Lễ kỷ niệm 14 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2018

Phát huy mọi tiềm năng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh

13/10/2018

Phát huy mọi tiềm năng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh

Kính thưa quý doanh nhân, doanh nghiệp 

Nhân kỷ niệm lần thứ 14 – Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2018, thay mặt Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, tôi xin gửi đến cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng những tình cảm chân thành và lời tri ân sâu sắc.

Năm 2018, Cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp chúng ta tiếp tục đón nhận sự quan tâm, tin tưởng lớn của Đảng, nhà nước và toàn xã hội. Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa 12 đã ban hành nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Cùng với việc tiếp tục thực hiện nghị quyết 09/NQ-TW của Bộ chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Chính phủ tập trung chỉ đạo không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp, cắt giảm các giấy phép con, giấy phép kinh doanh có điều kiện nhằm tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp tập trung vào đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập thị trường quốc tế. Hàng loạt các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo được chính phủ và chính quyền các cấp quan tâm triển khai.

Từ những nỗ lực nêu trên, cộng đồng doanh nghiệp cả nước đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tính chung 9 tháng, cả nước có 96.611 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 963,4 nghìn tỷ đồng, tăng 2,8% về số doanh nghiệp và tăng 6,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng GDP tính chung 9 tháng đầu năm đạt 6,98% – mức tăng cao nhất giai đoạn 2011-2018.

Đất nước đã xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nhân tỷ phú, doanh nghiệp lớn nằm trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, khẳng định doanh nhân doanh nghiệp Việt nam đang từng bước vươn lên sánh vai với các doanh nghiệp khắp 5 châu.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố xác định toàn hệ thống chính trị đồng hành cùng doanh nghiệp để xây dựng thành phố phát triển nhanh và bền vững, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện 7 chương trình đột phá, thực hiện đề án xây dựng thành phố thông minh, triển khai mô hình xây dựng đô thị sáng tạo – tương tác. Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố cùng các Sở ngành thường xuyên gần gũi, gắn bó với các doanh nghiệp thông qua các hoạt động của Hiệp hội doanh nghiệp thành phố và các hội ngành nghề để lắng nghe nắm bắt, kịp thời giải quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Những buổi giao lưu tọa đàm giữa Bí thư thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố với doanh nghiệp trong các chương trình cà phê doanh nhân, hay những chuyến đi thực tế đến từng hội ngành nghề của Chủ tịch UBND Thành phố để ghi nhận, giải quyết từng khó khăn vướng mắc cụ thể cho doanh nghiệp đã tạo được niềm tin và sự hứng khởi lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp thành phố để vượt qua mọi khó khăn thách thức cạnh tranh trên thương trường. Tổng vốn đầu tư xã hội đạt 298.819 tỷ đồng, chiếm 33,1% so GRDP. Thành phố có 30.634 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới  với tổng số vốn đăng ký là 372.432 tỷ đồng. Có 47.173 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 301.054 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 9 tháng đầu năm là 269.168 tỷ đồng, đạt 71,44% dự toán, tăng 9,88% so cùng kỳ. tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đầu năm ước đạt 903.652 tỷ đồng, tăng 7,89%.

Những con số trên đã minh chứng vai trò to lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân Thành phố trong việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, phát triển đất nước. Để ghi nhận sự đóng góp của lực lượng này, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 14 ngày Doanh nhân Việt Nam, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã xét chọn vinh danh 100 doanh nghiệp, 100 doanh nhân tiêu biểu TP.HCM có thành tích nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chấp hành tốt các quy định pháp luật, đóng góp ngân sách cao, tích cực đổi mới sáng tạo không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập thành công thị trường trong và quốc tế.

Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng tri ân và chúc mừng các doanh nhân, doanh nghiệp đạt danh hiệu doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh năm 2018. Đây là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa doanh nghiệp thành phố đang không ngừng vươn cao, vươn xa và tỏa sáng trên thương trường quốc tế, sánh vai cùng với bạn bè năm châu.

Với vai trò là “cầu nối” giữa chính quyền với doanh nghiệp, đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp kiên định các mục tiêu: Đổi mới sáng tạo, thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0 trong doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, làm chủ thị trường trong nước vương ra thị trường nước ngoài một cách vững chắc. Cùng doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội của mình đóng góp tích cực vào các chương trình an sinh xã hội của Thành phố và các địa phương bạn.

Xác định nền kinh tế đất nước đang trong quá trình hội nhập sâu rộng, thương mại toàn cầu đang diễn biến phức tạp, cùng với làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đem đến những  cơ hội và thách thức đan xen. Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân chúng ta cần bình tĩnh sáng suốt, chủ động thích ứng chọn lựa những chiến lược đầu tư, kinh doanh phù hợp để phát triển bền vững.

Cũng nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, tôi xin thay mặt Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố HCM và cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp thành phố, xin trân trọng cảm ơn đến với lãnh đạo các Bộ, ngành TW, lãnh đạo Thành phố và các địa phương đã luôn đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ doanh nhân, doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thử thách trong thời gian qua.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến toàn thể đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam – 13/10/2018!

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA)

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo