toa dam san xuat khong gay mat rung 1

Việt Nam, Đài Loan tăng thị phần xuất khẩu sang Mỹ

29/04/2023

Trung Quốc đã mất nhiều hơn thị phần nhập khẩu của Mỹ từ 14 quốc gia và khu vực chi phí thấp (LCC) ở châu Á vào năm ngoái, một báo cáo gần đây cho thấy, khi các công ty tiếp tục chuyển sản xuất ra khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Năm 2022, Trung Quốc đại lục và Hồng Kông chiếm tổng cộng 50,7% lượng hàng hóa sản xuất nhập khẩu của Mỹ từ 14 LCC châu Á. Con số này giảm từ 53,5% vào năm 2021 và tiếp tục xu hướng giảm bắt đầu từ năm 2013, theo báo cáo Chỉ số Reshoring hàng năm của công ty tư vấn quản lý Kearney.

14 LCC châu Á bao gồm Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Đài Loan, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Campuchia, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka.

Thị phần của Trung Quốc tiếp tục giảm mặc dù nhập khẩu hàng hóa sản xuất của Mỹ từ 14 LCC châu Á đã tăng 11% trong năm 2022 lên hơn 1 tỷ USD, theo báo cáo. Thị phần xuất khẩu của Trung Quốc đại lục và Hồng Kông chủ yếu thuộc về Việt Nam, Ấn Độ, Đài Loan và Thái Lan.

Đã có một sự thay đổi sản xuất ra khỏi Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, với nhiều công ty điều chỉnh chuỗi cung ứng của họ để giảm sự phụ thuộc vào quốc gia do lo ngại về các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, thuế quan, căng thẳng địa chính trị và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, báo cáo cho biết.

thị phần xuất khẩu các nước châu á

Báo cáo cũng đề cập rằng các công ty điện tử tiêu dùng như Apple và Samsung Electronics đã chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc đại lục và Hồng Kông và mở rộng tại Việt Nam và gần đây nhất là Ấn Độ để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ. Để thu hút các động thái này, chính phủ của các LCC châu Á cũng đã tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và đưa ra các ưu đãi để tạo ra hệ sinh thái công nghiệp của riêng họ.

Trong số 200 nhà cung cấp hàng đầu của Apple, số lượng công ty đặt nhà máy tại Việt Nam đã tăng từ 17 vào năm 2018 lên 23 vào năm 2020, bao gồm 7 công ty Trung Quốc đại lục, theo báo cáo tháng 5 từ Everbright Securities.

Một xu hướng tương tự đã được ghi nhận trong ngành may mặc và dệt may, với báo cáo nêu rõ rằng chi phí lao động ngày càng tăng, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và các mối quan tâm xã hội đã đẩy nhanh việc ngành công nghiệp này rời khỏi Trung Quốc đại lục và Hồng Kông và sang các LCC châu Á khác, theo báo cáo.

Cuộc di cư sản xuất của quốc gia này có khả năng mang lại lợi ích cho một số quốc gia ít công nghiệp hóa truyền thống, chẳng hạn như Campuchia. Năm ngoái, chính quyền Campuchia đã công bố kế hoạch mở rộng ngành công nghiệp ô tô và điện tử bằng cách đầu tư hơn 2 tỷ USD trong ba năm tới, báo cáo cho biết.

Từ năm 2018 đến năm 2022, xuất khẩu thiết bị điện tử của Campuchia sang Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 128%, mặc dù từ một cơ sở rất nhỏ, báo cáo cho biết thêm rằng nước này, cùng với Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ, là một trong những nước hưởng lợi sớm từ việc chuyển sản xuất chất bán dẫn ra khỏi Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Chuyển sản xuất sang Mexico và Hoa Kỳ

Theo báo cáo, một số công ty – đặc biệt là những công ty muốn tiết kiệm hậu cần và vận chuyển cho các sản phẩm tiêu dùng lớn hơn, cồng kềnh hơn có mật độ giá trị tương đối thấp – đang đa dạng hóa hoàn toàn từ châu Á và chuyển sang Mexico và Mỹ. Ví dụ, báo cáo trích dẫn lắp ráp đồ nội thất, ngày càng được thực hiện ở Mexico, một xu hướng được thúc đẩy bởi các nhà sản xuất Trung Quốc thiết lập hoạt động tại các khu công nghiệp tập trung vào Trung Quốc đã xuất hiện gần thành phố Monterrey của Mexico và các thành phố khác gần biên giới.

Việc quay trở lại sản xuất ở Mỹ ngày càng trở nên quan trọng đối với các công ty, báo cáo cho biết thêm rằng hơn 80% các công ty được khảo sát trên hầu hết các ngành công nghiệp cho biết họ có kế hoạch chuyển ít nhất một phần hoạt động sản xuất của họ trở lại Mỹ trong ba năm tới. Một số công ty này hoạt động trong các ngành công nghiệp đang được khuyến khích bởi Đạo luật Giảm lạm phát của chính phủ Hoa Kỳ và Đạo luật CHIPS, nhắm vào ngành công nghiệp xe điện và ngành công nghiệp bán dẫn, tương ứng.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết các công ty hóa chất, đặc biệt là những công ty liên quan đến hóa chất cơ bản, có thể gặp khó khăn trong việc đưa sản xuất trở lại phương Tây do những lo ngại về môi trường và chi phí. Ngành công nghiệp hóa chất cơ bản, vốn chứng kiến sự dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc đại lục và Hồng Kông trong đại dịch COVID-19, có thể ngày càng phụ thuộc vào quốc gia châu Á này một lần nữa.

DING YI and LI RONGQIAN, Caixin

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo