Tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp

24/09/2023

Sáng 7/3/2017, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND, UB MTTQ Việt Nam – TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố và Doanh nghiệp trong nước năm 2017 với chủ đề “Đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp”. Tham dự hội nghị có đồng chí Đinh La Thăng, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, Ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP, Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP,  Ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP,  Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP, Bà Trương Thị Ánh – Phó Chủ tịch HĐND TP, lãnh đạo các sở, ngành, Quận Huyện Thành phố và hơn 350 doanh nghiệp trong nước tại TP.HCM. 

13 1

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Chu Tiến Dũng đánh giá sự đồng hành của Thành phố và Hiệp hội với cộng đồng trong năm 2016 “Thành ủy, UBNDTP đã ban hành nhiều văn bản và tổ chức thực hiện quyết liệt những nội dung cải cách hành chính phục vụ doanh nghiệp, triển khai các chương trình hành động thực hiện nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng dụng tiến bộ KHCN…Môi trường kinh doanh của thành phố đang được cải thiện tốt hơn, đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có được những điều kiện thuận lợi hơn trong kinh doanh. Thành phố có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, kết nối doanh nghiệp sản xuất với doanh nghiệp phân phối, tổ chức hội chợ, triển lãm… nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, mở rộng thị trường trong và ngoài nước, tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến. Tổ chức đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, tập huấn các kỹ năng về khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp, quản trị kinh doanh… và hội nhập kinh tế quốc tế. Kết quả là nhiều doanh nghiệp đã được tiếp sức từ nhiều nguồn lực, trong đó có nguồn lực quan trọng đến từ phía Nhà nước; nhiều doanh nghiệp vượt qua được khó khăn để ổn định sản xuất kinh doanh và phát triển; qua đó đóng góp ngân sách tăng”. 

13 2

“Trong bức tranh chung tích cực đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố đã có nhiều đóng góp trong vai trò là cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với thị trường. Hiệp hội đóng vai trò là người đại diện quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp, tập hợp các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, phối hợp các cơ quan sở ngành tổ chức các hoạt động đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp nhằm giải quyết nhanh các vướng mắc của doanh nghiệp. Chương trình cà phê doanh nhân thứ 7 do Hiệp hội tổ chức là một sáng kiến, một phương thức hoạt động mới của hiệp hội giúp cho doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với chính quyền gần gũi nhau hơn, giải quyết kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp, hoạt động này được doanh nghiệp hưởng ứng tích cực và Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố ủng hộ. Hiệp hội cũng đã kiến nghị đề xuất với Chính phủ, Chính quyền thành phố để xây dựng, điều chỉnh các chính sách phù hợp, tạo thuận lợi trong kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp. Hiệp hội cũng tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực; tôn vinh các doanh nghiệp và doanh nhân tiêu biểu… Hoạt động của Hiệp hội đã tạo được niềm tin và sự ủng hộ của hội viên cũng như các cấp lãnh đạo Thành phố. Hoạt động của Hiệp hội đã tạo được niềm tin và sự ủng hộ của hội viên cũng như các cấp lãnh đạo Thành phố. 

Với những sự đồng hành đó, doanh nghiệp cũng đã thể hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ đối với Nhà nước và với cộng đồng khi mà hầu hết doanh nghiệp tự kê khai, tự đóng thuế nhưng số nộp thuế của doanh nghiệp đã tăng cao hơn những năm trước, đóng góp vào việc hoàn thành và vượt kế hoạch thu ngân sách năm 2016 của Thành phố. Trong bức tranh chung có nhiều điểm tích cực của năm 2016, chúng ta vẫn thấy cộng đồng doanh nghiệp còn tồn tại những điểm yếu và phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đó là, tuy số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã tăng, thể hiện niềm tin của doanh nghiệp vào môi trường kinh doanh tăng lên nhưng quy mô và năng lực kinh doanh, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vẫn còn rất hạn chế. Chỉ có khoảng 35%  trong tổng số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh đóng góp cho ngân sách Thành phố. Trong khi đó, doanh nghiệp đang chịu áp lực hàng ngoại ngay trên sân nhà ngày càng tăng. Qua khảo sát chưa đầy đủ cho thấy chỉ có 32% doanh nghiệp tự tin vào khả năng cạnh tranh của mình, trên 40% cảm thấy lo ngại về khả năng cạnh tranh, số còn lại là bi quan. Trong tình hình chung đó, có thể thấy còn rất nhiều việc phải làm để phát huy những điểm tích cực, khắc phục những điểm yếu, những khó khăn còn tồn tại. 

Thông qua hội nghị này cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp, phương thức thúc đẩy thực hiện thành công 7 chương trình đột phá do ĐH Đảng Thành phố lần thứ 10 đề ra, phát triển kinh tế – xã hội; chung tay xây dựng một thành phố “Văn minh – Hiện đại và Nghĩa tình”, một “Thành phố đáng sống” cho mọi người dân. Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố tiếp tục củng cố năng lực, sức mạnh để thực sự là đại diện cho quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, là cầu nối tin cậy và hiệu quả giữa doanh nghiệp với Chính quyền thành phố nhằm phát huy nguồn lực to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đồng hành thực hiện thành công 7 chương trình đột phá do ĐH Đảng thành phố lần thứ 10 và chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ do lãnh đạo Thành phố đề ra. Kịp thời phản ánh những khó khăn của doanh nghiệp với chính quyền; hiến kế, đề xuất các giải pháp hoàn thiện thiết chế pháp lý, cải thiện môi trường kinh doanh, định hướng phát triển kinh tế và hạ tầng kỹ thuật Thành phố”. 

13 3

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến của doanh nghiệp hiến kế cho Thành phố để tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và các hội ngành nghề trên địa bàn TP, góp phần phát triển doanh nghiệp, phát triển kinh tế xã hội TP; Các giải pháp đột phá để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, xây dựng tiểu khu công nghiệp hỗ trợ ngành Cơ khí – Nhựa – Cao su trong các Khu Công nghiệp; củng cố thị trường bán lẻ, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước; Vai trò hỗ trợ và điều hành của chính quyền trong việc liên kết giữa các các nhà sản xuất, nhà phân phối, xây dựng và phát triển những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp dẫn đầu, các tập đoàn kinh tế mạnh, xây dựng thương hiệu trong thời đại kỹ thuật số và cách thức đấy mạnh cải cách thủ tục hành chánh trong kinh doanh…Chủ tịch Hiệp hội Chu Tiến Dũng ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, phối hợp với Sở Công Thương tổng hợp các vấn đề gửi lãnh đạo Thành phố, Hiệp hội sẽ tham gia giám sát và đồng hành trong việc giải quyết tháo gỡ các vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp. Năm 2017, Hiệp hội sẽ làm đề án phát triển 200 ngàn doanh nghiệp, từng bước góp phần phát triển lực lượng doanh nghiệp hàng đầu của Thành phố. 

13 4

Thông qua hội nghị, Lãnh đạo thành phố tiếp tục lắng nghe đề xuất, hiến kế cũng như những phản ánh về tình hình sản xuất kinh doanh, khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế. Thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp để thu hút đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại trên địa bàn Thành phố, góp phần cải cách hành chính, xây dựng môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, minh bạch, thuận lợi và hấp dẫn đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cam kết: “Thành phố đã đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp trong thời gian tới. Lãnh đạo Thành phố sẽ chỉ đạo tập trung hỗ trợ tốt nhất bằng cơ chế, chính sách để tháo gỡ những vướng mắc về các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Bởi sự lớn mạnh của doanh nghiệp cũng là sự phát triển của Thành phố”. Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng đánh giá cao những kết quả mà các doanh nghiêp trong nước đạt được. Bí thư Thành uỷ mong muốn các doanh nghiệp thường xuyên liên lạc với chính quyền TP bằng các kênh để tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa. Bí thư nhận định rằng: “Doanh nhân, doanh nghiệp tại TP.HCM phải là những Doanh nhân, doanh nghiệp năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chấp nhận đổi mới và kể cả chấp nhận rủi ro. Vì chúng ta là đầu tàu kinh tế, hết sức năng động nên phải chấp nhận đổi mới để phát triển”. Đề nghị các doanh nghiệp phải đổi mới công nghệ, đổi mới thiết bị để đón nhận những thời cơ mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại để tăng tốc, phát triển. Đây cũng là cơ hội để Thành phố phát triển theo kịp các nước trong khu vực và vươn tầm thế giới. 

13 5

Dịp này, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố ra mắt Cổng tiếp nhận yêu cầu trợ giúp doanh nghiệp, đây sẽ là một công cụ gắn kết doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước thông qua vai trò cầu nối của tổ chức Hiệp hội, góp phần tích cực vào Chương trình cải thiện môi trường kinh doanh và phát triển doanh nghiệp của Thành phố. Thể hiện tinh thần quyết tâm hỗ trợ, đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp, Lãnh đạo Thành phố và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố đã bấm nút khởi động Cổng tiếp nhận yêu cầu trợ giúp doanh nghiệp. 

Giới thiệu Cổng tiếp nhận yêu cầu trợ giúp doanh nghiệp 

Mục đích của cổng này nhằm tiếp nhận các yêu cầu của doanh nghiệp có những vụ việc, thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp cần được giải quyết. Huba sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp – hỗ trợ giải quyết miễn phí cho doanh nghiệp những chi phí không chính thức. Tiếp nhận những thông tin phản ảnh khó khăn. vướng mắc đang gặp, những yêu cầu thực hiện về thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp, đầu tư, triển khai dự án, quy hoạch, xây dựng, điều kiện kinh doanh…v.v; những ý kiến đóng góp xây dựng cho chính sách, luật pháp và nhận xét về chất lượng dịch vụ công do các sở, ngành phục vụ doanh nghiệp. Nội dung hỏi đáp về pháp luật, hỏi đáp về thủ tục – chúng tôi sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng hoặc quý doanh nghiệp liên hệ thông qua các cổng “đối thoại” trực tiếp của các sở-ngành. 

Cổng tiếp nhận bằng 3 hình thức chủ yếu sau:

Tiếp nhận trực tiếp tại trụ sở của Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố do doanh nghiệp đến liên hệ trong giờ làm việc. Hiện nay trụ sở đang ở địa chỉ 246 Bình Quới, P28, quận Bình Thạnh. Sắp tới sẽ chuyển đến số 12 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1. Chúng tôi sẽ thông tin thời gian chính thức.

Tiếp nhận qua điện thoại số: 08.35129097, fax: 08.35129096 Sau khi nhận thông tin ban đầu; Chúng tôi sẽ xuống trực tiếp làm việc với doanh nghiệp có yêu cầu trong những trường hợp cần thiết để phối hợp thực hiện..

Tiếp nhận qua trang điện tử và email . Các doanh nghiệp có thể thao tác dễ dàng truyền tải thông tin cần thiết, trao đổi qua lại với Huba. Những vấn đề hỏi – đáp thủ tục, chúng tôi sẽ chuyển đến cơ quan chức năng để trả lời; ở đây chủ yếu bắt tay vào cùng với doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc đang gặp. Cách thức truy cập đơn giản là vào website www.hiephoidoanhnghiep.vn tiếp đến là Cổng Tiếp nhận yêu cầu trợ giúp doanh nghiệp hoặc truy cập trực tiếp vào www.hotro.hiephoidoanhnghiep.vn để cung cấp đầy đủ những nội dung cần thiết cung cấp cho Hiệp hội.

Đối tượng : Mọi đối tượng có nhu cầu khởi nghiệp và các doanh nghiệp có đăng ký. Ưu tiên cho các doanh nghiệp là hội viên Hiệp hội.

Tổ chức thực hiện: Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Huba sẽ tổ chức tiếp nhận các yêu cầu của doanh nghiệp; chuẩn bị đội ngũ chuyên gia, luật sư …; cử người liên hệ với doanh nghiệp để phối hợp lập hồ sơ và liên hệ với cơ quan chức năng theo ủy quyền.

Do điều kiện ban đầu đi vào hoạt động, Cổng tiếp nhận yêu cầu trợ giúp doanh nghiệp sẽ được hoàn thiện theo thời gian. Chúng tôi mong được các cơ quan chức năng quan tâm và ủng hộ; mong được doanh nghiệp đặt niềm tin và gửi gắm. Hy vọng với mô hình này hoạt động có hiệu quả sẽ góp phần tích cực cho Chương trình cải thiện môi trường kinh doanh, kéo giảm được chỉ số thành phần PCI về “chi phí không chính thức”, “chi phí thời gian”, nâng cao năng lực cạnh tranh của Thành phố và mục tiêu phát triển 500.000 doanh nghiệp đến năm 2020. 

 

VPHH 

Tổng hợp

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo