g7

Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển trung tâm dữ liệu

15/05/2023

Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số bền vững. Đi cùng quá trình này, Việt Nam cũng thúc đẩy xây dựng, phát triển các cơ sở hạ tầng phục vụ chuyển đổi số, một trong những nền tảng quan trọng là các trung tâm dữ liệu.

Trung tâm dữ liệu là nơi lưu trữ và xử lý các dữ liệu lớn từ các nguồn khác nhau, như internet, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, 5G… Các trung tâm dữ liệu có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các hoạt động kinh doanh, quản lý và nghiên cứu của các tổ chức và cá nhân. Các trung tâm dữ liệu cũng góp phần giảm thiểu lượng khí thải carbon và tiết kiệm năng lượng.

Theo các báo cáo mới nhất, thị trường trung tâm dữ liệu của Việt Nam đang phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Các công ty trong và ngoài nước đang tìm cách phát triển thêm các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam khi nhu cầu lưu trữ liên tục tăng. GS. Eryk Dutkiewicz – Hiệu trưởng Trường Kỹ thuật điện và Dữ liệu, Đại học Công nghệ Sydney, Australia cho biết: “Để chuyển đổi số thành công thì phát triển ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu là điều bắt buộc đối với Việt Nam. Để có thể đi đầu trong lĩnh vực này, Việt Nam cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng quốc gia, tăng cường đào tạo lao động có tay nghề cao. Điều này sẽ đặt Việt Nam vào vị thế cạnh tranh để dẫn đầu ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu tại khu vực. Các bạn có dân số trẻ, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là điểm quan trọng cần tận dụng”.

Trang Yahoo Finance trích Báo cáo đầu tư thị trường Trung tâm dữ liệu Việt Nam 2022-2028 cho biết, quy mô thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên mức hơn 1 tỷ USD vào năm 2028 từ mức 561 triệu USD của năm 2022 với mức độ tăng trung bình khoảng hơn 10%/năm. Ông Rubén m. Flores – Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam cho biết: “Tôi xin đưa ra điểm đầu tiên để giải thích tại sao lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Theo các số liệu từ 2016-2020, lĩnh vực này tại Việt Nam tăng khoảng 12-13%/năm, điều này sẽ tiếp tục được thúc đẩy với chương trình chuyển đổi số quốc gia và tiếp đó là việc triển khai 5G…

Trang PR News Wire là một trang web chuyên cung cấp các dịch vụ phát hành tin tức, giám sát và phân tích dữ liệu cho các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới. Trang web này đã trích dẫn một báo cáo của Akamai, một công ty hàng đầu về giải pháp đám mây và bảo mật mạng, cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ cao nhất khu vực về việc ưu tiên đầu tư vào công nghệ dữ liệu đám mây. Đây là một lĩnh vực rất quan trọng cho sự phát triển của ngành trung tâm dữ liệu, một ngành có tiềm năng lớn trong thời đại chuyển đổi số.

Ông Yoshimi Sasaoka, Giám đốc Công ty NTT Global Centers HCMC1, một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu hàng đầu tại Việt Nam, đã chia sẻ quan điểm của ông về thị trường này trong một cuộc phỏng vấn với trang Nikkei. Ông Sasaoka cho biết: “Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển trung tâm dữ liệu, bao gồm sự hỗ trợ tích cực của chính phủ, sự cởi mở của môi trường kinh doanh và lượng người dùng Internet đông đảo. Chúng tôi tin rằng Việt Nam có thể trở thành một trung tâm mới của khu vực về thị trường này”.

Trong khi đó, Tập đoàn Huawei của Trung Quốc cũng không bỏ lỡ cơ hội này. Huawei đã tung ra các sản phẩm mới nhằm hỗ trợ xây dựng các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, bao gồm các giải pháp lưu trữ, máy chủ và mạng. Đại diện của Huawei tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam có nhiều ưu thế để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực trung tâm dữ liệu, như chi phí thấp, nguồn nhân lực dồi dào và các quy định về việc bảo vệ dữ liệu trong nước. Chúng tôi mong muốn hợp tác với các đối tác địa phương để cùng phát triển thị trường này”.

GenK

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo