Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2023 họp báo lần 2

Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2023: Họp báo lần 2

07/09/2023

Ngày 7/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp báo thông tin về công tác tổ chức của Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023), với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0″.

Ông Lê Trường Duy, tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh cho biết, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2023, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi sẽ gặp gỡ khách mời VIP trong chương trình Kết nối CEO 100 Tea – Connect tại Hội trường Thống nhất vào ngày 14/9.

Chương trình dự kiến có sự tham dự của khoảng 250 người. Trong đó, khoảng 100 người là lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới và khoảng hơn 100 người là các doanh nghiệp trong nước.

Hiện nay, Sở Ngoại vụ đã làm việc với một số đơn vị tài trợ chính để xây dựng chương trình mang đậm phong cách, thưởng thức trà truyền thống, câu chuyện về trà, nghệ thuật trà, quảng bá sản phẩm trà Việt Nam (sản phẩm trà theo tiêu chuẩn xanh); Xây dựng kịch bản nghệ thuật về nghi thức mời trà của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trước chương trình chính thức.

“Điểm nhấn của chương trình lần này còn là sự lồng ghép hài hòa giữa chương trình với văn hóa thưởng thức trà Việt nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế giá trị tinh hoa thưởng thức trà của người Việt Nam, đồng thời gửi gắm thông điệp về “Hòa bình – Hợp tác – Phát triển” trong tương lai. Cùng với chương trình Kết nối CEO 100 Tea – Connect, phiên khai mạc HEF 2023 sẽ diễn ra vào buổi sáng ngày 15/9 tại Hội trường TP Hồ Chí Minh”, ông Lê Trường Duy cho biết thêm.

Tại phiên khai mạc, Ban Tổ chức sẽ có 6 báo cáo chính của các đại biểu xoay quanh các chủ đề như: Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị; Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0; Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 và sứ mệnh của doanh nghiệp; Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 và sứ mệnh của doanh nghiệp; Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn; Thực trạng của TP Hồ Chí Minh và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh.

Phiên thảo luận song song diễn ra vào buổi chiều với các chủ đề khác nhau như: Hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh, kinh nghiệm trong nước và quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0; Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng xanh, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển bền vững cho một siêu đô thị; Hợp tác kinh tế tuần hoàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Mỗi phiên sẽ có 1 lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì theo hình thức hội thảo gồm 2 – 3 bài phát biểu dẫn đề và chương trình tọa đàm nhỏ được chia 2 – 3 nhóm nội dung, mỗi nhóm sẽ có từ 7 – 9 chuyên gia quốc tế và trong nước tham gia thảo luận.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng xanh, kinh tế xanh là xu hướng tất yếu của kinh tế toàn cầu. Do đó, bản thân chúng ta và cộng đồng doanh nghiệp sẽ phải thay đổi từ nhận thức đến hành động để hội nhập, thích ứng với xu hướng đó. Thông qua HEF, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh sẽ chuyển tải thông điệp mạnh mẽ về vấn đề này.

Ngoài ra, trong khuôn khổ HEF 2023, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ công bố danh sách 130 doanh nghiệp buộc phải thay đổi để thích nghi và một số doanh nghiệp khác tự nguyện đăng ký thay đổi. Cũng nhân dịp này, TP Hồ Chí Minh cũng công bố trao giải thưởng “Doanh nghiệp xanh” cho các doanh nghiệp tiêu biểu.

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo