data huba

Thủ tướng phê duyệt quy hoạch điện 135 tỷ USD cho năm 2030

16/05/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phê duyệt một kế hoạch năng lượng được chờ đợi từ lâu trong thập kỷ này cần 134,7 tỷ đô la tài trợ cho các nhà máy điện và lưới điện mới, chính phủ cho biết vào cuối ngày thứ Hai, trong một động thái có thể giúp mở khóa hàng tỷ đô la đầu tư nước ngoài.

Kế hoạch, được gọi là PDP8, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam trong khi bắt đầu quá trình chuyển đổi từ sự phụ thuộc nặng nề vào than đá như hiện nay sang trở nên trung hòa carbon vào giữa thế kỷ.

Giữa những tranh cãi nội bộ và công việc cải cách phức tạp, kế hoạch đã bị trì hoãn hơn hai năm, và đã thấy hàng chục phiên bản dự thảo trước khi được Thủ tướng Phạm Minh Chính phê duyệt, hiện cần được quốc hội chính thức bật đèn xanh, có thể trong tháng này, trước khi được thông qua cuối cùng.

Kế hoạch này rất quan trọng để mở khóa khoản đầu tư ban đầu trị giá 15,5 tỷ USD vào các quỹ chuyển đổi xanh mà các quốc gia G7 và các nước giàu có khác đã cam kết với Việt Nam vào tháng 7. Một nửa số tiền sẽ đến từ khu vực công và phần còn lại từ các nhà đầu tư tư nhân.

Sau thỏa thuận, các nhà đàm phán đã phải vật lộn trong nhiều tháng để tiến hành công việc sơ bộ để phân bổ nguồn tài trợ, khi các cơ quan Việt Nam duy trì sự dè dặt của họ trong việc chấp nhận các khoản vay, cho đến nay là thành phần lớn nhất của các quỹ công đã hứa.

Một nhà ngoại giao từ nhóm các nhà tài trợ G7 nói rằng việc phê duyệt là một bước quan trọng, cần thiết để mở khóa tài trợ cho các dự án tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió ngoài khơi. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu của G7, vì Việt Nam vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào than đá trong thập kỷ này.

Để hoàn thành quá trình chuyển đổi sang trung hòa carbon với việc loại bỏ hoàn toàn than đá vào năm 2050, chính phủ ước tính họ cần một con số khổng lồ 658 tỷ đô la, trong đó một phần năm sẽ phải được giải ngân trong thập kỷ này.

Bộ Công nghiệp cho biết rằng, theo kế hoạch, một nửa số tòa nhà văn phòng và nhà ở Việt Nam sẽ được cung cấp năng lượng bằng các tấm pin mặt trời trên mái nhà vào năm 2030. Nước này cũng sẽ đặt mục tiêu tạo ra năng lượng xanh cho xuất khẩu, với mục tiêu 5-10 gigawatt (GW) vào năm 2030.

Một dự thảo của PDP8, ngày 10 tháng 5 cho thấy kế hoạch sẽ tăng gấp đôi công suất phát điện của đất nước lên 158 GW vào năm 2030 từ 69 GW vào cuối năm 2020.

Các nhà máy điện sử dụng khí đốt trong nước và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu sẽ là nguồn chính của hỗn hợp sản xuất điện của đất nước vào năm 2030, chiếm 37,33 GW, tương đương 23,6%, theo dự thảo, với LNG chiếm phần lớn.

Than vẫn sẽ chiếm 19% hỗn hợp vào năm 2030, tiếp theo là thủy điện với 18,5%, năng lượng gió với 17,6% và năng lượng mặt trời 13,0%, theo dự thảo.

Theo Reuters

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo