đại hội đại biểu hiệp hội doanh nghiệp tphcm 4

Đại hội Đại biểu lần thứ VII Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) nhiệm kỳ 2022 – 2027

13/12/2022

Đại hội đại biểu lần thứ VII Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 là sự kiện quan trọng của giới doanh nghiệp thành phố sau một nhiệm kỳ với nhiều nỗ lực, theo phương châm hoạt động “Vì quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp – Vì lợi ích của quốc gia – Vì uy tín đối với quốc tế – Vì xã hội và cộng đồng” cùng khẩu hiệu hành động “Đoàn kết – Đổi mới – Hợp tác – Phát triển”.

Đại hội đại biểu lần thứ VII Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2022 – 2027:

  • Chủ đề: Doanh nghiệp vững mạnh – Thành phố phát triển
  • Thời gian, địa điểm:
  • Phiên trù bị: Vào lúc 14g00 thứ Hai ngày 12 tháng 12 năm 2022 tại Trung tâm Hội nghị Thành phố số 272 đường Võ Thị Sáu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3.
  • Phiên chính thức: Vào lúc 14g00 thứ Ba ngày 13 tháng 12 năm 2022 tại Hội trường Thành phố Hồ Chí Minh, số 111 đường Bà Huyện Thanh Quan, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3.
  • Thành phần tham dự: 400 đại biểu chính thức được triệu tập và khách mời là lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hiệp hội doanh nghiệp một số tỉnh thành, các cơ quan thông tấn báo chí…

Trong nhiệm kỳ 2016 – 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, nhất là do dịch bệnh hoành hành, Hiệp hội đã chủ động, sáng tạo, xuất sắc hoàn thành và vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Đại hội VI đã đề ra, các chương trình đã đăng ký với Thành phố.

Thực hiện vai trò đại diện của cộng đồng doanh nghiệp trong mối quan hệ với chính quyền Thành phố và doanh nghiệp:

  1. Hiệp hội từng bước đổi mới phương thức hoạt động và phát triển hội viên, đặc biệt tập hợp được các tập đoàn, tổng công ty làm nòng cốt, ủng hộ cho các chương trình, sự kiện từ vật chất đến thời gian và ý tưởng. Từ 58 hội, câu lạc bộ và 9.000 hội viên đến nay đã quy tụ được 75 tổ chức hội thành viên tập thể (trong đó gồm 72 hội – câu lạc bộ doanh nghiệp thành viên chính thức và 3 hội viên liên kết) với 16.898 doanh nghiệp hội viên thông qua tổ chức và 650 doanh nghiệp hội viên trực tiếp.
  2. ng tác phản biện và góp ý xây dựng chính sách (vốn, lãi suất, thuế, thuê đất, bảo hiểm…) có giá trị thực tiễn, kịp thời và hiệu quả, qua vai trò đầu mối thể hiện tiếng nói của các hội doanh nghiệp ngành nghề, đầu mối tác động vai trò, vị trí của các hội doanh nghiệp quận huyện, các câu lạc bộ với địa phương thông qua tương tác hằng tháng, hằng kỳ với doanh nghiệp về các vấn đề vừa đa dạng vừa cấp thiết liên quan kinh tế – xã hội thành phố lên đến hàng trăm cuộc; riêng “Cà phê HUBA” đã đến lần thứ 66 thu hút hơn 10.000 lượt doanh nhân tham dự, tạo tiếng vang và hiệu quả lan tỏa đến các địa phương và cơ sở.
  3. Hình thành quan hệ đồng hành với chính quyền, tương tác với các cơ quan chức năng, liên kết chặt chẽ trong hệ thống các tổ chức thành viên, phối hợp tốt các tổ chức, đối tác trong và ngoài nước, thực hiện thành công các sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm, caravan… Nổi bật là chương trình có tầm vóc quốc tế trong các năm 2018, 2019, 2022 qua Diễn đàn Kinh tế với các chủ đề: “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác – Vai trò động lực của doanh nghiệp”, “Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”, “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”…
  4. Tạo môi trường cho doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội, nổi bật qua các hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch Covid-19, đã huy động 10.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà, 120.000 túi cứu trợ an sinh, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, lũ lụt miền Trung… với hàng trăm tỷ đồng.
  5.  Sự đồng lòng, nhất trí, đoàn kết của Ban Chấp hành, Ban Thường trực, sự hợp tác chặt chẽ của các hội, câu lạc bộ, hội viên, đã hình thành mô hình hoạt động mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà nước và cộng đồng xã hội; thông qua chương trình tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân 2 năm/lần (hiện có 496 lượt doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh), đã tạo động lực nâng cao chất lượng sản phẩm, thương hiệu; hình thành đội ngũ doanh nghiệp thành đạt. Các kết quả đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong nhiệm kỳ, hoạt động năm sau phát triển hơn năm trước.

Bài học kinh nghiệm thực tiễn:

Một là, thường xuyên quán triệt, nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội, phát triển doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân.

Hai là, chú trọng công tác kiện toàn tổ chức, cán bộ, không ngừng hoàn thiện quy chế, cơ chế hoạt động từ Hiệp hội đến các tổ chức trực thuộc, các tổ chức thành viên, đảm bảo sự đồng bộ, đoàn kết, phối hợp trong tổ chức thực hiện.

Ba là, phương thức hoạt động đa dạng, phong phú, mở rộng sự phối hợp, liên kết, hợp tác tạo sức mạnh thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, kết nối, phục vụ đáp ứng mọi yêu cầu của hội viên và cộng đồng doanh nghiệp với phương châm “Càng rộng càng mạnh”.

Bốn là, gắn bó mật thiết với cộng đồng doanh nghiệp, luôn đặt mục tiêu kết nối, hỗ trợ vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, phát huy vai trò lực lượng doanh nhân, doanh nghiệp.

Theo xu hướng trẻ hóa, Đại hội dự kiến sẽ bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ VII (2022 – 2027) gồm 76 vị, Ban Kiểm tra gồm 5 vị, Ban Thường trực gồm 18 vị; phân công nhiệm vụ Tổng Thư ký.

Đại hội đại biểu lần thứ VII Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 – 2027 sẽ nghe phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo thành phố đồng thời khen thưởng cho các cá nhân và tập thể đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ VI theo các danh hiệu (2 Huân chương Lao động hạng Nhì, 4 Bằng khen Thủ tướng, 25 tập thể và 52 cá nhân được nhận Bằng khen Ủy ban nhân dân thành phố).

HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo