Đại hội Đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM Nhiệm kỳ VI (2016 – 2021)

24/09/2023

>>> Ban Chấp hành Hiệp hội Nhiệm kỳ VI 

>>> Ban Thường trực Hiệp hội Nhiệm kỳ VI

>>> Ban Kiểm tra Hiệp hội Nhiệm kỳ VI

Sáng 28/10/2016, tại Hội trường Thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (Hiệp hội) tổ chức phiên chính thức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ VI (2016-2021) với chủ đề doanh nghiệp hội nhập và phát triển. Nhiệm kỳ V vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều nỗ lực phấn đấu trong đổi mới nội dung lẫn phương thức hoạt động, các chương trình luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm, mở rộng và phát huy vai trò là tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp, không ngừng tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, tích cực đóng góp có hiệu quả cho sự phát triển kinh tế của thành phố và cả nước nói chung trong việc thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế Quốc tế.

Đến tham dự Đại hội, Về phía Khách mời Trung ương có Ông Võ Tấn Thành – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Ông Võ Văn Thiện- Ủy viên UB MTTQ Việt Nam/– Trưởng Ban công tác Phía Nam. Về phía Lãnh đạoThành phố có Bà Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM; Ông Nguyễn Hữu Hiệp – Ủy viên Thường vụ Thành ủy/Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP. HCM; Bà Nguyễn Thị Lệ – Ủy viên Thường vụ Thành ủy/Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP. HCM; Ông Lê Thanh Liêm – Ủy viên Thường vụ Thành ủy/Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. HCM; Ông Nguyễn Hoàng Năng – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam – TP. HCM; Đại diện Lãnh đạo các Ban, Đảng Thành ủy, Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành Thành phố, Thường trực Quận, Huyện ủy, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp các Tỉnh Thành, các Hiệp hội bạn; Đảng đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM; Các vị nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành/Ban Kiểm tra/ Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM qua các nhiệm kỳ; Các cơ quan Báo, Đài của Trung ương và Thành phố đến tham dự và đưa tin. Về phía Đại biểu dự Đại hội có Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM Nhiệm kỳ V, các Đại biểu chính thức đại diện cho các Hội – Câu lạc bộ thành viên và các Đại biểu Doanh nghiệp hội viên trực tiếp. 

1 doan chu tich

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội 

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, Ông Huỳnh Văn Minh phát biểu khai mạc Đại hội “Cách nay vừa tròn 7 năm, đã diễn ra Đại hội Đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM lần thứ V (06/2009 – 2014), như chúng ta đều biết cuối năm 2007 đầu năm 2008 đã bắt đầu nổ ra Cuộc khủng hoảng tài chính rồi phát triển thành một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, mà đỉnh cao là năm 2008 – 2013và kéo dài cho đến nay đã làm cho nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, Việt Nam chúng ta nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng đã làm cho hàng trăm ngàn doanh nghiệp Việt Nam phải rời bỏ thị trường, dừng hoạt động, giải thể, phá sản… từ đó kéo theo hàng triệu người lao động phải mất việc làm và nhiều triệu người ăn theo đã gặp không ít khó khăn về đời sống tinh thần và vật chất… mãi đến nay vẫn chưa khắc phục được hoàn toàn. 

Trước thềm Đại hội V, Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV và Ban tổ chức Đại hội đã dự đoán, dự báo nhận định cuộc chiến đấu mới của thương trường sẽ trở nên ác liệt hơn không còn phẳng phiêu như những năm 2000 – 2007 nữa, nên Ban tổ chức đã đề xuất chọn biểu tượng của Đại hội V là chiếc thuyền chở Doanh nghiệp Việt Nam vượt biển để về bến bờ đã định đó là giai đoạn nước ta đã bắt đầu trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế Giới (WTO) và cũng tại Đại hội này chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân đã thay mặt lãnh đạo Thành phố trao cho người “thuyền trưởng” chiếc vô lăng tàu để vừa gửi gắm vừa giao nhiệm vụ cho doanh nghiệp – doanh nhân thành phố phải lèo lái con tàu chở doanh nghiệp – doanh nhân chúng ta về đến bến bờ vinh quang góp phần quan trọng để thực hiện mục đích cao nhất của Đảng và Nhà nước ta là làm cho dân giàu, nước mạnh… 

Điểm nổi bật của Đại hội V là đã xác định đúng phương châm hành động đúng và từ đó làm cơ sở để xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đúng với phương châm đã đề ra, đó là: Bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp (vì quyền lợi của doanh nghiệp); bảo vệ lợi ích của Quốc gia (vì lợi ích quốc gia); Bảo vệ uy tín đối với Quốc tế (giữ gìn uy tín đối với quốc tế) và quan tâm đến công tác xã hội – cộng đồng (vì cộng đồng). với khẩu hiệu hành động “ Đoàn kết – Đổi mới- Hợp tác – phát triển” Ban Chấp hành Hiệp hội đã hoàn thành và vượt các mục tiêu đề ra, làm tốt vai trò đại diện của cộng đồng doanh nghiệp trong mối quan hệ giữa chính quyền TP với cộng đồng doanh nghiệp; từng bước đổi mới phương thức hoạt động và phát triển hội viên; công tác phản biện và góp ý chính sách phù hợp hơn, tập trung hơn được tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà kinh tế; thường xuyên đi cơ sở, thăm và nắm bắt kịp thời tình hình khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; thực hiện tốt vai trò tập hợp lực lượng doanh nghiệp qua các chuỗi hoạt động, tham gia vào các chương trình kinh tế, xã hội của TP như chương trình phát triển các sản phẩm chủ lực của TP, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và hội nhập… 

Tại Đại hội VI đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là Ban Chấp hành phải xây dựng chiếc cầu nối thật vững chắc mà nguyên vật liệu là những doanh nghiệp doanh nhân tiêu biểu cho thời kỳ hội nhập để vừa làm cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước (Thành ủy – Ủy ban) để nắm bắt và truyền tải kịp thời và phối hợp với các cơ quan có liên quan để tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách cho cộng đồng doanh nghiệp thành phố sớm đưa vào cuộc sống… nhiệm vụ còn lại (đầu cầu phía doanh nghiệp). Ban Chấp hành phải thường xuyên sâu sát đồng hành cùng doanh nghiệp, nắm bắt được hơi thở của doanh nghiệp để kịp thời đề xuất, kiến nghị, hiến kế những vấn đề còn bất cập để Đảng, Nhà nước, Trung ương, lãnh đạo Thành phố xem xét kịp thời điều chỉnh tạo hành lang thông thoáng an toàn cho doanh nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả. 

2.ky niem chuong tri an

Tặng hoa và kỷ niệm chương tri ân Ban Chấp hành nhiệm kỳ V có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hiệp hội

Báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ V, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội cho biết Hiệp hội đã thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền Thành phố. Kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố, triển khai tuyên truyền, xây dựng kế hoạch hoạt động, thông qua các tổ chức thành viên đưa các chủ trương, chính sách đi vào cuộc sống.  

Công tác phản biện và góp ý xây dựng chính sách phù hợp và kịp thời, tập hợp được tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà kinh tế. Thường xuyên đi cơ sở, thăm và nắm bắt kịp thời tình hình khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, qua đó nghiên cứu đề xuất giải pháp điều chỉnh chính sách ảnh hưởng đến doanh nghiệp như: Thuế, Hải quan, vốn, phản ánh về thực trạng thị trường bán lẻ hiện nay và kiến nghị một số giải pháp. Các kiến nghị của Hiệp hội đã được Chính phủ, lãnh đạo Thành phố từng bước tiếp thu, lắng nghe và có nhiều cải cách thông thoáng hơn về cơ chế chính sách và thủ tục hành chính kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện các cuộc vận động lớn của Trung ương và thành phố: Triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hang Việt Nam” một cách xuyên suốt từ 6 năm qua (kể từ khi Bộ chính trị phát động Cuộc vận động vào năm 2010 đến nay); hoạt động nổi bật là tổ chức, thực hiện Hội chợ “Tôn vinh hàng Việt” được duy trì hàng năm với quy mô tổ chức, mức độ quy tụ doanh nghiệp tham gia ngày càng nhiều hơn, mức độ quảng bá và ảnh hưởng đến người tiêu dùng ngày càng rộng hơn. Thực hiện tốt vai trò tập hợp, liên kết, hợp tác với các cơ quan chức năng, với các tổ chức thành viên, với các tổ chức, đối tác trong và ngoài nước… tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, kết nối doanh nghiệp, các chương trình xúc tiến thương mại. 

Từng bước đổi mới phương thức hoạt động và chú trọng phát triển hội viên, thành lập và quy tụ được 65 tổ chức Hội, Câu lạc bộ doanh nghiệp thành viên với tổng số hội viên lên đến trên 9.000 doanh nghiệp hội viên (phủ kín 24 Quận, Huyện trên địa bàn Thành phố đều đã thành lập Hội doanh nghiệp và trở thành hội viên của Hiệp hội, thành lập nhiều Câu Lạc bộ chuyên môn để hỗ trợ cho doanh nghiệp). Nhiều Tổng Công ty, các tập đoàn lớn tự nguyện tham gia làm thành viên của Hiệp hội, số lượng doanh nghiệp hội viên trực tiếp hiện nay 450 doanh nghiệp. Tháng 11/2010, thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển và quản trị doanh nghiệp (Leadman sri) để thực hiện chương trình phát triển nguồn nhân lực của thành phố và đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho doanh nhân, doanh nghiệp. 

Thực hiện tốt công tác xã hội cộng đồng, tháng 07/2010 thành lập Quỹ Doanh nhân vì cộng đồng kêu gọi được sự chung tay chung sức của cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân thực hiện các chương trình xã hội như: ủng hộ Quỹ vì biển đảo quê hương, cứu trợ thiên tai bảo lụt, chăm sóc y tế cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Xây nhà tình thương tình nghĩa. Xây cầu, xây trường, khoang giếng, cung cấp nước sạch vùng sâu vùng xa, nông thôn, chương trình trung thu cho em, hỗ trợ chăm sóc trẻ em tàn tật, chất độc da cam, người già neo đơn, khó khăn cơ nhỡ… 

Về kết quả Phiên Đại hội nội bộ ngày 27/10/2016, Ông Nguyễn Băng Tâm – Phó Chủ tịch báo cáo, Đại hội nội bộ ngày 27/10/2016 đã hiệp thương, thống nhất bầu 63 vị Ban Chấp hành và 5 vị Ban Kiểm tra Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM Nhiệm kỳ VI (2016 – 2021). Phiên họp chính thức đầu tiên của Ban Chấp hành của Hiệp hội cũng đã thống nhất bầu Ông Chu Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn giữ chức Chủ tịch Hiệp hội và các Phó Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ VI (2016-2021) gồm 12 vị : Ông Trần Việt Anh, Ông Hàng Vay Chi, Ông Diệp Dũng, Ông Nguyễn Xuân Hàn, Ông Nguyễn Phước Hưng, Ông Phạm Ngọc Hưng, Bà Lã Thị Lan, Ông Nguyễn Lộc, Ông Phạm Phú Quốc, Ông Trương Đình Quý, Ông Nguyễn Băng Tâm và Bà Võ Thị Thúy. Ban Kiểm tra đã họp phiên đầu tiên, Ông Phạm Xuân Hồng được bầu giữ chức Trưởng Ban Kiểm tra, Ông Lương Công Huỳnh được bầu giữ chức Phó Trưởng ban và các Ủy viên gồm: Ông Nguyễn Văn Khánh, Ông Nguyễn Thanh Đảo và Bà Nguyễn Thanh Hà.

bch hiep hoi dai hoi vi

Ra mắt Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM Nhiệm kỳ VI 

Đại hội tập trung nghe Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội trình bày phương hướng, nhiệm vụ Nhiệm kỳ VI, đồng thời các đại biểu đóng góp ý kiến xây dựng Hiệp hội ngày càng phát triển vững mạnh và hoạt động hiệu quả để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp thành phố hội nhập và phát triển. Tại Đại hội các đại biểu đã thông qua nội dung nghị quyết đại hội với mục tiêu và nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2016-2021 như sau:

Xây dựng Hiệp hội vững mạnh làm cầu nối có hiệu quả giữa doanh nghiệp với chính quyền, doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với thị trường; Thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện, đề xuất, hiến kế với lãnh đạo thành phố, Trung ương để không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; .Bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp; vì lợi ích của  quốc gia nói chung, lợi ích của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; giữ gìn uy tín đối với quốc tế và thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, góp phần chăm lo công tác cộng đồng”.  

Từ nhiệm vụ đó, Đại hội VI đề ra các chỉ tiêu quan trọng, phấn đấu đến năm 2021 TPHCM có khoảng 500.000 doanh nghiệp; riêng Hiệp hội phát triển khoảng 16.000 doanh nghiệp; tổ chức đào tạo 750 lớp với 30.000 lượt hội viên tham gia; tổ chức ít nhất 10 đoàn xúc tiến thương mại đi nước ngoài; 20 kỳ hội chợ trong nước; 120 cuộc hội thảo, toạ đàm và liên kết hợp tác với các đơn vị; vận động đóng góp chăm lo công tác cộng đồng toàn hệ thống phấn đấu đạt từ 500 tỷ đồng trở lên, trong đó Quỹ Doanh nhân vì Cộng đồng phấn đấu vận động đạt từ 38 đến 40 tỷ đồng để giúp đỡ các hoàn cảnh neo đơn, thiên tai, đồng bào vùng sâu, vùng xa… 

Đại hội VI cũng đề ra các giải pháp quan trọng để phát triển doanh nghiệp – phát triển hội viên và các tổ chức thành viên, phát huy vai trò cầu nối – phản biện và tham vấn chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập, từng bước nâng cao năng lực hoạt động  của Hiệp hội , tiếp tục thực hiện các chương trình – các cuộc vận động lớn  và ngày càng nhân rộng chương trình doanh nhân vì cộng đồng. 

4.tang co thi dua

Ủy ban Nhân dân Thành phố tặng Cờ truyền thống cho Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM 

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đánh giá cao và biểu dương Hiệp hội  đã có nhiều nỗ lực, hoạt động hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và làm tốt vai trò thông tin, cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền trong nhiệm kỳ qua. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị Ban chấp hành, Ban Thường trực Hiệp hội  cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết đại hội đại biểu TPHCM lần thứ X và thực hiện hiệu quả 7 chương trình đột phá của TP, Nghị quyết Đại hội của Hiệp hội lần VI. Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2021 TPHCM đạt 500.000 doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm khẳng định: Lãnh đạo TP sẽ tập trung cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tạo dựng môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp; giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp cần triển khai thực hiện hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM. Bên cạnh đó, triển khai phổ biến và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ quỹ đổi mới công nghệ quốc gia và các chương trình hỗ trợ khác của Nhà nước để thực hiện đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm tin tưởng rằng Hiệp hội  sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng phát huy, giữ vững vị trí, vai trò của mình, góp phần xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại nghĩa tình; có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, sớm trở thành một trong những trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học, công nghệ của khu vực Đông Nam Á. 

Thay mặt Ban Chấp hành Hiệp hội, Chủ tịch Chu Tiến Dũng cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của Lãnh đạo Thành phố đồng thời nhận trọng trách Thành phố tin tưởng giao cho Hiệp hội. Chủ tịch kêu gọi sự đồng tâm hợp lực của tất cả các Hội thành viên và toàn thể hội viên trong hệ thống, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội VI đã đề ra.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 cá nhân; UBND TP tặng Cờ truyền thống cho Hiệp hội Doanh nghiệp TP và tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 29 cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM. UBMTTQ Việt Nam – TPHCM tăng Bằng khen cho 7 cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội cộng đồng của Hiệp hội.

5.bang khen tp tap the

6.bang khen ub 1

7.bang khen ub 2

Các cá nhân được UBDN Thành phố tặng Bằng khen 

8.tang hoa nha tai tro

Tặng hoa cảm ơn các Nhà tài trợ Đại hội 

Đại hội Đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM Nhiệm kỳ VI (2016 – 2021) thành công tốt đẹp. 

>>> Ban Chấp hành Hiệp hội Nhiệm kỳ VI 

>>> Ban Thường trực Hiệp hội Nhiệm kỳ VI

>>>Ban Kiểm tra Hiệp hội Nhiệm kỳ VI

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM trân trọng cảm ơn các Báo, Đài đã tham dự và đưa tin Đại hội. Trích tin từ một số Báo, Đài, Website. Lick vào đường link dưới đây để xem tin:

Website Thành ủy Thành phố

>>> Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tổ chức Đại hội lần thứ VI

Trang tin điện tử Đảng bộ TP. HCM

>>> HUBA phát triển đạt 9.000 doanh nghiệp hội viên

Báo điện tử Quân đội Nhân dân – Trang TP.HCM

>>> Khai mạc Đại hội Đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016-2021

Cổng thông tin điện tử Chính phủ TP.HCM

>>> Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM có Chủ tịch mới

Báo Doanh Nhân Sài Gòn

>>> Ông Chu Tiến Dũng được bầu làm Chủ tịch HUBA nhiệm kỳ VI

 

Tin:Thanh Vân – VPHH

Ảnh: Công Toại

 

 

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo