vietnams export growth

Việt Nam vật lộn với xuất khẩu bị thu hẹp, khủng hoảng năng lượng

20/07/2023

Nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm xuất khẩu bị thu hẹp và mất điện thường xuyên, làm dấy lên lo ngại về triển vọng của trung tâm sản xuất đang lên của Đông Nam Á.

Một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á trong những năm gần đây, tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam đã tăng 8% vào năm 2022, với các công ty toàn cầu đầu tư vào Việt Nam như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, cũng được hưởng lợi từ một thị trường tiêu dùng trẻ, đang phát triển.

Nhưng dữ liệu gần đây cho thấy rõ ràng nền kinh tế đang chậm lại. Giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 đã chứng kiến sự sụt giảm 11.6% trong xuất khẩu, 17.9% trong nhập khẩu và 2.5% trong sản xuất so với giai đoạn năm trước, theo cơ quan thống kê báo cáo. Tăng trưởng GDP của Việt Nam đã giảm xuống còn 3.3% so với cùng kỳ trong quý I/2023, giảm từ mức 5.9% trong quý IV/20-22.

Chính phủ sẽ công bố số liệu quý II vào cuối tháng này.

Nhiều nhà kinh tế đã hạ cấp triển vọng kinh tế của đất nước. Standard Chartered dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 6.5%, giảm dự báo từ mức 7.2%. Oxford Economics, vốn dự báo mức tăng trưởng tương đối yếu 4.2% trong năm nay, đã điều chỉnh giảm xuống còn 3.0%.

Việt Nam đang theo dõi nhu cầu đối với các sản phẩm của mình có thể giảm như thế nào đối với các khách hàng chính như châu Âu và Bắc Mỹ, nơi mua sắm trực tuyến giảm sau khi các đợt phong tỏa COVID kết thúc và nơi việc tăng lãi suất có thể làm giảm thêm tiêu dùng. Mở cửa trở lại tại một thị trường trọng điểm khác là Trung Quốc vẫn chưa phải là động lực mà Việt Nam dự đoán, mặc dù chuỗi cung ứng và du lịch đang trở lại bình thường.

“Chúng tôi đã có một chút tích cực vào đầu năm”, Giang Nguyễn, giám đốc bền vững tại nhà sản xuất giày địa phương Biti, nơi phải đối mặt với nhu cầu ấm áp ở nước ngoài, cho biết. “Mọi người đang ngồi trên mép ghế của họ vào lúc này”, cô nói và cho biết thêm rằng cô cũng ngạc nhiên khi các đơn đặt hàng trong nước chậm lại.

Nhu cầu chậm chạp của nước ngoài “vẫn là rủi ro giảm lớn nhất đối với tăng trưởng”, với Việt Nam “đặc biệt nhạy cảm với suy thoái kinh tế của Mỹ”, vì Mỹ mua 30% hàng xuất khẩu của mình, HSBC cho biết.

vietnams export growth

“Với kỳ nghỉ hè đang đến gần và khả năng nới lỏng các hạn chế về thị thực, đang được Quốc hội xem xét, Việt Nam có thể sẽ thấy sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn từ du lịch quốc tế, một sự hỗ trợ rất cần thiết cho nền kinh tế đang chậm lại mạnh mẽ của mình”, nhà kinh tế Yun Liu của HSBC và cộng sự Jun Takazawa cho biết trong một ghi chú nghiên cứu.

Tuy nhiên, “Việt Nam vẫn chưa ra khỏi rừng”, ngân hàng cho biết thêm, “Không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Việt Nam đang chạm đáy trong bối cảnh những cơn gió ngược ngày càng gia tăng”.

Cũng có những rủi ro trong nước, bao gồm cả năng lượng. Tình trạng mất điện bắt nguồn từ nhiệt độ cao khiến nguồn cung cấp điện bị thắt chặt đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, các cuộc đàm phán nợ bị đình trệ đe dọa đóng cửa nhà máy lọc dầu lớn nhất.

Đặc biệt, hoạt động bất động sản đã chậm lại sau khi một số giám đốc điều hành ngành bị bắt vì các cáo buộc bao gồm vi phạm trái phiếu, khiến các nhà đầu tư lo lắng và làm giảm tài chính.

Thủ tục phê duyệt đầu tư cho các công ty cũng trở nên nghiêm ngặt hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được phê duyệt trong năm nay tính đến ngày 20/5 là 10.86 tỷ USD, thấp hơn 7% so với một năm trước đó.

Khi những lo lắng về kinh tế khiến các công ty khó đảo nợ, gần một nửa trong số 10,7 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong ba quý cuối năm 2023 có nguy cơ vỡ nợ, trong đó hơn 80% là bất động sản, theo cơ quan xếp hạng VIS của Việt Nam.

Tháng trước, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói với diễn đàn Tương lai châu Á của Nikkei ở Tokyo rằng Việt Nam sẽ thấy “lợi ích thực sự” từ các khoản đầu tư của nhà nước vào quý IV/2023, bất chấp áp lực từ lãi suất toàn cầu cao hơn. “Chúng tôi đang tăng tốc đầu tư vào khu vực công… để bù đắp cho một số lĩnh vực mà khu vực tư nhân không thể bao quát được”, ông Quang nói.

Theo Nikkei Asia

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo