photo1674260784232 16742607848181861081526

Việt Nam sẽ bám sát mục tiêu GDP 6,5% bất chấp những cơn gió ngược

26/05/2023

Việt Nam sẽ không thay đổi mục tiêu 6,5% GDP hàng năm bất chấp áp lực từ lãi suất toàn cầu cao hơn, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói với diễn đàn Tương lai châu Á.

Trong quý I kết thúc vào tháng 3, Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 3,3%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu. Ông Quang cho rằng “con số quý I là không phù hợp”.

Ông cho biết khu vực công vẫn chậm chạp, vẫn phục hồi sau đại dịch COVID-19. Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi nhu cầu yếu hơn và ít đầu tư hơn vào khu vực tư nhân, khi việc tăng lãi suất ở Mỹ và các nơi khác gây ra một số ảnh hưởng đối với nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi đang tăng tốc đầu tư vào khu vực công… để bù đắp cho một số lĩnh vực mà khu vực tư nhân không thể bao phủ”, ông Quang nói, thừa nhận rằng “có một số sự chậm trễ”.

“Trong quý thứ ba, chúng tôi sẽ có thể thấy một số lợi ích từ các chính sách của mình”, ông nói. “Trong quý IV, chúng ta sẽ thấy những lợi ích thực sự.”

Ông cho biết mục tiêu 6,5% vẫn “rất quan trọng” và việc duy trì nó sẽ gây “áp lực tốt” lên người dân Việt Nam để làm việc hướng tới nó.

Xuất khẩu của Việt Nam giảm 11%

Xuất khẩu của Việt Nam trong năm tháng đầu năm nay đã giảm 11,6% so với một năm trước đó xuống còn 136,17 tỷ USD, khi nhu cầu bên ngoài suy yếu đè nặng lên nền kinh tế do sản xuất dẫn đầu.

Sản lượng công nghiệp của Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 đã giảm 2% so với một năm trước đó, Tổng cục Thống kê (GSO) cho biết trong một báo cáo, đồng thời cho biết thêm rằng giá tiêu dùng trung bình trong giai đoạn này đã tăng 3,55% so với một năm trước đó.

Dữ liệu mới nhất nhấn mạnh sự chậm lại trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, một trung tâm sản xuất quan trọng của khu vực, phần lớn là do nhu cầu toàn cầu giảm.

Nhập khẩu trong năm tháng đầu năm nay đã giảm 17,9% so với một năm trước đó xuống còn 126,37 tỷ USD, dẫn đến thặng dư thương mại 9,8 tỷ USD, GSO cho biết.

Nhập khẩu giảm mạnh có thể cho thấy sự chậm lại hơn nữa trong sản xuất công nghiệp, khi các doanh nghiệp giảm mua sắm nguyên liệu và thiết bị. Việt Nam là nước xuất khẩu chủ lực các mặt hàng điện tử, may mặc và dệt may, giày dép và các mặt hàng gỗ, bao gồm cả các thương hiệu hàng đầu toàn cầu.

Oxford Economics hôm thứ Hai cho biết họ đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam xuống 3,0% từ 4,2%.

“Chúng tôi nghĩ rằng tăng trưởng toàn cầu giảm bớt, bao gồm cả đà phục hồi mờ dần ở Trung Quốc, có nghĩa là triển vọng ảm đạm đối với xuất khẩu của Việt Nam đã tiếp tục diễn ra, phủ mây lên triển vọng của bất kỳ sự phục hồi nào trong tăng trưởng GDP”, báo cáo cho biết trong một lưu ý.

Xuất khẩu điện thoại thông minh, nguồn thu xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đã giảm 16% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 xuống còn 21,17 tỷ USD, GSO cho biết.

Trong tháng 5, tổng xuất khẩu của nước này đã giảm 5,9% so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu giảm 18.4%, GSO cho biết thêm.

Theo Nikkei Asia

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo