Doanh nghiệp Việt Nam, Na Uy đón cơ hội hợp tác

24/09/2023

55 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Tiềm năng và cơ hội để các nhà đầu tư Việt Nam, Nauy thiết lập quan hệ đối tác, hợp tác là rất lớn- Ảnh: Chinhphu.vn

Việt Nam luôn là một thị trường mà nhà đầu tư Na Uy có thể phát huy mọi thế mạnh của mình, trong các lĩnh vực từ dầu mỏ, công nghiệp hàng hải, đóng tàu đến phát triển năng lượng sạch.

” Các doanh nghiệp Na Uy sẽ có cơ hội tiếp cận với một thị trường hơn 85 triệu dân, thị trường rộng lớn hơn của trên 600 triệu người tiêu dùng ASEAN và xa hơn nữa là các thị trường rộng lớn nhờ sự hình thành các khu vực Tự do Thương mại ASEAN-Trung Quốc và ASEAN-Nhật Bản, ASEAN-Hàn Quốc” Phó Thủ tướng đưa ra thông điệp với các doanh nghiệp Na Uy.

Cơ sở quan trọng và điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước là Chính phủ hai bên đã xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác chủ yếu là kinh tế- thương mại- đầu tư- đào tạo.

Sau 17 năm gián đoạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Na Uy đã chính thức được mở lại. Việt Nam và Khu vực Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) đã ký thỏa thuận thành lập Nhóm hỗn hợp

nghiên cứu khả thi Hiệp định thương mại tự do giữa hai bên. Nếu đạt được FTA sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với EFTA nói chung và với Na Uy nói riêng. 

Triển vọng phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước 

Các ý kiến trong Diễn đàn, đặc biệt từ phía Na Uy, hứa hẹn sự cải thiện đáng kể mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước hiện còn chưa tương xứng với tiềm năng.  

55 2

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp hàng đầu Na Uy  muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Việt Nam – Ảnh: Chinhphu.vn 

Bộ trưởng Công Thương  Trond Giske cho biết, với những thông tin từ chuyến thăm của Đoàn Chính phủ Việt Nam, giới đầu tư Na Uy hình dung rõ hơn về môi trường thân thiện và đầy tiềm năng của một trong những nền kinh tế mới nổi của châu Á. 

“Chủ trương của Chính phủ Na Uy là đẩy mạnh hợp tác hơn nữa với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực mới. Hai nước có nền tảng quan hệ tốt đẹp, có nhiều điểm tương đồng, vị trí địa lý thuận lợi để hướng ra kinh tế biển, một ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay”, Bộ trưởng Trond Giske cho hay. 

Ông Henrik O. Madsen, Chủ tịch DNV, một trong những Tập đoàn hàng đầu về tư vấn hàng hải, dầu mỏ,… nhìn nhận, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao, sức ép phát triển hạ tầng, năng lượng đang rất lớn, phía Na Uy thấy rõ những cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển các dự án năng lượng, đặc biệt là các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo. 

Nhiều DN Na Uy cũng muốn tìm hiểu để phát triển các dự án hàng hải, cụ thể là các lĩnh vực đóng tàu, dịch vụ tàu biển. 

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng bày tỏ một số kiến nghị về các vấn đề cần sớm khắc phục như thiếu chuyên gia, lao động tay nghề cao, cơ sở hạ tầng vẫn còn yếu của Việt Nam. 

Lắng nghe ý kiến về các vấn đề liên quan tới môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo một số Bộ, ngành tham gia đoàn đã  trình bày rõ tình hình phát triển kinh tế- xã hội, khung thể chế và định hướng thu hút đầu tư, hợp tác của Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài nói chung cũng như các doanh nghiệp Na Uy nói riêng. 

55 3


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp một số đối tác kinh tế quan trọng Na Uy- Ảnh: Chinhphu.vn 


* Bên lề Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp một số đối tác kinh tế quan trọng Na Uy. 

Tiếp lãnh đạo Hiệp hội các nhà xuất khẩu hàng hải Na Uy (NME) – đại diện cho 120 công ty thành viên là các nhà sản xuất hàng hóa chất lượng cao và cung cấp dịch vụ công nghiệp tầu thủy trên khắp thế giới, Phó Thủ tướng khẳng định chủ trương của Việt Nam ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển; đề nghị Hiệp hội khuyến khích các công ty hàng hải của Na Uy hợp tác với Việt Nam để tận dụng hết các cơ hội và tiềm năng. 

Phó Thủ tướng hoanh nghênh Umoe Mandal, Det Norske Veritas,… những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đóng tàu, tư vấn hàng hải, năng lượng đã tham gia đầu tư vào Việt Nam, khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Na Uy tiếp tục đầu tư, kinh doanh lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam trên cơ sở cùng có lợi. 


Nguồn Chinhphu

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo