pexels vietnam photographer huba

Việt Nam đặt mục tiêu cắt giảm xuất khẩu gạo hàng năm từ 44% xuống còn 4 triệu tấn vào năm 2030

08/06/2023

Việt Nam đặt mục tiêu cắt giảm xuất khẩu gạo xuống còn 4 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, chính phủ cho biết trong một tài liệu chi tiết chiến lược xuất khẩu gạo, giảm từ 7,1 triệu tấn năm ngoái.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan.

Động thái này nhằm “thúc đẩy xuất khẩu gạo chất lượng cao, đảm bảo an ninh lương thực trong nước, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”, theo tài liệu của chính phủ ngày 26/5.

Doanh thu xuất khẩu gạo sẽ giảm xuống còn 2,62 tỷ USD/năm vào năm 2030, giảm từ 3,45 tỷ USD vào năm 2022, tài liệu cho biết.

“Mặc dù diện tích trồng lúa của Việt Nam đang bị thu hẹp do biến đổi khí hậu và một số nông dân đang chuyển sang trồng các loại cây trồng khác và nuôi tôm, chiến lược này dường như quá tích cực”, một doanh nghiệp kinh doanh gạo có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Doanh nghiệp này cho biết một số nông dân trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long đang chuyển một phần cánh đồng của họ sang trồng trái cây, trồng xoài, bưởi, mít và sầu riêng, nhưng đại đa số vẫn phụ thuộc vào gạo.

Xu hướng nuôi tôm đã diễn ra trong khu vực trong nhiều năm khi nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu gây ra làm tăng đáng kể độ mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Việt Nam sẽ đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo để giảm sự phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào, tài liệu của chính phủ cho biết. Philippines từ lâu đã là khách hàng mua gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm 45% lượng gạo xuất khẩu vào năm ngoái.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính nói với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tại một cuộc họp khu vực ở Indonesia trong tháng này rằng Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo cho Philippines trong dài hạn với giá cả hợp lý.

Đến năm 2025, 60% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ được chuyển đến các thị trường châu Á, 22% sang châu Phi, 7% sang thị trường Mỹ, 4% sang Trung Đông và 3% sang châu Âu, tài liệu cho biết. Đến năm 2030, thị trường châu Á sẽ chiếm 55% và châu Âu 5%.

“Việt Nam sẽ tìm cách thúc đẩy xuất khẩu gạo sang các thị trường có nhu cầu cao về ngũ cốc chất lượng và các thị trường mà Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do”, tài liệu cho biết.

Tài liệu cho biết Việt Nam cũng sẽ tìm cách cắt giảm dư lượng các sản phẩm bảo vệ thực vật, bao gồm cả thuốc trừ sâu trong gạo.

Chính phủ cho biết Việt Nam sẽ tập trung vào sản xuất gạo chất lượng cao, gạo thơm và nếp, đồng thời giảm sản lượng ngũ cốc chất lượng thấp xuống còn 15% tổng sản lượng vào năm 2025 và 10% vào năm 2030.

“Tôi nghi ngờ chiến lược này sẽ thành hiện thực, vì sản xuất gạo phụ thuộc vào cung và cầu, không phụ thuộc vào quyết định của chính phủ”, một doanh nghiệp khác ở tỉnh An Giang đồng bằng sông Cửu Long cho biết.

Xuất khẩu gạo từ Việt Nam trong bốn tháng đầu năm nay đã tăng 40,7% so với một năm trước đó lên 2,9 triệu tấn, theo dữ liệu hải quan của chính phủ.

Theo Nikkei Asia

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo