Kiến nghị của Hiệp hội tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố và Doanh nhân

24/09/2023

Sáng 8/3/2016, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND, UB MTTQ Việt Nam – TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh và Doanh nhân trên địa bàn năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới”. Đồng chí Đinh La Thăng, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị. 

11 1

Gợi mở những vấn đề trao đổi tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết: mục tiêu của hội nghị là để lắng nghe những chia sẻ của DN về công tác quản lý của cơ quan quản lý nhà nước để cùng nhau tháo gỡ. Những vấn đề gì giải quyết được thì giải quyết ngay, những vấn đề gì đổi mới được thì sẽ đổi mới ngay. Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh: các doanh nghiệp nói thẳng, nói thật, nói hết với nhau về những vấn đề còn vướng mắc, nhũng nhiễu của các cơ quan quản lý nhà nước cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp.  Các anh chị không phải sợ bị trù dập gì cả. Lãnh đạo thành phố luôn luôn đứng bên cạnh doanh nghiệp, doanh nhân và rất muốn lắng nghe nhiều ý kiến, kể cả ý kiến phê bình, những ý kiến hiến kế tốt để thành phố phát triển hơn nữa.  

11 2

Đến tham dự và phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Huỳnh Văn Minh đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo Thành phố đã luôn đồng hành, quan tâm và lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Để doanh nghiệp nắm bắt thời cơ và đẩy lùi khó khăn, thách thức tiếp tục đi đầu phát triển trong giao đoạn hội nhập, Hiệp hội có một số ý kiến đóng góp, cụ thể: 

Tiếp tục triển khai Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị và các Nghị quyết Đại hội, khẳng định lực lượng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân là người lính thời bình, là lực lượng chủ lực đi đầu trong thời đại Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa thế hệ mới và hội nhập quốc tế; Tập trung xây dựng và phát triển mạnh mẽ lực lượng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân (theo tinh thần Nghị quyết 09 ngà 09/12/2011 của Bộ Chính trị Khóa XI) là điều kiện để thực hiện mục đích cao nhất của Đảng ta là làm cho Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm; Đề xuất giai đoạn 2016 – 2020 sau khi trừ đi số doanh nghiệp đã mất, phát triển số mới cuối nhiệm kỳ này Thành phố chúng ta tăng ít nhất gấp đôi con số doanh nghiệp hiện hữu (từ khoảng 200 ngàn lên 400 – 500 ngàn doanh nghiệp, VCCI đề xuất giai đoạn này cả nước tăng từ 600 ngàn lên 2 triệu doanh nghiệp). 

Một doanh nghiệp muốn phát triển phải có tối thiểu 3 điều kiện tiên quyết đó là: nguồn nhân lực, vốn và cơ chế chính sách, đây không chỉ là điều kiện để doanh nghiệp phát triển mà còn là điều kiện để hội nhập toàn diện. Vì vậy, cần phải quan tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực, tạo nguồn tài chính và lãi suất hợp lý, đặc biệt quan tâm khâu tổ chức thực hiện; Nhà nước phải khẩn trương hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật và con người đặc biệt quan tâm khâu cải cách hành chánh, tổ chức thực hiện khẩn trương các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống;  

Xác định năm 2016 là “Năm doanh nghiệp hội nhập”, từ đó trọng tâm cần chăm lo xây dựng và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân (đối tượng này 97%/toàn doanh nghiệp). Cụ thể, phối hợp triển khai các chủ trương, chính sách mới của Đại hội XII và Đại hội X của Thành phố; xác định rõ cơ hội và thách thức cụ thể cho lộ trình hội nhập TPP, Asean thống nhất về kinh tế cho từng loại hình doanh nghiệp; Tăng cường giám sát, phản biện thúc đẩy cải cách thể chế kinh tế, cải cách hành chánh phù hợp với thông lệ quốc tế về kinh tế thị trường và các  cam kết quốc tế khác tạo hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp hoạt động. Đề nghị cho các tổ chức đại diện doanh nghiệp được bỏ phiếu tín nhiệm các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan để qua đó có cơ sở góp ý, điều chỉnh những việc được và chưa được nhằm tạo bầu không khí làm việc thân tình và trách nhiệm hơn. 

Doanh nhân, doanh nghiệp là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong hệ thống chính trị và xã hội, vì “Dân có giàu thì Nước mới mạnh”, kiến nghị cơ cấu ứng cử vào Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 và nhiều nhiệm kỳ tiếp theo đề nghị Thành phố ưu tiên cho doanh nhân của các doanh nghiệp tiêu biểu của Thành phố tham gia ứng cử ít nhất là 5%/tổng số đại biểu ở các cấp để có thể đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp. 

Kiến nghị Lãnh đạo Thành phố xem xét cho thành lập các Trung tâm như: Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế ngang tầm khu vực (hiện tại cả Thành phố chỉ có 1 Trung tâm Hội chợ Triển lãm ở Quận 7, chưa đáp ứng đủ nhu cầu); Xúc tiến xây dựng Trung tâm bán nguyên phụ liệu phục vụ ngành Dệt may, Da giày (đã có chủ trương nhưng chưa cụ thể…); Xin Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Thành phố thành lập Viện hoặc trường Đại học đào tạo chuyên ngành: Đào tạo lãnh đạo (CEO); đào tạo quản lý; Đào tạo thiết kế cho ngành Dệt may, Da giày (thời trang); Trung tâm đào tạo nghề (thợ lành nghề)… giao cho Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM thực hiện;  Xây dựng các chung cư cao tầng phục vụ ngành sản xuất, đặc biệt phù hợp với các ngành sản xuất công nghiệp hỗ trợ, không cần diện tích lớn, sử dụng công nghệ cao để di dời các cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ trong khu dân cư… 

Giữ vững các thương hiệu đã có và phát triển thêm nhiều thương hiệu ngang tầm khu vực và thế giới (tình hình thực tế đáng lo ngại là rất nhiều các thương hiệu lớn của Việt Nam nói chung và của Thành phố nói riêng đã được bán cho các doanh nghiệp nước ngoài trong thời gian gần đây). Kiến nghị Thành phố có chính sách hỗ trợ giúp doanh nghiệp thực hiện tốt việc  xây dựng, giữ vững và phát triển thương hiệu của mình. Hiện tại, thương hiệu mới chưa được hình thành mà thương hiệu cũ dần dần bị mất đi là đáng lo ngại… 

Kiến nghị Thành phố có các biện pháp mạnh để xử lý các trường hợp vi phạm và tăng cường công tác kiểm tra đối với vấn đề chất lượng hàng hóa và an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt là dược phẩm (thực phẩm chức năng) hàng gian, hàng giả nhằm đảm bảo, ổn định về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề quan trọng đầu tiên để sản phẩm tồn tại và cạnh tranh và đặc biệt là uy tín, thương hiệu và sức khỏe con người. 

11 3

Kết luận buổi hội nghị, Bí thư Thăng đánh giá cao các phát biểu, đồng thời cho rằng hằng năm không thể chỉ chờ vào một buổi tiếp xúc như thế này mà cần giải quyết những vướng mắc, bất cập kịp thời. Cùng với việc triển khai quyết liệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, ông Thăng cho biết thành phố triển khai 7 chương trình đột phá, làm sao để TP HCM trở thành nơi đáng sống nhất.  

Doanh nghiệp là lực lượng quan trọng nên thành phố phải phục vụ vô điều kiện. Các ban ngành không có lý do gì nhũng nhiễu, gây khó khăn. Tuy nhiên, ông Thăng cho rằng, hiện nay hạn chế của doanh nghiệp là tính liên kết quá yếu, nên thời gian tới, phải cải thiện vấn đề này, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh. Thành phố cam kết sẽ không phân biệt các thành phần kinh tế, doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài…, đồng thời tạo ra một phong trào khởi nghiệp hết sức khí thế để thúc đẩy phát triển kinh tế. 

Vấn đề cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính sẽ được đặc biệt quan tâm trong thời gian tới. Theo đó, bộ máy cần đẩy mạnh nâng cao trình độ, năng lực và phẩm chất đạo đức của công chức, viên chức. TP.Hồ Chí Minh đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng, cộng đồng doanh nghiệp đi tiên phong để phát triển, lãnh đạo thành phố coi trọng doanh nhân, doanh nghiệp và cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, xây dựng được thương hiệu… đặc biệt là việc tham gia vào chuổi giá trị toàn cầu. 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho biết sẽ giao nhiệm vụ cho các ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển, bởi thành công của doanh nghiệp chính là thành công của thành phố. Ông Phong khẳng định lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe từng nhóm chuyên ngành để sâu sát với doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, theo ông Phong, điểm yếu của doanh nghiệp hiện nay là thiếu tính liên kết. 

VPHH
Tổng hợp  

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo