Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2019

Chủ tịch HUBA Chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2019

13/10/2019
Kính gửi quý doanh nghiệp, doanh nhân!

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2019), thay mặt Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Chúc các bạn thành công với hoài bão kinh doanh và khát vọng kiến tạo Thành phố giàu mạnh, Quốc gia hưng thịnh!

Cách nay 15 năm, ngày 20/9/2004 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg cho phép lấy ngày 13/10 hằng năm làm Ngày Doanh nhân Việt Nam, nhằm tôn vinh, phát huy vai trò, truyền thống của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, động viên các tầng lớp xã hội trong việc góp phần xây dựng và phát triển doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, tự cường, chủ động sáng tạo của đội ngũ doanh nhân, động viên phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, nâng cao kỷ luật, đạo đức, văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp, doanh nhân.

Trong hơn 30 năm đổi mới, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân TP.HCM đã không ngừng lớn mạnh, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, qua đó ngày càng khẳng định vai trò vị trí trung tâm của TP.HCM trong phát triển kinh tế của đất nước. Đã hình thành được nhiều thế hệ doanh nhân mới: tài trí – quyết đoán – năng động – sáng tạo; khơi gợi nhiệt huyết kinh doanh chân chính của tuổi trẻ, đồng hành cùng sinh viên và thế hệ tiếp nối trong hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế.

Sự nhìn nhận vai trò của cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân trong 15 năm qua của Đảng, Nhà nước đã có nhiều thay đổi mạnh mẽ thông qua Nghị quyết 09-NQ-TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của Đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017 của Ban chấp hành Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa…

Từ sự nhìn nhận đó, đã dẫn đường cho việc ra đời nhiều cơ chế, chính sách thuận lợi hơn giúp hoạt động kinh doanh nói chung và doanh nghiệp tư nhân nói riêng có được môi trường thuận lợi hơn khi tham gia vào đầu tư, phát triển kinh tế đất nước. Vị trí chính trị, từ chỗ không thừa nhận đến thừa nhận. Từ chỗ thừa nhận là một bộ phận đến một bộ phận cấu thành, đến bây giờ là một bộ phận cấu thành quan trọng và là một động lực quan trọng. Nếu xét về thời gian thì đã có thay đổi lớn mang tính bước ngoặt.

Chúng ta vui mừng vì cũng đã thấy sức mạnh cũng như tầm của doanh nghiệp Việt Nam đã vươn ra tầm khu vực. Nhiều doanh nghiệp lớn đã được ghi nhận tên tuổi trên thị trường quốc tế cũng như sự tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Doanh nghiệp tư nhân có cơ hội và mạnh dạn đầu tư lớn trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như lĩnh vực hàng không, ô tô… Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đủ khả năng cạnh tranh với doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực.

Năm 2019, mặc dù có nhiều biến động quan trọng đối với nền kinh tế cả trong nước và thế giới. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung gây ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, nhiều nền kinh tế trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2019 của cả nước vẫn đạt 6,98% so với cùng kỳ năm trước. Riêng Thành phố chúng ta có mức tăng trưởng 7,81%, một số lĩnh vực có mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ, như dịch vụ, xuất khẩu và tổng vốn đầu tư toàn xã hội; thu ngân sách đạt 71,9% so với kế hoạch (cùng kỳ năm 71,44%), là tiền đề quan trọng, để phấn đấu hoàn thành kế hoạch của cả năm. Kết quả này ngoài khẳng định tính quyết đoán, kịp thời và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thành phố còn có sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân chúng ta.

Kính thưa quý vị và các bạn;

Trong 15 năm qua, với chức năng nhiệm vụ và truyền thống của mình, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM luôn quan tâm và tổ chức các hoạt động chào mừng, tôn vinh các doanh nghiệp nhằm ghi nhận, cổ vũ động viên doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn thách thức vươn lên, không ngừng phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố và đất nước. Hiệp hội luôn sát cánh cùng Đảng bộ, Chính quyền và các sở ban ngành Thành phố xây dựng và thực hiện thành công nhiều chương trình và luôn kiên định với mục tiêu đổi mới, sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh để vươn xa ra thị trường thế giới.

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam, năm nay Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tiếp tục tổ chức hai hoạt động chính là Cuộc bình chọn danh hiệu “Sản phẩm, dịch vụ TP.HCM tiêu biểu“ năm 2019 và Chúc mừng các doanh nghiệp có thời gian hoạt động kinh doanh, phát triển bền vững trên 50, từ 40, từ 30 năm trở lên.

Sau ba tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận hồ sơ của 285 doanh nghiệp với tổng số sản phẩm, dịch vụ tham gia xét chọn là 345 sản phẩm, dịch vụ, trong đó có 215 doanh nghiệp tham gia sản phẩm và 70 doanh nghiệp tham gia dịch vụ. Qua hai vòng Sơ khảo và Chung khảo, chúng ta rất vui mừng đã chọn được 147 sản phẩm và dịch vụ tiêu biểu được Hội đồng Chung khảo chọn ra đạt danh hiệu “Sản phẩm, dịch vụ TP.HCM tiêu biểu” năm 2019, bao gồm 105 sản phẩm và 42 dịch vụ được chọn từ 108 doanh nghiệp.

Từ danh sách 600 hội viên trực tiếp của Hiệp hội và trên cơ sở đề xuất của 71 hội, CLB doanh nghiệp thành viên, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cũng đã chọn chúc mừng 57 doanh nghiệp phát triển bền vững trên 30 năm, trong đó có 7 doanh nghiệp phát triển bền vững trên 50 năm, 19 doanh nghiệp phát triển bền vững từ 40 năm trở lên và 31 doanh nghiệp phát triển bền vững từ 30 năm trở lên.

Với những kết quả trên, tôi xin thay mặt Ban chấp hành và Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng các doanh nghiệp có sản phẩm dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm, dịch vụ TP.HCM tiêu biểu” năm 2019, đồng thời chúc mừng các doanh nghiệp đã có thời gian phát triển bền vững trên 50 năm, từ 40 năm và 30 năm trở lên. Đây là những sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của doanh nghiệp Thành phố đủ sức cạnh tranh trên thị trường sân nhà và quốc tế.

Kính thưa quý vị và các bạn;

Nhìn về phía trước, hoạt động sản xuất kinh doanh của chúng ta có cả cơ hội và thách thức. Ngày 29/9/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cho thấy ý nghĩa chiến lược và đặc biệt quan trọng với cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân của chúng ta trong thời gian tới. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được đánh giá mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi doanh nghiệp; đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả lĩnh vực trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Muốn thành công, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Thành phố chúng ta cần chủ động, tích cực và tiếp tục nỗ lực hơn nữa để hạn chế rủi ro, nắm bắt thời cơ bứt phá phát triển trong thời gian tới.

Tôi xin gửi lời tri ân đến hội viên của Hiệp hội, trong những năm qua cùng chung tay góp sức trong các hoạt động hội, các hoạt động xã hội, thiện nguyện vì cộng đồng. Xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền và các sở, ban ngành Thành phố luôn tạo điều kiện cho doanh nhân hoàn thành sứ mệnh góp sức kiến tạo Thành phố văn minh hiện đại – Thành phố thân thiện và đáng sống!

Kính chúc quý vị sức khỏe – thành công và hạnh phúc! 

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo