đại hội đại biểu hiệp hội doanh nghiệp tphcm 6

Đại hội Đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) nhiệm kỳ VII (2022-2027) thành công tốt đẹp

13/12/2022

Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ VII (2022-2027) được Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức với chủ đề “Doanh nghiệp vững mạnh – Thành phố phát triển”, Ban Chấp hành HUBA nhiệm kỳ VII xác định trong bối cảnh tình hình kinh tế cả nước nói chung, TP.HCM nói riêng đã và đang phục hồi rõ nét, mở ra nhiều cơ hội mới để các doanh nghiệp, doanh nhân hành động một cách vững vàng hơn, tự tin hơn trong giai đoạn mới 2022-2027.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu HUBA nhiệm kỳ 2022-2027
Ông Nguyễn Ngọc Hòa phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu HUBA nhiệm kỳ 2022-2027

3 mục tiêu chung của nhiệm kỳ mới

HUBA đề ra 3 mục tiêu chung của nhiệm kỳ là đổi mới mạnh mẽ, đoàn kết chặt chẽ, hợp tác toàn diện xây dựng HUBA và các tổ chức hội, câu lạc bộ (CLB) thành viên vững mạnh, thực hiện tốt vai trò đầu mối làm cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền, doanh nghiệp với doanh nghiệp; thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện, đề xuất, hiến kế với lãnh đạo thành phố, Trung ương xem xét điều chỉnh chính sách kịp thời nhằm thúc đẩy cải cách thể chế kinh tế, cải cách hành chính tạo hành lang pháp lý thông thoáng an toàn cho doanh nghiệp hoạt động; bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp; vì lợi ích của quốc gia nói chung, lợi ích của TP.HCM nói riêng; giữ gìn uy tín đối với quốc tế và thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, góp phần chăm lo công tác cộng đồng.

Tại đại hội, Ban thường trực HUBA nhiệm kỳ VII (2022- 2027) cũng ra mắt gồm Chủ tịch Nguyễn Ngọc Hòa và 17 phó chủ tịch, gồm các ông, bà: Nguyễn Phước Hưng, Trần Việt Anh, Hàng Vay Chi, Lý Kim Chi, Trịnh Tiến Dũng, Nguyễn Vĩnh Huy, Đinh Hồng Kỳ, Nguyễn Quốc Kỳ, Vũ Anh Khoa, Lã Thị Lan, Lâm Nguyễn Hải Long, Trần Phi Long, Lê Hữu Nghĩa, Nguyễn Hữu Nghĩa, Võ Thị Thúy, Nguyễn Cao Trí, Phan Đình Tuệ. Đồng thời, đại hội cũng thông qua 58 ủy viên ban chấp hành nhiệm kỳ mới.

Cám ơn sự tín nhiệm của đại hội và phát biểu nhận nhiệm vụ mới, ông Nguyễn Ngọc Hòa cam kết: “Chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực đoàn kết và gắn bó, luôn sâu sát với cộng đồng doanh nghiệp để có thể cùng kết nối và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mục tiêu chương trình mà đại hội đã đề ra. Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới, tất cả chúng tôi sẽ nỗ lực tiếp tục đón nhận sự quan tâm chỉ đạo lãnh đạo sâu sát của lãnh đạo Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM, sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nghiệp thành viên, gắn kết và hợp tác với các hội doanh nghiệp tỉnh, thành bạn. Sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp sẽ giúp chúng tôi có thể hoàn thành được kỳ vọng của đại hội”.

Doanh nghiệp quyết định chất lượng, tốc độ phát triển

Tại đại hội, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển của thành phố.

“Doanh nghiệp và hộ kinh doanh là lực lượng quan trọng đông đảo quyết định chất lượng, tốc độ phát triển của thành phố. Không chỉ đóng góp kinh tế, tài chính, tạo công ăn việc làm, doanh thu đóng góp ngân sách mà cộng đồng doanh nghiệp thành phố còn đóng góp, hiến kế cho định hướng phát triển, cho chính sách của thành phố. Cũng từ sự chuyển động mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp khu vực tư nhân đã tạo áp lực cho khu vực công đổi mới và phát triển đi theo. Thông qua sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp là bài học, kinh nghiệm cho chính quyền, chính các doanh nghiệp lớn, các thương hiệu lớn của thành phố cũng góp phần xây dựng cho thương hiệu thành phố, xây dựng năng lực cạnh tranh quốc tế của thành phố và rộng hơn là cả nước. Với những đóng góp đó, chúng tôi bày tỏ sự tri ân sâu sắc với sự lao động đến mức hy sinh, những đóng góp đến mức tận hiến của cộng đồng doanh nghiệp với sự phát triển thành phố”, ông Mãi phát biểu.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM được khen tặng là “Thành phố năng động, sáng tạo, nghĩa tình” và cũng là nơi trong hoàn cảnh khó khăn có tinh thần vượt khó vươn lên. Điều này đã được khẳng định trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Sau khi mở cửa trở lại, thành phố cũng phục hồi rất mạnh mẽ. Sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp đã giúp thành phố có được như hiện nay. Ông Mãi mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần đó để đối diện và vượt qua khó khăn trước mắt.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao tặng bảng đồng cho HUBA
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao tặng bảng đồng cho HUBA

Ông Phan Văn Mãi cũng tâm đắc với những bài tham luận tại đại hội của bà Lý Kim Chi – Phó chủ tịch HUBA, Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM; ông Đinh Hồng Kỳ – Phó chủ tịch HUBA, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Secoin và ông Trần Anh Tuấn – Ủy viên Ban Chấp hành HUBA.

Từ kiến nghị của bà Lý Kim Chi, ông Mãi đề nghị HUBA nghiên cứu để tổ chức đối thoại hằng quý giữa doanh nghiệp và chính quyền để cộng đồng doanh nghiệp tham vấn chính sách, việc điều hành của thành phố.

Trong khuôn khổ đại hội, 3 phó chủ tịch HUBA đã được trao tặng Huân chương Lao động, gồm Huân chương Lao động hạng 2 cho bà Võ Thị Thúy; Huân chương Lao động hạng 3 cho ông Lê Hữu Nghĩa và Huân chương Lao động hạng 3 cho ông Phan Đình Tuệ.

Đồng thời, 4 cá nhân xuất sắc khác cũng được trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích phát triển công tác HUBA và các hoạt động xã hội, gồm ông Ngô Văn Điệp – Ủy viên Ban Chấp hành HUBA; ông Nguyễn Thanh Đảo – Ủy viên Ban Chấp hành HUBA, Chủ tịch Hội Quảng cáo TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty CP Quảng cáo và XTTM Đông Nam; ông Trần Ngọc Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành HUBA, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận 9; bà Cao Thị Nhung – Phó giám đốc thường trực Quỹ Doanh nhân vì cộng đồng.

* Những góp ý, kiến nghị của các thành viên Ban Chấp hành HUBA trong nhiệm kỳ mới:

1. Bà Lý Kim Chi – Phó chủ tịch HUBA, Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM: Cần thành lập nhóm chuyên gia để “đối thoại” với chính quyền

Tôi kiến nghị thành lập một nhóm chuyên gia gồm các luật sư, luật gia, đại diện các hội, CLB, các nhà khoa học hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch HUBA. Nhóm chuyên gia này có thể được chia thành các tổ theo các chuyên ngành khác nhau và hoạt động theo quy chế riêng do Chủ tịch HUBA ban hành.

Bên cạnh đó, HUBA cũng cần tổ chức các cuộc gặp trực tiếp giữa nhóm chuyên gia với cơ quan soạn thảo và các doanh nhân, trí thức của TP.HCM là đại biểu Quốc hội. Qua đó, làm cho các đại biểu gần dân, gần doanh nghiệp hơn và thấu hiểu hơn những nguyện vọng chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp. Từ đó, góp ý, phản biện dự thảo các luật, pháp lệnh, chính sách bất cập còn tồn tại ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

2. Ông Nguyễn Vinh Huy – Phó chủ tịch HUBA, Chủ tịch Hệ thống Luật Thịnh Trí: Cần tuyên truyền hơn nữa việc thực hiện chấp hành pháp luật trong các doanh nghiệp

Với vai trò là tân Phó chủ tịch HUBA phụ trách về pháp lý, tôi nghĩ để tăng cường việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng như thúc đẩy việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp thì cần kết nối cộng đồng doanh nghiệp, cùng nhau biên soạn và phát hành cuốn “Cẩm nang hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp”.

Với cuốn cẩm nang này, các doanh nghiệp nêu lên toàn bộ vướng mắc, khó khăn của mình, phối hợp bộ phận pháp chế và CLB pháp lý doanh nghiệp của HUBA để nghiên cứu hướng giải quyết, dự liệu các rủi ro có thể phát sinh trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thành lập “Đoàn hỗ trợ thanh tra doanh nghiệp” thuộc CLB Pháp lý doanh nghiệp TP.HCM để giao lưu, trao đổi với các doanh nghiệp, lắng nghe các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp rà soát, khắc phục.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ kiến nghị lên Nhà nước nhằm ghi nhận các phản hồi của doanh nghiệp về sự chồng chéo các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh.

3. Ông Đinh Hồng Kỳ – Phó chủ tịch HUBA, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Secoin: Cần xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và nền kinh tế xanh

Theo tôi, HUBA nên xây dựng ban phát triển bền vững, trong đó 5 ngành nghề chính của kinh tế tuần hoàn phải xem trọng. Bên cạnh đó, cần phải tổ chức hội thảo chuyên đề để thay đổi nhận thức của chính quyền với nền kinh tế mới. Đồng thời, mở rộng hợp tác quốc tế về phát triển bền vững, mở rộng hợp tác trong nước đưa kinh nghiệm chất xám nước ngoài về Việt Nam. Ngoài ra, cũng cần tìm kiếm nguồn tài chính xanh cho các doanh nghiệp vì một nền kinh tế xanh, chống biến đổi khí hậu.

4. Ông Trần Anh Tuấn – Ủy viên Ban chấp hành HUBA: Cần thực hiện mạnh mẽ việc chuyển đổi số

Tôi kiến nghị, trong nhiệm kỳ tới, HUBA cần tăng cường tư vấn, tổ chức chuyên gia giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện chuyển đổi số. Tôi nghĩ vai trò của ban chuyển đổi số cần thực hiện mạnh chức năng này để tạo cơ hội cung cấp cho các doanh nghiệp, biết các doanh nghiệp cần gì, giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số thành công.

TẠP CHÍ DOANH NHÂN SÀI GÒN

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo