Nhiều doanh nghiệp Uzbekistan tìm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam

24/09/2023

(Chinhphu.vn) – Nhiều doanh nghiệp, đối tác Uzbekistan đã sang tìm hiểu, mong muốn hiện thực hóa những tiềm năng hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam, sau chuyến thăm chính thức CH Uzbekistan của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hồi tháng 4/2010.  

61 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp Đoàn Phân ban Uzbekistan – Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 27/6 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp Đoàn Phân ban Uzbekistan do Chủ tịch Phân ban – Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quan hệ Kinh tế đối ngoại, Đầu tư và Thương mại N. Nazhimov và Thứ trưởng Ngoại giao A. Salikhbaev dẫn đầu sang họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Uzbekistan về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật.

Hai Thứ trưởng Uzbekistan đã thông báo với Phó Thủ tướng về những kết quả tích cực trong buổi làm việc với Phân ban Việt Nam về việc đẩy mạnh hợp tác hai bên trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại. Đặc biệt, đi theo Đoàn lần này có đông đảo các nhà đầu tư, doanh nghiệp Uzbekistan sang tìm hiểu, mong muốn hiện thực hóa những tiềm năng hợp tác với các đối tác Việt Nam. 

Ngày mai, 28/7, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Uzbekistan sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, hàng thủ công, may mặc, da giày, điện tử…

“Đây là minh chứng thể hiện rõ nét những thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan của Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu hồi tháng 4/2010. Một chuyến thăm có tính đột phá trong thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại hai bên”, Thứ trưởng Ngoại giao A. Salikhbaev nói. 

61 2

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí- lĩnh vực hợp tác thành công giữa Việt Nam và Uzbekistan – Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chúc mừng kết quả làm việc, phối hợp tốt đẹp giữa hai Phân ban của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Uzbekistan, đánh giá cao việc các doanh nghiệp Uzbekistan sớm khởi động, hiện thực hóa những thỏa thuận giữa Chính phủ hai bên, mở đường thúc đẩy mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp, khai thác những tiềm năng to lớn khi hai bên đều là những nền kinh tế phát triển năng động và có tính bổ sung cao. 

Phó Thủ tướng cho rằng, trong lĩnh vực kinh tế – thương mại và đầu tư, Chính phủ hai nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên tìm hiểu, mở rộng triển khai các dự án, hợp đồng đầu tư, hỗ trợ các hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước. Trong thời gian tới, Ủy ban liên Chính phủ hai nước cần có những đánh giá cụ thể về tiến triển của các dự án liên doanh, các hợp đồng thương mại trong các lĩnh vực dầu khí, da giày, dệt may,… của hai bên trên thực tế.

Nguồn Chinhphu

Doanh nghiệp đồng hành

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat zalo