Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp

24/09/2023

Tối 24/1 tại hội nghị tổng kết năm 2018, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA) cho biết, năm 2019 được dự báo sẽ có nhiều cơ hội cũng như là thách thức đan xen.

IMG 2740
Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA) phát biểu tại hội nghị

 

Hiệp định CPTPP chính thức được áp dụng thực hiện , hiệp định EV FTA cũng có hiệu lực, trong khi đó Thủ tướng Chính Phủ, lãnh đạo TPHCM luôn kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt có vai trò vai trò dẫn dắt nền kinh tế đất nước trong chương trình phát triển kinh tế chung của đất nước. Vì vậy, Hiệp hội sẽ đồng hành với các doanh nghiệp, theo đến cùng để tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp, đề nghị chính quyền cam kết tiếp tục sát cánh hơn nữa với doanh nghiệp để lắng nghe, để kịp thời giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

 

Theo ông Chu Tiến Dũng, Hiệp hội cũng xác định, trong điều kiện mới, xu thế mới thì vấn đề liên kết hợp tác doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả, làm gì và làm như thế nào để đổi mới sáng tạo,để năng suất lao động của doanh nghiệp thực sự đảm bảo tính cạnh tranh trong hội nhập cũng như là đảm bảo làm chủ trên thị trường sân nhà, đó là vấn đề lớn mà Hiệp hội sẽ tập trung trong năm nay.

 

Theo đó, Hiệp hội sẽ xây dựng một khung chương trình trong năm từng tháng, những sự kiện chính; liên kết một loạt các hoạt động sự kiện của HUBA với chương trình của các Hội thành viên để làm sao tạo thành hiệu ứng lan tỏa cũng như có hiệu quả cho các doanh nghiệp hội viên. Bên cạnh đó, Hiệp hội sẽ tập trung mũi nhọn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, dự kiến đề xuất với chính quyền TP tạo điều kiện để HUBA chủ trì xây dựng một trung tâm mô phỏng công nghệ 4.0; Trung tâm kết nối khởi nghiệp toàn cầu để đem lại các cái giá trị cho cộng đồng và cho doanh nghiệp và xây dựng CLB Doanh nghiệp khoa học công nghệ…

 

IMG 2745
Ban Thường trực HUBA nhiệm kỳ VI
IMG 2743

Các thành viên trong Ban chấp hành HUBA được bầu bổ sung

IMG 2742
Lãnh đạo HUBA tặng cờ thi đua cho các Cụm dẫn đầu

 

Trong năm 2018, uy tín, vị thế của HUBA đã được nâng lên tầm cao mới: quan hệ với các hiệp hội nước ngoài, Sở Ngoại vụ TP; niềm tin, cầu nối giữa Thành ủy TP HCM, UBND TP và sở, ngành với các hội viên được nâng cao và khẳng định. Các hội viên tín nhiệm cao hơn.

 

Hệ thống các hội thành viên, đặc biệt là hội quận-huyện, được củng cố, hoạt động mạnh mẽ. HUBA đã tổ chức được diễn đàn kinh tế TP HCM với chủ đề “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác – Vai trò động lực của doanh nghiệp” với sự tham gia của hơn 800 học giả, chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, doanh nhân trong nước và quốc tế. Diễn đàn đã thành công, tạo tiếng vang và uy tín lớn cho hiệp hội và cộng đồng, làm tiền đề để triển khai nhiều hoạt động lớn sau này.

 

Song song đó là các hoạt động ngày càng phong phú và chuyên nghiệp. Hoạt động tôn vinh doanh nghiệp ngày 13/10 đã khẳng định tính chuyên nghiệp, tạo được sự chú ý và đánh giá cao của chính quyền, xã hội và các hội viên. Hoạt động cà phê doanh nhân đã trở thành một phương thức sinh hoạt năng động của HUBA và các hội thành viên. Hoạt động doanh nhân vì cộng đồng rất chủ động, thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia, đã có những đóng góp lớn cho xã hội trong việc chăm lo người nghèo, tiếp sức đến trường, xây dựng nông thôn mới, đền ơn đáp nghĩa.

 

IMG 2747

Các diễn giả trao đổi, chia sẻ tại hội nghị

IMG 2746
Toàn cảnh hội nghị

 

Ngoài ra, một số hoạt động khác của HUBA cũng được triển khai hiệu quả. Ông Chu Tiến Dũng cho biết, đối với TP HCM, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân luôn đóng vai trò tiên phong, thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững kinh tế – xã hội các tỉnh, thành phía Nam, phát huy tốt lợi thế của TP trong phát triển vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

 

Với định hướng “Lấy doanh nghiệp làm trọng tâm trong mọi hoạt động”, năm 2018, HUBA đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả cho hội viên nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp TP nói chung. Cụ thể, HUBA đã tổ chức Hội nghị định kỳ lãnh đạo TP gặp gỡ doanh nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhanh chóng, kịp thời qua Cổng tiếp nhận yêu cầu trợ giúp doanh nghiệp (website: www.hiephoidoanhnghiep.vn).

 

Website đã tiếp nhận đã nhận và giải quyết tổng số 11 trường hợp doanh nghiệp khó khăn vướng mắc cần được hỗ trợ, tư vấn cho 32 doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến kinh doanh như: thủ tục về kinh doanh các ngành nghề, giấy tờ nhà đất, thủ tục dự án đầu tư, thuế, thực hiện quy định về kiểm tra doanh nghiệp, tiếp cận kênh phân phối, giao dịch mua – bán hàng hóa, kích cầu đầu tư, tham gia chương trình bình ổn thị trường, sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ…

 

Mặt khác, HUBA cũng đã phát huy vai trò kết nối, thúc đẩy sự liên kết về chiều sâu giữa các doanh nghiệp với nhau nhằm phát huy tối đa thế mạnh của từng doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu cho chung cho các lĩnh vực, ngành nghề của TP.

 

Trước thềm xuân mới, ông Chu Tiến Dũng cũng thay mặt HUBA trân trọng gửi lời chúc sức khỏe, năm mới an khang – thịnh vượng đến các toàn thể quý doanh nghiệp và gia đình nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

 

IMG 2739
Một trong những tiết mục đặc sắc chào xuân được trình diễn tại hội nghị
Nguồn: Hochiminhcity.gov.vn

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo