pham minh chinh akio yoshida 1

Tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế

23/05/2023

Quyết định số 950/QĐ-NHNN ngày 23 tháng 5 năm 2023 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng (TCTD).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn thêm 50 điểm cơ bản xuống còn 5,0% để hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại, cắt giảm lãi suất liên ngân hàng điện tử qua đêm xuống 5,5% từ 6,0%, trong khi vẫn giữ lãi suất chiết khấu chính ở mức 3,5%.

Tiếp đó là Quyết định số 951/QĐ-NHNN ngày 23 tháng 5 năm 2023 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại TCTD theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày 17 tháng 3 năm 2014.

Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Đây là đợt cắt giảm thứ ba của NHNN kể từ giữa tháng Ba, một trong số ít các ngân hàng trung ương đi ngược lại chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu, trong nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng. Chính phủ đang cố gắng ngăn chặn sự suy giảm tăng trưởng do nhu cầu yếu ở các thị trường trọng điểm, sau khi tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I chậm lại còn 3,3% từ mức 5,9% trong quý IV năm ngoái.

Xuất khẩu của Việt Nam trong bốn tháng đầu năm nay đã giảm 13,0% so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu giảm 17,7%. Nhập khẩu giảm mạnh có thể cho thấy sự chậm lại hơn nữa trong sản xuất công nghiệp, khi các doanh nghiệp giảm mua sắm nguyên liệu và thiết bị.

Việc cắt giảm lãi suất mới là “nhằm hạ thấp mặt bằng lãi suất để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình tiếp cận tín dụng tốt hơn”, NHNN cho biết.

NHNN cho biết lạm phát ở Việt Nam đang được kiểm soát trong khi thanh khoản của các ngân hàng dồi dào, tạo điều kiện cho động thái cắt giảm lãi suất.

Giá tiêu dùng tháng 4 tăng 2,81% so với một năm trước đó. Chính phủ đang đặt mục tiêu lạm phát trung bình là 4,5% trong năm.

Lần gần đây nhất ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất tái cấp vốn xuống 5,5% từ mức 6,0% vào ngày 3/4 và lãi suất chiết khấu xuống 3,5% từ mức 4,5% vào ngày 15/3.

Việc cắt giảm lãi suất tái cấp vốn làm giảm chi phí của người cho vay để có được các khoản vay ngắn hạn từ ngân hàng trung ương, do đó hỗ trợ cho vay của họ đối với các công ty đang gặp khó khăn.

Nhu cầu toàn cầu thấp hơn đối với hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, cải cách quy định và phòng chống tham nhũng trên diện rộng đã góp phần thắt chặt tín dụng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm nay, chậm hơn so với mức tăng trưởng 8,02% của năm ngoái.

Hôm thứ Hai, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai cho biết nền kinh tế do sản xuất dẫn đầu sẽ tiếp tục phải đối mặt với các điều kiện bên ngoài không thuận lợi trong năm nay, với lý do nhu cầu toàn cầu yếu và bất ổn địa chính trị.

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo