Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2018

Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2018: Doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo

25/09/2018

Trước lề Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2018 sẽ được tổ chức ngày 23/11 tới, Báo Doanh Nhân Sài Gòn có cuộc trao đổi với ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM về chủ đề Đô thị sáng tạo – tương tác và vai trò của doanh nghiệp.

Ông có thể cho biết thông điệp chính mà Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2018 muốn gửi đến cộng đồng doanh nghiệp là gì?

– Diễn đàn Kinh tế TPHCM là diễn đàn thường niên, xuất phát từ tầm nhìn về TPHCM có quy mô kinh tế lớn của cả nước và khu vực, mật độ dân số cao và năng động trong hội nhập quốc tế.

Có thể nói chiến lược cũng như các chủ trương phát triển kinh tế của TPHCM có sức ảnh hưởng lớn đến cả nước, vì vậy việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế TPHCM thường niên là nơi quy tụ các học giả, các chuyên gia, doanh nhân để thảo luận về xu hướng, những vấn đề kinh tế, giải pháp đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Thành phố. Qua sự kiện này, Thành phố tập hợp được ý kiến tham vấn, đề xuất của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Thành phố cũng kỳ vọng Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) – một tổ chức tập hợp cộng đồng doanh nghiệp lớn nhất cả nước, có quan hệ rộng với doanh nghiệp nhiều nước đứng ra chủ trì, tổ chức sự kiện này, từ đó đưa ra những thông điệp thúc đẩy các thành phần tham gia phát triển kinh tế, mời gọi đầu tư, hợp tác quốc tế…

* Ông có thể cho biết thêm vì sao diễn đàn lần này chọn chủ đề Kiến tạo đô thị sáng tạo, tính tương tác và vai trò động lực của doanh nghiệp?

– Năm nay HUBA chọn chủ đề này với kỳ vọng gửi đến các chuyên gia và doanh nhân những vấn đề trọng tâm: Thế giới sau nhiều năm phát triển, đã đưa ra mô hình đô thị sáng tạo dựa trên nền tảng sáng tạo đổi mới, tạo ra giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Với một thành phố đông dân như TPHCM thì đây là vấn đề hết sức cần thiết trong điều kiện các nguồn lực tự nhiên sẽ ngày càng cạn kiệt thì tài nguyên sáng tạo từ con người là quan trọng nhất để đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Từ mục tiêu ấy, Diễn đàn tập trung trao đổi 3 nhóm vấn đề: Một là, đưa ra các điển hình của thế giới về phát triển đô thị sáng tạo, những bài học, cách làm và xu hướng. Hai là, việc đó có tác động, ảnh hưởng cụ thể thế nào đến TPHCM. Ba là, thông qua đây Thành phố sẽ thông báo chính thức Khu Đông là địa điểm xây dựng mô hình đô thị sáng tạo và tương tác.

Khu Đông TPHCM gồm các quận 9, quận 2 và Thủ Đức, sẽ trở thành đô thị đổi mới sáng tạo để làm nền tảng lan tỏa cho cả vùng, dựa vào các trụ cột hiện nay là Đại học Quốc gia, Khu Công nghệ cao TPHCM và khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Các chuyên gia cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm về việc thu hút đầu tư vào khu đô thị sáng tạo, tiêu chí, tiêu chuẩn để quy tụ chuyên gia, cộng đồng sáng tạo làm việc và sinh sống, hạ tầng cho đổi mới sáng tạo, như viện, trường, phòng thí nghiệm, các trung tâm mô phỏng công nghiệp 4.0, trung tâm khởi nghiệp. Đây phải là nơi quy hoạch đô thị hiện đại, tạo ra không gian sáng tạo phù hợp với xu thế phát triển chứ không phải là nơi khai thác quỹ đất.

* Cụ thể những vấn đề về đổi mới sáng tạo được đặt ra như thế nào, thưa ông?

– Cần làm rõ vai trò của đổi mới sáng tạo, ở đó doanh nghiệp phải là trung tâm, là cái lõi của đổi mới sáng tạo. Sẽ thảo luận về các giải pháp để nâng cao giá trị cũng như thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, với những chia sẻ kinh nghiệm từ các tập đoàn quốc tế và đặc biệt những nơi sẽ là lõi cho đô thị sáng tạo của TPHCM như Khu Công nghệ cao, Đại học Quốc gia… Cùng vời đó, môi trường nào, điều kiện nào, hành lang chính sách ra sao, không gian như thế nào để tăng hiệu ứng đổi mới sáng tạo.

Mối quan hệ tương tác giữa doanh nghiệp – nhà khoa học – viện nghiên cứu cũng được đặt ra. Bấy lâu nay chúng ta nói nhiều đến “hợp tác ba nhà”, nhưng chưa hiệu quả. Vậy làm sao có thể tham khảo các điển hình, bài học thành công từ Hàn Quốc, Nhật Bản hay Singapore…

* Khởi nghiệp sáng tạo đang là một chủ đề nóng của xã hội, theo ông thì Diễn đàn sẽ đề cập theo hướng gợi mở nào?

– Nếu lấy vai trò trọng tâm là doanh nghiệp thì vai trò của khởi nghiệp được đặt trong toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp. Bởi trước nay chúng ta nói nhiều về khởi nghiệp là vốn, là nơi ươm tạo, huấn luyện, hỗ trợ, tư vấn, nhưng thực tiễn thế giới cho thấy vai trò của doanh nghiệp là rất quan trọng. Doanh nghiệp là nơi đặt hàng, cung cấp nguồn lực, tài chính, mua lại công ty khởi nghiệp (không loại trừ có thể “cá lớn nuốt cá bé”) để hoàn thiện quy trình trong chuỗi sản xuất. Vậy cơ chế, cách làm nào để doanh nghiệp lớn đóng vai trò thúc đẩy khởi nghiệp cũng là điểm nhấn trong diễn đàn này.

* Ông có thể chia sẻ về các diễn giả tham gia Diễn đàn?

– Diễn đàn kỳ này có sự góp mặt của khoảng 30 diễn giả nước ngoài. Họ là những người có uy tín, trải nghiệm quốc tế, đến từ các viện, trường và tổ chức nghiên cứu từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Phần Lan, Singapore… Đồng thời có sự góp sức của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, như Amcham, Eurocham, Kotra, Jetro… và các thành phố kết nghĩa của TPHCM.

Ở trong nước có sự tham dự của lãnh đạo chính phủ, bộ, ngành và các địa phương cùng với nhiều doanh nhân thành đạt. Có thể nói đây là diễn đàn được tổ chức công phu, chuyên nghiệp, mang lại giá trị cho cộng đồng doanh nghiệp, đối tác cũng như những đóng góp có giá trị đối với lãnh đạo Thành phố.

Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2018 (Hochiminh City Economic Forum – HEF 2018) với chủ đề Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác – Vai trò động lực của doanh nghiệp” do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM và Sở Ngoại vụ TPHCM đồng chủ trì với sự chỉ đạo của UBND TPHCM.

Dự kiến có hơn 600 đại biểu là chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, nhà quản lý, các tổ chức và định chế tài chính cùng doanh nhân trong và ngoài nước sẽ tham dự để thảo luận về các mô hình tăng trưởng và xu thế phát triển đô thị doanh nghiệp trong hệ sinh thái sáng tạo; đề xuất cơ chế gắn kết giữa doanh nghiệp với các viện nghiên cứu và chính quyền trong quá trình xây dựng đô thị sáng tạo.

Diễn đàn bao gồm các phiên tọa đàm chuyên sâu của các diễn giả về vai trò và sự tác động của các đô thị sáng tạo đối với việc tăng tốc phát triển kinh tế – xã hội theo hướng bền vững; động lực của doanh nghiệp trong quá trình kiến tạo đô thị sáng tạo, đặc biệt là khởi nghiệp. TPHCM sẽ giới thiệu chủ trương xây dựng Khu Đông để thu hút đầu tư. Song song đó là triển lãm các sản phẩm công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo của một số doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Diễn đàn bao gồm 4 phiên thảo luận về các chủ đề: Giải pháp nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của doanh nghiệp, Hệ sinh thái sáng tạo – khởi nghiệp và vai trò của các doanh nghiệp lớn, Giải pháp tăng cường liên kết – tương tác giữa các doanh nghiệp – cơ quan nghiên cứu, đào tạo – chính quyền trong quá trình xây dựng đô thị sáng tạo, Giải pháp thúc đẩy kế hoạch xây dựng Khu Đông thành đô thị sáng tạo – tương tác.

Sự kiện có sự tham dự của các cơ quan đại diện ngoại giao, các văn phòng lãnh sự, văn phòng kinh tế – văn hóa, cơ quan xúc tiến thương mại – đầu tư các nước, hiệp hội doanh nghiệp các nước, đại diện các tổ chức tài chính quốc tế như World Bank, IMF, IFC…

HEF 2018 diễn ra ngày 23/11/2018 tại Trung tâm Hội nghị White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, TPHCM

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo