cafe doanh nhân huba 71

Cafe doanh nhân HUBA lần thứ 71: Kích cầu theo Nghị quyết 98 và đề xuất của doanh nghiệp

05/08/2023

Sáng 5/8/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) tổ chức chương trình Cafe doanh nhân HUBA với chủ đề “Kích cầu theo Nghị quyết 98 và đề xuất của doanh nghiệp”.

Ông Nguyễn Đình Tuệ - Trưởng Ban điều hành Cafe doanh nhân HUBA
Ông Nguyễn Đình Tuệ – Trưởng Ban điều hành Cafe doanh nhân HUBA

Phát biểu tại chương trình, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiêm Giám đốc VCCI-HCM đánh giá cao chương trình Café doanh nhân HUBA. Đây là chương trình kỷ niệm 7 năm và qua 70 kỳ với các chủ đề rất thiết thực gắn với những chủ trương, chính sách đối với doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp cũng có thêm kênh phản ánh với sở ngành những khó khăn cần tháo gỡ và cũng là nơi kết nối kinh doanh, quảng bá sản phẩm, với số lượng bình quân hơn 150 doanh nhân tham gia mỗi kỳ.

Ông Võ Tân Thành mong thời gian tới, chương trình café doanh nhân HUBA tiếp tục phát triển, phản ánh kịp thời những chủ trương, chính sách đối với doanh nghiệp và đặc biệt với Nghị quyết 98 là cơ hội tốt để doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Tại chương trình, Phó Trưởng phòng doanh nghiệp, kinh tế tập thể và tư nhân, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, Mai Phong Lan, thông tin về tình hình thực hiện chương trình kích cầu đầu tư theo Nghị quyết 98 của Quốc hội. Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với Công ty Đầu tư tài chính nhà nước (HFIC) tham mưu UBND TP trình HĐND TP dự thảo Nghị quyết ban hành quy định về chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư được HFIC cho vay thuộc lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn TPHCM. Dự kiến chính sách mới vẫn kế thừa chính sách hỗ trợ lãi vay cho các dự án tham gia chương trình kích cầu đầu tư, đồng thời, có sự điều chỉnh phù hợp với Nghị quyết 98 và quy định pháp luật hiện hành.

Phó Tổng Giám đốc HFIC Nguyễn Quang Thanh lưu ý doanh nghiệp khi tham gia chương trình kích cầu của TP theo Nghị quyết 98 là chủ đầu tư các dự án được hỗ trợ gồm các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể trong nước (100% vốn trong nước) được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Hợp tác xã, các đơn vị sự nghiệp công lập; đồng thời, các dự án được xét duyệt hỗ trợ lãi suất phải thuộc các lĩnh vực hỗ trợ và đảm bảo phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; được HFIC thẩm định tính hiệu quả… Một số lĩnh vực kích cầu đầu tư bổ sung thêm như: dự án khởi nghiệp, dự án chuyển đổi số, dự án đầu tư xây dựng các trạm quan trắc chất lượng nước, không khí tại các khu công nghiệp, khu dân cư, dự án đầu tư phục vụ việc phát triển hạ tầng logictics… Dự kiến đề xuất mức vốn vay tối đa được hỗ trợ lãi suất là 200 tỷ đồng…

Đại diện doanh nghiệp góp ý kiến tại chương trình
Đại diện doanh nghiệp góp ý kiến tại chương trình

Tại chương trình, các doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ đồng hành của chính quyền TP, nhiều doanh nghiệp đã được tham gia vay vốn sản xuất từ chương trình của TP, đồng thời, bày tỏ mong muốn sẽ sớm tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi từ Nghị quyết 98. Nhiều doanh nghiệp đã góp ý nhiều nội dung về chương trình hỗ trợ kích cầu như tăng vốn vay, đơn giản hóa thủ tục khi vay vốn để rút ngắn thời gian xét duyệt vay vốn, bổ sung thêm các lĩnh vực, ngành nghề được hỗ trợ vay vốn…

Chủ tịch HUBA Nguyễn Ngọc Hòa cho hay, chính sách kích cầu theo Nghị quyết 98 lần này TP chuẩn bị kỹ, thời gian tới, HĐND TP thông qua thì doanh nghiệp yên tâm tiếp cận. Chương trình kích cầu đầu tư lần này tập trung cho vay vốn để đầu tư chứ không vay vốn lưu động và TP mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư mở rộng nhà xưởng, chuyển đổi số… Hiện nay, Sở Kế hoạch đầu tư và HFIC đang làm tờ trình hoàn thiện dự thảo nghị quyết trình HĐND TP. Các ý kiến của doanh nghiệp tại chương trình sẽ được HUBA ghi nhận và tiếp thu để gởi đơn vị hoàn thiện dự thảo nghị quyết. Trong thời gian tới, HUBA tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp để cùng tham gia đóng góp cho phát triển kinh tế – xã hội của TP.

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo