chip

Việt Nam dự kiến sẽ ký hiệp định thương mại tự do với Israel trong năm nay

03/04/2023

Ngày 3/4, Việt Nam và Israel sẽ ký một hiệp định thương mại tự do vào cuối năm nay, sau khi hoàn thành bảy năm đàm phán.

Với việc chính thức kết thúc đàm phán, hai nước tiếp theo sẽ sớm xúc tiến các công tác nội bộ và pháp lý cuối cùng để chuẩn bị cho việc ký Hiệp định FTA Việt Nam – Israel dự kiến ngay trong năm 2023 chào mừng 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Năm 2023 sẽ đánh dấu 30 năm Việt Nam và Israel thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Đây cũng sẽ là cơ hội tốt để hai  đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao kinh tế đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Trải qua 30 năm từ khi chính thức lập quan hệ ngoại giao, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, nhất là quan hệ thương mại và công nghệ cao phục vụ nông nghiệp và y tế, hợp tác chống đại dịch Covid-19. Triển vọng quan hệ giữa hai nước rất tốt đẹp, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số và Israel có nhiều thế mạnh về giải pháp công nghệ cao.

Israel là một trong những đối tác hợp tác thương mại, đầu tư và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực. Israel hiện là thị trường xuất khẩu đứng thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Tây Á và được đánh giá là thị trường lớn, tiềm năng tại Tây Á.

Thương mại song phương giữa hai nước đã tăng 18% trong năm ngoái lên 2,2 tỷ USD, chính phủ cho biết trong một tuyên bố. Các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Israel bao gồm điện thoại thông minh, giày dép và thủy sản, trong khi nhập khẩu điện tử và phân bón.

Việt Nam đã ký hơn 15 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương kể từ đầu những năm 1990, khi tìm cách thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn vào nền kinh tế định hướng sản xuất của mình.

Reuters

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo