NIKKEI ASIA

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo